Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Là một trong những huyện nghèo của cả nước, huyện vùng cao Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên xác định xóa đói giảm nghèo phải gắn liền với an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, nhân dân chủ động, cộng đồng giúp đỡ”, thời gian qua, huyện Nậm Pồ đã huy động các nguồn lực triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo. Nhiều ngôi nhà của bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, khó khăn đã được xây dựng mới, góp phần giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế và từng bước giảm nghèo.

Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, huyện Nậm Pồ được phân bổ 5,86 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới, sửa chữa 167 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo. Tới nay, 100% ngôi nhà đã bàn giao để các hộ dân chuyển vào sinh sống. 

Ông Chu Văn Sử, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nậm Pồ cho biết: “Quá trình triển khai hỗ trợ nhà ở cho người dân cũng gặp nhiều gian khó, nhất là đường sá trắc trở, người dân lại sinh sống ở những bản xa trung tâm nên việc vận chuyển nguyên vật liệu gặp rất nhiều khó khăn.

Vượt lên thực tế đó, với sự quyết tâm, đồng lòng, việc hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở kiên cố không chỉ có ý nghĩa về mặt xã hội mà còn góp phần giúp huyện thực hiện mục tiêu kép là vừa giữ vững an ninh - quốc phòng, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế”.

anh chup man hinh 2023 12 26 luc 091642.png
Căn nhà của một hộ nghèo ở xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Bên cạnh đó, huyện Nậm Pồ cũng đã tích cực kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để có kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết.

Được biết, sắp tới, huyện Nậm Pồ còn hơn 700 hộ dân có nhu cầu hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. 

Đồng hành với người nghèo trong giai đoạn tiếp theo, bằng nhiều giải pháp linh hoạt, huyện Nậm Pồ đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, trong đó tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, mục tiêu hoàn thành trước năm 2025.

Ông Lê Khánh Hoà, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Nậm Pồ cho hay, huyện sẽ tiếp tục rà soát cụ thể, chính xác các hộ gia đình cần làm nhà theo hướng dẫn của các cơ quan tổ chức cấp trên. Phát huy vai trò của Ban chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc, cấp uỷ chính quyền và các đoàn thể trong việc tổ chức làm nhà. Đặc biệt phát huy được sức dân, người dân phải tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để từ những nguồn hỗ trợ sẽ làm được những ngôi nhà khang trang nhất cho bà con…

Theo ông Hoà, mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo. 

Thanh Hải

Mỹ Hoà và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Mường Nhé: Trao tặng sổ bảo hiểm xã hội cho người có hoàn cảnh khó khăn

Mới đây, Bảo hiểm xã hội huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã trao tặng 28 sổ bảo hiểm xã hội cho người có hoàn cảnh khó khăn của xã Mường Nhé với tổng số tiền trên 6 triệu đồng.