Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Xác định công tác đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy giảm nghèo, thời gian qua, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã chú trọng triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tổ chức đồng thời các hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả.

Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tuần Giáo - Lường Thị Nhung cho hay, để công tác đảm bảo an sinh xã hội phát huy hiệu quả, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ người nghèo. Trong đó, tập trung vào công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người lao động. 

Hàng năm, huyện chủ động rà soát số hộ nghèo, cận nghèo để đề ra giải pháp giúp đỡ linh hoạt, hiệu quả, như hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, vay vốn, làm nhà ở, hỗ trợ về cây, con giống… 

Trong 10 tháng đầu năm, huyện Tuần Giáo đã đào tạo nghề cho 790 lao động nông thôn, giải quyết việc làm mới cho trên 820 lao động, giúp hàng trăm lượt hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất với tổng số tiền hàng tỷ đồng. 

anh chup man hinh 2023 12 26 luc 094150.png
Huyện Tuần Giáo đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xoá nhà tạm cho hộ nghèo.

Vừa qua, huyện đã hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 40 hộ nghèo theo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” năm 2023 với kinh phí thực hiện 2 tỷ đồng. 

Hiện tại, Tuần Giáo đang triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hơn 870 hộ nghèo, cận nghèo theo Chương trình làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (mỗi nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng). 

Cùng với đó, huyện thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người nghèo về y tế, tiền điện, hỗ trợ chi phí học tập, chế độ bán trú cho học sinh nghèo... 

Đối với công tác bảo trợ xã hội, huyện tập trung tuyên truyền và giải quyết tốt các chế độ, chính sách cho đối tượng bảo trợ xã hội, người có công; đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ cho các đối tượng. Toàn huyện có hơn 6.800 đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng với tổng số tiền chi trả hơn 3,7 tỷ đồng/tháng. 

Ngoài ra, huyện cũng quan tâm hỗ trợ gạo cứu đói, trợ cấp đột xuất cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tai nạn giao thông, đuối nước. 

Trong năm 2023, huyện đã phân bổ hơn 160.000kg gạo cứu đói trong dịp Tết và giáp hạt cho gần 2.230 lượt hộ nghèo trên địa bàn với tổng số hơn 10.700 nhân khẩu được hỗ trợ. Trợ cấp xã hội đột xuất cho 8 trường hợp với tổng kinh phí gần 130 triệu đồng. Hỗ trợ 19 hộ di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, sửa chữa nhà ở do bị ảnh hưởng của thiên tai với tổng số tiền 650 triệu đồng...

Có thể nói, những việc làm thiết thực trên đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tuần Giáo xuống còn hơn 41% (tương đương 7.965 hộ), giảm hơn 8,5% so với năm trước. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng lên rõ rệt. 

Phương Thúy và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Chàng trai người Mông mở HTX bao tiêu hàng nghìn tấn dứa cho người dân biên giới

Năm 2022, anh Thào A Giàng thành lập Hợp tác xã dứa Mường Nhà (Điện Biên), liên kết với gần 70 hộ dân bản giáp biên trồng hơn 60ha cây dứa mật, bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra giúp bà con.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.