Tuyên truyền viên phải nắm vững chính sách về công tác giảm nghèo

Hội thi là dịp để cán bộ, người làm công tác giảm nghèo nắm vững các nội dung cơ bản của các văn bản, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả công tác truyền thông về giảm nghèo đa chiều.

Có thể thấy, trong thời gian gần đây hoạt động tuyên truyền về giảm nghèo ngày càng sôi nổi, đa dạng. Đặc biệt, tập trung vào việc đẩy mạnh kỹ năng cho đội ngũ tuyên truyền viên.

Đúng 1 tuần trước, tại hội trường UBND huyện Gia Viễn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố đã tổ chức hội thi "Tuyên truyền viên giỏi về giảm nghèo" năm 2022.

Hội thi thu hút 8 đội chơi, đại diện cho 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Mỗi đội có từ 5 - 6 thành viên là công chức, viên chức, người lao động ngành Lao động, Thương binh và Xã hội; tuyên truyền viên, cộng tác viên đã và đang tham gia các hoạt động truyền thông về giảm nghèo tại các địa phương; trưởng thôn, xóm, tổ trưởng dân phố; cán bộ các hội, đoàn thể ở cấp xã, phường, thị trấn, thôn, xóm, phố.

Các đội lần lượt trải qua 3 phần thi 

Theo đó, các đội lần lượt trải qua 3 phần thi gồm: Chào hỏi, kiến thức chung và xử lý tình huống, tiểu phẩm. Các phần thi tập trung vào các nội dung như: Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025; Chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2022 - 2025; Quy trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo hàng năm áp dụng cho giai đoạn 2022 - 2025; các chính sách: bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, tiền điện, trợ giúp, trợ cấp xã hội, trợ giúp pháp lý, y tế, nhà ở, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động và một số chính sách khác có liên quan đến hộ nghèo, người nghèo hiện đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh...

Quan sát nội dung phần thi của tỉnh Ninh Bình không khó để thấy, hoạt động này nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của chi bộ, của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Hội thi là dịp để cán bộ, người làm công tác giảm nghèo tìm hiểu, nghiên cứu, nắm vững các nội dung cơ bản của các văn bản, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả công tác truyền thông về giảm nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025.  

Đồng thời tạo cơ sở dữ liệu phục vụ công tác truyền thông; đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giới thiệu gương người tốt việc tốt rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, internet, mạng xã hội… đến với cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân.

Những tiểu phẩm tại cuộc thi được sử dụng chất liệu từ những câu chuyện trong cuộc sống thường nhật được đánh giá, góp phần lan tỏa các gương điển hình ở tất cả các lĩnh vực, trong công tác và đời sống xã hội trên địa bàn.

Với tỉnh Ninh Bình, mặc dù đây là lần đầu tiên hội thi được tổ chức song đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về ý nghĩa và sự thiết thực, góp phần lan tỏa thông điệp xuyên suốt của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025: "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", khơi dậy ý chí tự lực tự cường, phát huy nội lực vươn lên "thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no" của người dân và cộng đồng, phấn đấu "Vì một Việt Nam không còn đói nghèo".

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao các giải: màn chào hỏi xuất sắc nhất cho huyện Kim Sơn; nam, nữ diễn viên xuất sắc nhất cho huyện Yên Mô; trao 2 giải khuyến khích cho huyện Yên Khánh và Yên Mô; trao 3 giải ba cho đội Gia Viễn, Nho Quan, thành phố Tam Điệp; trao 2 giải nhì cho thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư và trao giải nhất cho huyện Kim Sơn.

Thanh Thủy, Lệ Yên, Hồng Kiên

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.