Tập huấn chăm sóc dinh dưỡng cho cán bộ y tế thôn bản tỉnh Hà Giang

Năm 2023, Sở Y tế tỉnh Hà Giang cùng các cơ sở y tế trên địa bàn đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn về cải thiện dinh dưỡng.

Cải thiện dinh dưỡng là nội dung Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Mục đích nhằm cải thiện, chăm sóc và nâng cao thể trạng, tầm vóc của trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Là tỉnh miền núi biên giới, trình độ dân trí không đồng đều, tập quán sản xuất của bộ phận đồng bào dân tộc vùng sâu, xa tỉnh Hà Giang còn lạc hậu, thu nhập và đời sống của người dân còn nhiều khó khăn… Để giảm thiểu tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, các cấp, chính quyền trong tỉnh Hà Giang đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện dinh dưỡng, giúp trẻ em nâng cao thể chất, phát triển khỏe mạnh. 

Thời gian qua, Sở Y tế tỉnh Hà Giang được UBND tỉnh giao chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh thực hiện nội dung này. 

Các chương trình tập huấn về dinh dưỡng được tăng cường trên địa bàn tỉnh Hà Giang. 

Trong năm 2022, dù nội dung về cải thiện dinh dưỡng không được giao kinh phí thực hiện nhưng Sở Y tế tỉnh đã triển khai lồng ghép một số hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, sử dụng nguồn kinh phí địa phương. 

Năm 2023, Sở Y tế Hà Giang cùng các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn về cải thiện dinh dưỡng.

Mới đây, ngày 14 và 15/8, Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Quản Bạ đã tổ chức Tập huấn Cập nhật kiến thức chuyên môn chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho 40 học viên là nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên dinh dưỡng đang hoạt động tại các thôn, bản của 06 xã: Cán Tỷ, Thái An, Thanh Vân, Quyết Tiến, Lùng Tám và Bát Đại Sơn.

Tại lớp tập huấn, các học viên được tìm hiểu về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bà mẹ và trẻ em; nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và giai đoạn cho con bú; kỹ thuật chế biến thức ăn bổ sung cho trẻ em; các bước vệ sinh thiết yếu cho bà mẹ và trẻ em... Ngoài ra, các học viên được thực hành một buổi tư vấn cho các bà mẹ đang mang thai và cho con bú cũng như tổ chức trình diễn nấu ăn cho trẻ nhỏ.

Thông qua tập huấn nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học viên trong quá trình chăm sóc cho các thai phụ và bà mẹ cho con bú để có thể tự tin áp dụng vào thực tế cuộc sống. Qua đây, các học viên cũng đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyên truyền về tầm quan trọng của dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em. Từ đó góp phần thực hiện hiệu quả nội dung cải thiện dinh dưỡng thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Theo kế hoạch, Trung tâm Y tế huyện Quản Bạ sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cho 06 xã còn lại vào ngày 22 - 23/8/2023.

Quỳnh Nga

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.