Gần 74.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở Đồng Tháp được cấp thẻ BHYT

Năm 2023, Đồng Tháp cấp gần 74.000 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; tư vấn dinh dưỡng tại cộng đồng và trường học; xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ vì mục tiêu giảm nghèo đa chiều.

Hiện nay tại Việt Nam trong giai đoạn 2022 - 2025, hai tiêu chí đo lường nghèo đa chiều là thu nhập và mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Trong đó, tiêu chí mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản gồm: Các dịch vụ xã hội cơ bản (6 dịch vụ), gồm: việc làm; y tế; giáo dục; nhà ở; nước sinh hoạt và vệ sinh; thông tin. Cùng với đó, Chính phủ cũng quy định 12 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.

W-nong-thon-moi-soc-son-vnn-22-1.jpg
Nhiều địa phương trong đó có Đồng Tháp quan tâm cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em.

Trong đó, đối với tiêu chí mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản là y tế, có 2 chỉ số gồm: Dinh dưỡng (hộ gia đình có ít nhất một trẻ em dưới 16 tuổi suy dinh dưỡng chiều cao theo tuổi hoặc suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi) và bảo hiểm y tế (hộ gia đình có ít nhất một người từ đủ 6 tuổi trở lên hiện không có bảo hiểm y tế).

Tại Đồng Tháp, theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, đối với dịch vụ xã hội cơ bản là y tế, nguồn kinh phí bố trí cho tiểu dự án 2 (Cải thiện dinh dưỡng) cho 3 năm 2021-2023 là hơn 3,2 tỷ đồng. Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai thực hiện các hoạt động của tiểu dự án.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã giao một phần nguồn vốn về các trung tâm y tế huyện, thành phố tổ chức thực hiện nội dung lập hồ sơ quản lý, tư vấn, điều trị trẻ suy dinh dưỡng cấp tính nặng; tư vấn dinh dưỡng tại cộng đồng và trường học; mua sắm thước, cân để cân, đo xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Trong năm 2023, tỉnh cấp gần 74.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo…

Tỉnh cũng miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho gần 29.000 học sinh; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 2.600 căn nhà ở đại đoàn kết. Gần 650 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ dạy nghề. Cùng đó, gần 38.500 lao động được giải quyết việc làm, đạt 128% so với kế hoạch năm, trong đó, hơn 2.000 lao động đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đẩy mạnh giảm nghèo về thông tin, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo

Tại Đồng Tháp, nhằm tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo về thông tin, các cấp, các ngành đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng, tập trung vào chủ trương, biện pháp của tỉnh trong công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là người dân ở nông thôn vào sinh hoạt các chi hội, tổ hội, tổ nhân dân tự quản, hội quán. Qua đó, phát huy hiệu quả tinh thần “tự lực, chăm chỉ, hợp tác”, tình làng nghĩa xóm giúp nhau thoát nghèo vươn lên khá giàu.

Hằng năm, từ nguồn kinh phí thực hiện giảm nghèo về thông tin, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tổ chức xây dựng chuyên trang về giảm nghèo, nhằm giới thiệu mô hình giảm nghèo, các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, gương phấn đấu vươn lên thoát nghèo; phối hợp thực hiện “Chương trình Vượt dốc” khen thưởng và động viên những cá nhân tiêu biểu có phương án, kế hoạch sản xuất, làm dịch vụ, kinh doanh vươn lên khá giả và thoát nghèo bền vững... 

Tại TP.Hồng Ngự, nhằm thực hiện tốt các giải pháp giảm nghèo trên địa bàn, hàng năm, UBND thành phố tổ chức đối thoại chính sách giảm nghèo tại các địa phương với hộ nghèo, hộ cận nghèo để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, nhu cầu cần hỗ trợ, giúp đỡ thoát nghèo... Thành phố tổ chức 18 cuộc đối thoại về chính sách giảm nghèo, gần 2.800 lượt người tham gia, qua đó đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo phù hợp, có giải pháp sát thực tế về công tác giảm nghèo và đạt hiệu quả cao.

Lãnh đạo TP.Hồng Ngự cho biết, công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về công tác giảm nghèo được địa phương chú trọng. Thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo thụ hưởng văn hóa, thông tin, giai đoạn 2022 - 2023, thành phố đã đầu tư gần 9 tỷ đồng lắp đặt hệ thống truyền thanh thông minh trên địa bàn để thông tin, tuyên truyền đến người dân những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Qua đó, giúp người dân tiếp cận nhiều thông tin bổ ích, phục vụ hiệu quả trong lao động, sản xuất, kinh doanh, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sau 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, có hơn 9.673 hộ gia đình ở Đồng Tháp đã thoát nghèo, quy mô hộ nghèo giảm 57% và thu nhập bình quân hộ nghèo từng bước tăng lên 1,3 lần so với năm 2020 (tương đương 22,3 triệu đồng/người/năm). Điều đó cho thấy, tính hiệu quả trong công tác giảm nghèo chung của tỉnh.

Minh An

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.