Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên là huyện nghèo của cả nước. Trên địa bàn huyện, học sinh tại 18 xã của được cấp miễn phí thẻ bảo bảo hiểm y tế, chỉ còn lại thị trấn Tuần Giáo với 4 trường tiểu học, THCS, THPT không hưởng ưu đãi này. 

Bởi vậy, ngay từ đầu năm 2023, Bảo hiểm xã hội huyện Tuần Giáo đã tham mưu các văn bản cho UBND huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Ðào tạo và các trường tích cực tuyên truyền, phổ biến tới học sinh và phụ huynh về việc tham gia bảo hiểm y tế.

Kịp thời hướng dẫn, phối hợp các trường thực hiện tốt công tác trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, đảm bảo 100% học sinh, giáo viên trong trường được chăm lo, bảo vệ sức khỏe ban đầu ngay tại trường học.

anh-chup-man-hinh-2023-12-29-luc-103556-1.png
Các em học sinh khó khăn ở Tuần Giáo được tặng thẻ bảo hiểm y tế.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Tuần Giáo cho hay, để đạt mục tiêu 100% học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo tham gia bảo hiểm y tế, rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Ðào tạo và các cơ sở giáo dục trên địa bàn. 

Việc tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh được triển khai trong hội nghị phụ huynh học sinh đầu năm học vì phụ huynh học sinh là người quyết định cho con em mình tham gia bảo hiểm y tế hay không; kịp thời giải đáp những thắc mắc của phụ huynh về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm y tế…

Được biết, ngoài những việc làm trên, Bảo hiểm xã hội huyện cũng tiến hành phát tài liệu, tờ rơi tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh đến từng lớp, đến toàn thể học sinh. 

Song song với đó, đẩy mạnh, nâng cao chất lượng tuyên truyền đa dạng bằng nhiều hình thức về bảo hiểm y tế học sinh như: tuyên truyền miệng, phối hợp tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh tại xã, thị trấn... 

Đặc biệt, lồng ghép là các minh chứng cụ thể trong năm học, những trường hợp học sinh điều trị với chi phí cao để phụ huynh học sinh thấy rõ sự cần thiết phải tham gia bảo hiểm y tế, tác động trực tiếp đến quyết định của phụ huynh. 

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Có thể nói, với nhưng việc làm thiết thực, cụ thể đã tạo điều kiện cho học sinh được chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, góp phần gia tăng độ bao phủ về bảo hiểm y tế học sinh nói riêng, bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn huyện Tuần Giáo nói chung.

Phương Thúy và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Chàng trai người Mông mở HTX bao tiêu hàng nghìn tấn dứa cho người dân biên giới

Năm 2022, anh Thào A Giàng thành lập Hợp tác xã dứa Mường Nhà (Điện Biên), liên kết với gần 70 hộ dân bản giáp biên trồng hơn 60ha cây dứa mật, bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra giúp bà con.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.