Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Trước đây, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nà Bủng ở xã Nà Bủng, huyện Nầm Pồ, tỉnh Điện Biên gặp nhiều khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, trong khi trường lại có số lượng học sinh bán trú khá lớn. Nhà trường phải dẫn nước từ khe cách đó khoảng 2km về sử dụng.

Tương tự, thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phìn Hồ ở xã Phìn Hồ, huyện Nầm Pồ phải lấy nguồn nước sinh hoạt ở mó từ trên đồi chảy xuống. Tuy nhiên, nguồn nước này còn đáp ứng nhu cầu sản xuất cho bà con địa phương nên vào mùa khô, lượng nước khá hạn chế. 

anh chup man hinh 2024 01 03 luc 153240.png
Các học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú được sử dụng nước sạch.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ, toàn huyện đang có 43 trường học các cấp với gần 22.000 học sinh, bao gồm trên 13.000 học sinh nội trú, bán trú, ăn ở, sinh hoạt tại trường. Đặc biệt, nguồn kinh phí để đầu tư cho dự án nước sạch phục vụ sinh hoạt, ăn, ở của các em học sinh vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tối thiểu. Bên cạnh việc sử dụng nguồn nước tại các giếng khoan, giếng đào hiện có thì đa số các trường đều phải tận dụng những nguồn nước trong tự nhiên như ở các khe, suối…

Tuy nhiên, những nguồn nước này không ổn định dẫn đến tình trạng thiếu nước diễn ra thường xuyên, liên tục, nhất là các trường có vị trí trên núi cao, nhất là vào mùa khô, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, chất lượng học tập.

Để giải quyết cơ bản tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại các trường học, cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ đã phát động chương trình “Nước cho em” để huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng 36 giếng khoan và bổ sung 116 téc nước, 51.900m dây dẫn nước. 

Đến nay, với sự chung tay góp sức của các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, tổ chức, cá nhân, huyện đã tiếp nhận hơn 530 triệu đồng và hiện vật trị giá khoảng trên 180 triệu đồng. 

Số tiền quyên góp, ủng hộ được sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch, ưu tiên cho các trường khan hiếm về nguồn nước.

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường như: Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Si Pa Phìn, Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phìn Hồ, Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Phìn Hồ, Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Chà Cang, Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Chà Tở, Mầm non xã Phìn Hồ, Mầm non xã Nậm Chua...

Với mục tiêu 100% học sinh các trường có đủ nước sinh hoạt đảm bảo an toàn, vệ sinh, thời gian tới Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ sẽ phối hợp với ngành liên quan tiến hành khảo sát, duy tu, bảo dưỡng hệ thống nước sạch cho các trường. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ các công trình nước sạch trường học tại địa phương.

Thuý Vy

Lương Bằng và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Mường Nhé: Trao tặng sổ bảo hiểm xã hội cho người có hoàn cảnh khó khăn

Mới đây, Bảo hiểm xã hội huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã trao tặng 28 sổ bảo hiểm xã hội cho người có hoàn cảnh khó khăn của xã Mường Nhé với tổng số tiền trên 6 triệu đồng.