Yên Bái quan tâm hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách

Tỉnh Yên Bái đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội trên địa bàn, giúp giảm bớt khó khăn, giải quyết một phần nhu cầu thiết yếu của các gia đình.

Theo Thông tư số 190/2024/TT-BTC ngày 11/12/2014 của Bộ Tài chính quy định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội, đối tượng hỗ trợ là hộ nghèo được cấp có thẩm quyền phê duyệt và hộ chính sách xã hội gồm: hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng không thuộc diện hộ nghèo theo quy định của pháp luật và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50 KWh ở vùng có điện lưới; hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật sống ở vùng chưa có điện lưới và hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng chưa có điện lưới. 

Mức hỗ trợ mỗi hộ là 55.000 đồng/tháng, đảm bảo chi trả thực hiện đúng, đủ, không trùng lặp, không sót đối tượng; danh sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội được lập từng quý theo quy định. Trường hợp quý sau, nếu hóa đơn thanh toán tiền điện của hộ chính sách xã hội vượt sản lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên 50 kWh trong tháng của quý trước, thì số tiền thanh toán cho đối tượng được hưởng điều chỉnh giảm hoặc thu hồi vào quý sau.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ tiền điện cho 30.952 hộ nghèo và hộ chính sách xã hội với tổng kinh phí 10,228 tỷ đồng.

Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội trên địa bàn, giúp giảm bớt khó khăn, giải quyết một phần nhu cầu thiết yếu của các gia đình, góp phần ổn định cuộc sống. 

Ông Nguyễn Văn Vinh, một hộ nghèo ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái chia sẻ, gia đình ông vừa nhận được số tiền hỗ trợ tiền điện, mỗi tháng 30.000 đồng, 3 tháng là 90.000 đồng. Với hoàn cảnh nghèo khó như nhà ông, số tiền này giúp các cháu nhỏ có thêm ánh sáng học bài, đỡ được một khoản lo, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống hàng ngày.

Chị Nguyễn Thị Thanh ở huyện Mù Cang Chải thì tâm sự, những năm qua, chồng mất, một mình chị nuôi 2 con nhỏ, lại đau ốm triền miên nên gia đình rất khó khăn. Đợt hè vừa qua, nhà chị chỉ dùng quạt mát, điện thắp sáng phục vụ việc học của con là chính chứ không có tivi để xem. Ngoài ra, việc đun nấu hàng ngày của nhà chị cũng hoàn toàn bằng bếp củi, thế nên số tiền được hỗ trợ mỗi tháng đã giúp chị đủ trả tiền điện, không phải lo thêm.

Tính từ đầu năm đến nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện cho 30.952 hộ nghèo và hộ chính sách xã hội với tổng kinh phí 10,228 tỷ đồng. Số tiền hỗ trợ dù không lớn nhưng đã mang lại niềm vui, sự động viên ý nghĩa đối với những đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách trong diện được hỗ trợ, góp phần đảm bảo ổn định đời sống cho người dân. 

Có thể nói, việc hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo là chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho đối tượng này, sau khi đã tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng, mức độ tiếp cận của người nghèo đối với các chính sách giảm nghèo cũng như hiệu quả của các chính sách giảm nghèo. Cùng với việc hỗ trợ tiền điện hàng tháng, nhiều hộ nghèo đã được tiếp cận với các hỗ trợ từ chương trình mục tiêu giảm nghèo, từng bước khắc phục khó khăn, cố gắng vươn lên có cuộc sống ổn định, thoát nghèo.

Hạ Nhiên

Linh Trang và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.