Xóa thôn, bản "lõm" sóng, "trắng" sóng để nhanh thoát nghèo

Với sự phát triển mạnh mẽ của công cuộc chuyển đổi số, những vùng chưa có sóng điện thoại ngày càng thể hiện rõ sự tụt hậu, chênh lệch khoảng cách về cả kinh tế và dân trí với khu vực khác.

Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới phía bắc còn nhiều khó khăn. Nhiều địa phương trong tỉnh vẫn trong tình trạng lõm sóng điện thoại, sóng internet. Bởi vậy người dân vẫn còn khó khăn trong việc tiếp cận các thông tin, chính sách, kinh nghiệm làm ăn.

Xã Nậm Chày, cách trung tâm huyện Văn Bàn 30 km về phía Tây hiện vẫn còn 3/8 thôn chưa có sóng điện thoại. Giao thông khó khăn, lại thêm sóng điện thoại chập chờn khiến người dân không cập nhật được thông tin kinh tế - xã hội, muốn liên lạc với cán bộ thôn cũng không dễ dàng. 

Nậm Chày hiện là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện và là 01 trong 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trên địa bàn tỉnh. Theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021 - 2025, xã có 295 hộ nghèo chiếm 55,14%, 79 hộ cận nghèo chiếm 14,77%. 

Xã Tân Tiến- một trong những xã khó khăn nhất của huyện Bảo Yên hiện còn 4 thôn là Nậm Bắt, Nậm Hu, Cán Chải, Nậm Dìn vẫn chưa có sóng điện thoại. Người dân muốn gọi điện thoại di động phải di chuyển lên đỉnh núi cao mới đón được sóng sóng.

Những vùng chưa có sóng điện thoại ngày càng thể hiện rõ sự tụt hậu, chênh lệch khoảng cách về cả kinh tế và dân trí với khu vực khác. Đây là minh chứng cho thấy vai trò quan trọng của giảm nghèo thông tin trong chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công cuộc chuyển đổi số, những vùng chưa có sóng điện thoại ngày càng thể hiện rõ sự tụt hậu, chênh lệch khoảng cách về cả kinh tế và dân trí với khu vực khác.

Xác định việc phủ sóng di động cho các thôn, bản đặc biệt khó khăn, rút ngắn khoảng cách tiếp cận thông tin sẽ sẽ tạo động lực phát triển, thức tỉnh ý thực chủ động vươn lên tự thoát nghèo của người dân, tỉnh Lào Cai thời gian qua đã không ngừng nỗ lực tìm cách xóa các thôn “trắng” sóng, các khu vực “lõm” sóng còn lại tại địa phương.

Trên cơ sở kết quả rà soát, phương án đề xuất của các doanh nghiệp viễn thông và các chính sách hỗ trợ phát triển hạ tầng viễn thông theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 được phê duyệt tại Quyết định số 2269 ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai đã nghiên cứu, sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư hạ tầng viễn thông, internet trên địa bàn toàn tỉnh. 

Trong năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Lao Cai tập trung vào việc xóa 1 thôn “trắng” sóng thông tin di động và 30 thôn chưa được đảm bảo cung cấp dịch vụ truy nhập internet băng rộng di động (3G, 4G).

Tỉnh Lào Cai đã hợp tác với các tập đoàn viễn thông để đầu tư xây dựng hạ tầng viễn thông vươn tới vùng sâu, vùng xa; phục vụ các nhiệm vụ chính trị, mang lại nhiều lợi ích, hỗ trợ đắc lực cho sản xuất, kinh doanh và hưởng thụ cho người dân. Theo kết quả rà soát, thống kê, đến nay toàn tỉnh có 2967 trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS), trong đó có 1212 trạm 4G và 05 trạm 5G (Lào Cai là địa phương thứ 18 trên cả nước, triển khai phủ sóng 5G).

Hạ tầng viễn thông với độ bao phủ rộng, chất lượng cao, phủ sóng di động đến 100% trung tâm các xã, phường, thị trấn, trên 95% thôn, tổ dân phố; cung cấp dịch vụ internet đến 60% thôn, tổ dân phố; tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh đạt 51,4%; số hộ gia đình có đường Internet cáp quang băng rộng đạt 53,3%. Lào Cai là địa phương thứ 18 trên cả nước, triển khai phủ sóng 5G góp phần thúc đẩy kích cầu du lịch, phục hồi kinh tế du lịch và đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số trên địa bàn.

Nhờ quyết tâm rất cao trong giảm nghèo đa chiều trong đó có sự đóng góp không nhỏ của việc triển khai "đi cùng, đi trước" trong giảm nghèo thông tin, năm 2022, tỉnh Lào Cai đã giảm được gần 10.000 hộ nghèo, tỷ lệ giảm nghèo đạt 5,83%, vượt gần 30% so với chỉ tiêu đề ra.

Thống kê chung đến nay, toàn tỉnh còn 18,37% hộ nghèo, tương đương với trên 34.000 hộ. Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu phấn đấu bình quân mỗi năm giảm 3 - 5 % số hộ nghèo; trong đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn các huyện nghèo, xã nghèo giảm từ 6%/năm trở lên.  

Thanh Hà, Anh Dũng, Lê Dũng

Lai Châu đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết vấn đề xã hội

Phụ nữ huyện Tân Uyên, Lai Châu trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển văn hóa, thể dục thể thao, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Điện Biên: Tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phổ biến kiến thức pháp luật tới đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, Phòng Dân tộc huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã có những hoạt động tuyên truyền mang lại hiệu quả cao.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023

Thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, Dự án 5 bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2023 hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc 26 tỉnh.

Lào Cai xóa đói giảm nghèo bền vững bằng Internet

Tỉnh Lào Cai xác định, việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Tín dụng chính sách – Đòn bẩy giảm nghèo hiệu quả ở Nghệ An

Cuối tháng 9/2023, tổng nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của tỉnh Nghệ An đạt 12.140 tỷ đồng, cao thứ 4 toàn quốc, đạt tốc độ tăng trưởng 11,6%.

Hộ nghèo Bản Qua (Lào Cai) có nhà mới từ nguồn vốn Chương trình giảm nghèo

Xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã tổ chức trao tiền và gắn biển tượng trưng hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo năm 2023 theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Nghệ An: Đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo hiệu quả

Tại khu vực miền núi tỉnh Nghệ An, xuất khẩu lao động được xem là con đường thoát nghèo nhanh và bền vững cho người dân, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Tây Ninh tăng cường hỗ trợ người dân giảm nghèo về thông tin

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, tỉnh Tây Ninh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giảm nghèo thông tin trên địa bàn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Quảng Trị: Định hướng nghề nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

Nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú, dân tộc bán trú trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chủ động thực hiện công tác phân luồng, hướng nghiệp sớm cho học sinh dân tộc thiểu số.

Mèo Vạc (Hà Giang) đẩy mạnh giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân thực hiện các mục tiêu và Chương trình giảm nghèo bền vững.