Tập huấn chăm sóc dinh dưỡng cho cán bộ y tế thôn bản tỉnh Hà Giang

Năm 2023, Sở Y tế tỉnh Hà Giang cùng các cơ sở y tế trên địa bàn đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn về cải thiện dinh dưỡng.

Cải thiện dinh dưỡng là nội dung Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Mục đích nhằm cải thiện, chăm sóc và nâng cao thể trạng, tầm vóc của trẻ em dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Là tỉnh miền núi biên giới, trình độ dân trí không đồng đều, tập quán sản xuất của bộ phận đồng bào dân tộc vùng sâu, xa tỉnh Hà Giang còn lạc hậu, thu nhập và đời sống của người dân còn nhiều khó khăn… Để giảm thiểu tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, các cấp, chính quyền trong tỉnh Hà Giang đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện dinh dưỡng, giúp trẻ em nâng cao thể chất, phát triển khỏe mạnh. 

Thời gian qua, Sở Y tế tỉnh Hà Giang được UBND tỉnh giao chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh thực hiện nội dung này. 

Các chương trình tập huấn về dinh dưỡng được tăng cường trên địa bàn tỉnh Hà Giang. 

Trong năm 2022, dù nội dung về cải thiện dinh dưỡng không được giao kinh phí thực hiện nhưng Sở Y tế tỉnh đã triển khai lồng ghép một số hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, sử dụng nguồn kinh phí địa phương. 

Năm 2023, Sở Y tế Hà Giang cùng các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn về cải thiện dinh dưỡng.

Mới đây, ngày 14 và 15/8, Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Quản Bạ đã tổ chức Tập huấn Cập nhật kiến thức chuyên môn chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho 40 học viên là nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên dinh dưỡng đang hoạt động tại các thôn, bản của 06 xã: Cán Tỷ, Thái An, Thanh Vân, Quyết Tiến, Lùng Tám và Bát Đại Sơn.

Tại lớp tập huấn, các học viên được tìm hiểu về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bà mẹ và trẻ em; nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và giai đoạn cho con bú; kỹ thuật chế biến thức ăn bổ sung cho trẻ em; các bước vệ sinh thiết yếu cho bà mẹ và trẻ em... Ngoài ra, các học viên được thực hành một buổi tư vấn cho các bà mẹ đang mang thai và cho con bú cũng như tổ chức trình diễn nấu ăn cho trẻ nhỏ.

Thông qua tập huấn nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học viên trong quá trình chăm sóc cho các thai phụ và bà mẹ cho con bú để có thể tự tin áp dụng vào thực tế cuộc sống. Qua đây, các học viên cũng đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyên truyền về tầm quan trọng của dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em. Từ đó góp phần thực hiện hiệu quả nội dung cải thiện dinh dưỡng thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Theo kế hoạch, Trung tâm Y tế huyện Quản Bạ sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cho 06 xã còn lại vào ngày 22 - 23/8/2023.

Quỳnh Nga

Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực thực hiện công tác giảm nghèo

Các lớp tập huấn giúp cán bộ cơ sở nâng cao năng lực, vận dụng những nội dung, kiến thức đã được tập huấn vào triển khai công tác giảm nghèo tại địa phương.

Tây Ninh bồi dưỡng năng lực cho cán bộ Thông tin và Truyền thông

Khoá bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ Thông tin và Truyền thông tại Tây Ninh trong khuôn khổ của Dự án Truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Hội Nông dân Tương Dương xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa mang ý nghĩa thiết thực, góp phần giảm bớt khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các hộ nghèo ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

TP. Tây Ninh: Nâng cao nâng lực thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững

Hôm11/8, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Tây Ninh phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.

Tây Ninh: Tập huấn tuyên truyền giảm nghèo về thông tin cho cán bộ tuyên giáo

Các học viên được cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng tuyên truyền giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022 – 2025.

Tổ chức phiên giao dịch việc làm tại huyện nghèo cho lao động hồi hương

Tham dự phiên giao dịch việc làm, người lao động có thể tiếp cận thị trường lao động và tìm kiếm việc làm tương xứng với kinh nghiệm và trình độ tay nghề của mình sau khi về nước.

Dự kiến tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 giảm 1,1%

Trong năm 2023, dự kiến tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,1%/năm, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Bộ đội Biên phòng cùng giáo viên miệt mài "xóa mù" cho bà con Vân Kiều

Tại xã Hướng Lập (Hướng Hóa - Quảng Trị) - địa bàn đặc biệt khó khăn nằm ở phía Bắc huyện Hướng Hóa. Lớp xóa mù chữ đã được khai giảng cuối tháng 4/2023 với 21 học viên, độ tuổi 23-59 học tại điểm trường Cù Bai (Trường TH và THCS Hướng Lập).

Diện mạo phố thị ở bản heo hút giáp biên giới Việt - Lào

Tà Păng là bản heo hút, biệt lập và cũng là bản cuối cùng của xã Hướng Lập (Hướng Hóa - Quảng Trị) giáp với biên giới Việt - Lào. Dù xa xôi, Tà Păng hiện có diện mạo không hề kém những khu phố thị với dãy đèn đường bật sáng khi màn đêm buông xuống.

Tổ chức phiên giao dịch việc làm tại 4 huyện nghèo của Lai Châu

Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ là 4 huyện nghèo của tỉnh Lai Châu được tổ chức phiên giao dịch việc làm nhằm tăng thêm kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp.