Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau” là quyết tâm của cả hệ thống chính trị để mọi người dân Việt Nam đều được hưởng thành quả của phát triển kinh tế. Điều đáng mừng là nhiều người dân có sự thay đổi về nhận thức, cho rằng đói nghèo là điều đáng hổ thẹn, không trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Trường hợp của ông Lừu Văn Tòm, bản Hợp 2, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu là một điển hình.

Trong căn nhà cấp bốn đang hoàn thiện những công việc cuối, ông Tòm hồ hởi, Tết năm nay, gia đình ông được ở nhà mới rộng rãi, kiên cố, khang trang. 

Nhìn cơ ngơi này, ít người biết cách đây không lâu, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo của xã bởi kinh tế rất khó khăn do chỉ trông chờ vào ít đất ruộng, nương.

Quyết không để cái nghèo đeo bám, ông Tòm đã động viên vợ khai hoang, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cũng động viên, khuyến khích, định hướng, tạo điều kiện vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội; hỗ trợ cấp cây, con giống; tham gia lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật… 

Dù kinh tế chưa thực sự đủ đầy nhưng các con đã lớn và đi làm có thêm thu nhập, sản xuất nông nghiệp đã có hiệu quả nhất định nên vợ chồng ông Lừu Văn Tòm đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

 “Vẫn biết việc này sẽ khiến gia đình tôi không còn được nhận sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước nhưng điều đó không quan trọng, bởi tôi tin bằng sự chăm chỉ làm ăn, chắc chắn thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngôi nhà mới này là minh chứng rõ nhất”, ông Tòm nói.

anh chup man hinh 2023 12 29 luc 112503.png
Một hộ dân ở huyện Phong Thổ, Lai Châu viết đơn xin thoát nghèo.

Được biết, năm 2023, toàn huyện Phong Thổ có 60 hộ dân tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo, tập trung chủ yếu ở 3 xã: Bản Lang, Sin Suối Hồ, Khổng Lào.

Bà Mai Thị Hồng Sim, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết, tuy con số còn khiêm tốn nhưng những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào nơi đây. Điều đó cũng khẳng định sự thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương. 

Với tinh thần đồng hành cùng người dân nói chung, các hộ dân viết đơn xin thoát nghèo nói riêng, thời gian tới, huyện Phong Thổ tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát, kiểm tra, đánh giá từng tiêu chí của hộ nghèo; phân nhóm đối tượng để có phương thức hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp. Lồng ghép các chính sách của Trung ương, của tỉnh nhằm hỗ trợ sản xuất theo hướng cụ thể, thiết thực, tập trung. Vận động, tuyên truyền hộ nghèo, cận nghèo từ bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nỗ lực vươn lên.

Huyện cũng sẽ tăng cường chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể phối hợp với các đơn vị của tỉnh, huyện liên quan đẩy mạnh tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động và dạy nghề cho đoàn viên, hội viên. Xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả để hộ nghèo, người nghèo có điều kiện tiếp cận với kiến thức, kinh nghiệm sản xuất và tham gia phát triển kinh tế, tăng thu nhập vươn lên thoát nghèo.

Lương Bằng và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Chàng trai người Mông mở HTX bao tiêu hàng nghìn tấn dứa cho người dân biên giới

Năm 2022, anh Thào A Giàng thành lập Hợp tác xã dứa Mường Nhà (Điện Biên), liên kết với gần 70 hộ dân bản giáp biên trồng hơn 60ha cây dứa mật, bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra giúp bà con.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.