Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Xác định công tác đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy giảm nghèo, thời gian qua, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã chú trọng triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tổ chức đồng thời các hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả.

Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tuần Giáo - Lường Thị Nhung cho hay, để công tác đảm bảo an sinh xã hội phát huy hiệu quả, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ người nghèo. Trong đó, tập trung vào công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người lao động. 

Hàng năm, huyện chủ động rà soát số hộ nghèo, cận nghèo để đề ra giải pháp giúp đỡ linh hoạt, hiệu quả, như hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, vay vốn, làm nhà ở, hỗ trợ về cây, con giống… 

Trong 10 tháng đầu năm, huyện Tuần Giáo đã đào tạo nghề cho 790 lao động nông thôn, giải quyết việc làm mới cho trên 820 lao động, giúp hàng trăm lượt hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất với tổng số tiền hàng tỷ đồng. 

anh chup man hinh 2023 12 26 luc 094150.png
Huyện Tuần Giáo đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xoá nhà tạm cho hộ nghèo.

Vừa qua, huyện đã hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 40 hộ nghèo theo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” năm 2023 với kinh phí thực hiện 2 tỷ đồng. 

Hiện tại, Tuần Giáo đang triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hơn 870 hộ nghèo, cận nghèo theo Chương trình làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (mỗi nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng). 

Cùng với đó, huyện thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người nghèo về y tế, tiền điện, hỗ trợ chi phí học tập, chế độ bán trú cho học sinh nghèo... 

Đối với công tác bảo trợ xã hội, huyện tập trung tuyên truyền và giải quyết tốt các chế độ, chính sách cho đối tượng bảo trợ xã hội, người có công; đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ cho các đối tượng. Toàn huyện có hơn 6.800 đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng với tổng số tiền chi trả hơn 3,7 tỷ đồng/tháng. 

Ngoài ra, huyện cũng quan tâm hỗ trợ gạo cứu đói, trợ cấp đột xuất cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tai nạn giao thông, đuối nước. 

Trong năm 2023, huyện đã phân bổ hơn 160.000kg gạo cứu đói trong dịp Tết và giáp hạt cho gần 2.230 lượt hộ nghèo trên địa bàn với tổng số hơn 10.700 nhân khẩu được hỗ trợ. Trợ cấp xã hội đột xuất cho 8 trường hợp với tổng kinh phí gần 130 triệu đồng. Hỗ trợ 19 hộ di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, sửa chữa nhà ở do bị ảnh hưởng của thiên tai với tổng số tiền 650 triệu đồng...

Có thể nói, những việc làm thiết thực trên đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tuần Giáo xuống còn hơn 41% (tương đương 7.965 hộ), giảm hơn 8,5% so với năm trước. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng lên rõ rệt. 

Thanh Hải

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.