Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Là một trong những huyện nghèo của cả nước, huyện vùng cao Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên xác định xóa đói giảm nghèo phải gắn liền với an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, nhân dân chủ động, cộng đồng giúp đỡ”, thời gian qua, huyện Nậm Pồ đã huy động các nguồn lực triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo. Nhiều ngôi nhà của bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, khó khăn đã được xây dựng mới, góp phần giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế và từng bước giảm nghèo.

Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, huyện Nậm Pồ được phân bổ 5,86 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới, sửa chữa 167 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo. Tới nay, 100% ngôi nhà đã bàn giao để các hộ dân chuyển vào sinh sống. 

Ông Chu Văn Sử, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nậm Pồ cho biết: “Quá trình triển khai hỗ trợ nhà ở cho người dân cũng gặp nhiều gian khó, nhất là đường sá trắc trở, người dân lại sinh sống ở những bản xa trung tâm nên việc vận chuyển nguyên vật liệu gặp rất nhiều khó khăn.

Vượt lên thực tế đó, với sự quyết tâm, đồng lòng, việc hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở kiên cố không chỉ có ý nghĩa về mặt xã hội mà còn góp phần giúp huyện thực hiện mục tiêu kép là vừa giữ vững an ninh - quốc phòng, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế”.

anh chup man hinh 2023 12 26 luc 091642.png
Căn nhà của một hộ nghèo ở xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Bên cạnh đó, huyện Nậm Pồ cũng đã tích cực kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để có kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết.

Được biết, sắp tới, huyện Nậm Pồ còn hơn 700 hộ dân có nhu cầu hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. 

Đồng hành với người nghèo trong giai đoạn tiếp theo, bằng nhiều giải pháp linh hoạt, huyện Nậm Pồ đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, trong đó tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, mục tiêu hoàn thành trước năm 2025.

Ông Lê Khánh Hoà, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Nậm Pồ cho hay, huyện sẽ tiếp tục rà soát cụ thể, chính xác các hộ gia đình cần làm nhà theo hướng dẫn của các cơ quan tổ chức cấp trên. Phát huy vai trò của Ban chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc, cấp uỷ chính quyền và các đoàn thể trong việc tổ chức làm nhà. Đặc biệt phát huy được sức dân, người dân phải tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để từ những nguồn hỗ trợ sẽ làm được những ngôi nhà khang trang nhất cho bà con…

Theo ông Hoà, mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo. 

Thanh Hải

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.