Lạc Dương nỗ lực giảm nghèo bền vững

Huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã lồng ghép hiệu quả nhiều chương trình mục tiêu của quốc gia và địa phương để phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo.
W-lac-duong-ng-hue-2-1.jpg

Lạc Dương là một huyện miền núi nằm ở phía đông bắc tỉnh Lâm Đồng, nơi có tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số cao nhất của tỉnh. Những năm qua, huyện Lạc Dương đã lồng ghép hiệu quả nhiều chương trình mục tiêu của quốc gia và địa phương để phát triển kinh tế, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo.

W-lac-duong-ng-hue-4-1.jpg

Đến cuối năm 2023, toàn huyện Lạc Dương còn 352 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 4,5%), giảm 140 hộ, trong đó 345 hộ cận nghèo dân tộc thiểu số (chiếm tỷ lệ 6,7%), giảm 140 hộ.

W-lac-duong-ng-hue-3-1.jpg

Đến nay, 100% các xã tại Lạc Dương đã có đường nhựa đến trung tâm huyện; 100% xã có điện lưới quốc gia; hệ thống thông tin liên lạc được phủ rộng khắp; trường học, bệnh viện được xây dựng khang trang hơn. 

W-lac-duong-ng-hue-8-1.jpg

Bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi và khởi sắc; đường giao thông nông thôn đã được cứng hóa, sạch đẹp; các công trình nhà ở, văn hóa, thể thao được nâng cấp và xây dựng mới, cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.   

W-lac-duong-ng-hue-12-1.jpg

Trước kia, đồng bào dân tộc thiểu số chuyên trồng lúa, bắp, khoai, sắn; nuôi heo, gà và vào rừng hái măng, nhặt hạt dẻ…, do đó đời sống gặp nhiều khó khăn; tình trạng đói giáp hạt xảy ra thường xuyên ở vùng sâu, vùng xa. Những năm gần đây, huyện tận dụng lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, nguồn nước dồi dào để phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như cây dược liệu, rau và hoa xuất khẩu; nuôi cá nước lạnh, chăn nuôi đại gia súc...

W-lac-duong-ng-hue-13-1.jpg

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã hình thành ở Lạc Dương, góp phần nâng cao thu nhập cũng như chất lượng đời sống nhân dân.

W-htx-ca-phe-ng-hue-9-1.jpg

Đặc biệt, huyện Lạc Dương vận động người dân trồng cà phê Arabica, loại cà phê ngon bậc nhất thế giới nhưng hiếm nơi nào trồng được. Đến nay, cây trồng này góp phần không nhỏ để tăng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp địa phương, đồng thời là nguồn thu nhập thường xuyên nâng cao đời sống và xóa đói giảm nghèo cho người dân.

W-lac-duong-ng-hue-1.jpg

Huyện Lạc Dương cũng là địa phương thực hiện khá thành công chuyển đổi số, tạo bước đột phá về chất lượng, hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, thúc đẩy cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp khi liên hệ công tác tại địa phương.

W-lac-duong-ng-hue-10-1.jpg

Để phát triển nền tảng chuyển đổi số, huyện Lạc Dương đã phổ cập điện thoại thông minh và cáp quang băng thông rộng. Nhiều hộ dân khó khăn trên địa bàn huyện được cấp điện thoại thông minh và sim data 4G miễn phí để người dân tiếp cận các nền tảng, ứng dụng số do chính quyền cung cấp. 

W-lac-duong-ng-hue-6-1.jpg

Về thực hiện phương thức thanh toán số, thương mại điện tử, đến nay huyện đã đẩy mạnh các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, điện lực Lạc Dương là đơn vị đi đầu và đang tiếp tục triển khai thực hiện thanh toán số cho các ngành: y tế, giáo dục, bảo hiểm, ngân hàng.

W-lac-duong-ng-hue-11-1.jpg

Huyện Lạc Dương đã lồng ghép đầu tư sử dụng hiệu quả các nguồn vốn như Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, chương trình Vay vốn ưu đãi… Thông qua các chương trình, dự án, người dân thuộc đối tượng thụ hưởng đều được tiếp cận trực tiếp với các chính sách. Hầu hết hộ nghèo đã có ý thức tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo, cố gắng học nghề, học tập kinh nghiệm trong sản xuất, tự tạo việc làm, chủ động vay vốn đầu tư sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống và sinh hoạt, vươn lên thoát nghèo bền vững.

W-lac-duong-ng-hue-9-1.jpg

Tiếp tục nỗ lực giảm nghèo bền vững, huyện Lạc Dương đề xuất hơn 20,3 tỷ đồng ngân sách tỉnh bố trí thực hiện Đề án Giảm nghèo bền vững giai đoạn năm 2023-2025 nhằm cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người nghèo, gắn với xây dựng nông thôn mới, hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, đến cuối năm 2025, tỷ lệ nghèo đa chiều của huyện Lạc Dương còn 23 hộ, chiếm 0,3%, trong đó hộ nghèo đa chiều dân tộc thiểu số còn 22 hộ, chiếm 0,4%. 

Hoàng Minh

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.