Dấu ấn giảm nghèo bền vững ở huyện vùng cao Mù Cang Chải

Năm 2023, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình đầu tư, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, toàn huyện giảm 1.178 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 9,83%.
W-giam-ngheo-vnn-mu-cang-chai-5-1.jpg

Mù Cang Chải là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái với 96% là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Mông. Địa phương này nằm trong danh sách 74 huyện nghèo của cả nước giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 Thủ tướng Chính phủ. Đến cuối năm 2022, tổng số hộ nghèo toàn huyện hơn 6.300 hộ, chiếm tỷ lệ 48,28%; hộ cận nghèo gần 1.500 hộ, chiếm 11,05%.

W-giam-ngheo-vnn-mu-cang-chai-10-1.jpg

Ông Nông Việt Yên, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải, cho biết để thực hiện công tác giảm nghèo, huyện đặc biệt quan tâm đổi mới cách tiếp cận, đặt hộ nghèo, người nghèo vào vị trí chủ thể của hoạt động giảm nghèo. Tích cực tuyên truyền, vận động để khơi dậy khát vọng tự vươn lên thoát nghèo của người dân; thay đổi tư tưởng trông chờ, ỷ lại của các hộ nghèo vào sự trợ giúp của Nhà nước và cộng đồng.

W-giam-ngheo-vnn-mu-cang-chai-11-1.jpg

Năm 2023, toàn huyện Mù Cang Chải giảm 1.178 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 9,83%, vượt 148 hộ so với kế hoạch.

W-giam-ngheo-vnn-mu-cang-chai-6-1.jpg

huyện Mù Cang Chải đã nghiệm thu, giải ngân 3,2 tỷ đồng hỗ trợ 168 cơ sở chăn nuôi theo hướng sản xuất sản phẩm hàng hóa hoặc đặc sản, hữu cơ mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho hộ nghèo.

W-giam-ngheo-vnn-mu-cang-chai-7-1.jpg

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện đã mở được trên 10 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Thông qua các lớp đào tạo nghề, nhiều chị em đồng bào Mông đã được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, nâng cao tay nghề.

W-thach-thao-1.jpg

Từ  các nguồn vốn hỗ trợ, năm 2023, huyện Mù Cang Chải đã có 367 hộ được hỗ trợ làm nhà; trong đó có 234 hộ làm nhà mới, 133 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà ở. Đến nay, huyện đã hoàn thành 363 nhà.

W-thach-thao-2-1.jpg

Tổng số tiền giải ngân đạt 10.507 triệu đồng. Trong đó, nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững là 3.682 triệu đồng, nguồn kinh phí Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2.764 triệu đồng; nguồn ngân sách tỉnh và nguồn huy động hợp pháp khác 4.061 triệu đồng.

W-giam-ngheo-vnn-mu-cang-chai-3-1.jpg

Sức khỏe tinh thần, thể chất của người dân được chú trọng cải thiện. Đối với trẻ em, huyện tiếp tục nâng cao việc chăm sóc y tế, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, còi xương.

W-giam-ngheo-vnn-mu-cang-chai-12-1.jpg

Có được kết quả này là do thời gian qua, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo triển khai thực hiện tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách giảm nghèo, những mô hình hay, cách làm hiệu quả, điển hình thoát nghèo tiêu biểu. Từ đó, mỗi người dân thuộc diện hộ nghèo có cơ hội tiếp cận và tìm ra hướng đi cho mình.

W-thach-thao-4-1.jpg

Những hộ gia đình tự nguyện xin thoát nghèo còn tham gia vận động, thuyết phục để thay đổi căn bản tư duy, nhận thức, hành động của bà con, nhằm phát huy tinh thần tự lực, tự cường, có khát vọng và chủ động nỗ lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

W-giam-ngheo-vnn-mu-cang-chai-14-1.jpg

Đặc biệt, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh phụ trách huyện, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện đã quan tâm, phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện hỗ trợ, giúp đỡ cho những hộ nghèo thoát nghèo năm 2023. Các chính sách hỗ trợ thường xuyên cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện đảm bảo theo từng tháng, từng quý, đúng đối tượng, đúng quy định.

W-thach-thao-5-1.jpg

Ngoài ra, huyện Mù Cang Chải mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, đồng thời kiến nghị với Trung ương quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông liên xã, hệ thống thủy lợi, cơ sở vật chất, trang thiết bị trường lớp học, hạ tầng viễn thông... để đảm bảo nhu cầu đi lại, sản xuất, học tập và chuyển đổi số trên địa bàn.

Lê Thảo

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.