Cải thiện mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe người dân ở Tân Kỳ (Nghệ An)

Cấp ủy, chính quyền cùng ngành y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thường xuyên quan tâm chăm lo phát triển đồng bộ hệ thống y tế, chú trọng mạng lưới y tế cơ sở phục phụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, người nghèo, cận nghèo.

Xác định rõ nhiệm vụ của trạm y tế tuyến xã là đơn vị y tế gần dân nhất, kịp thời phát hiện các dịch bệnh; triển khai các dịch vụ khám, chữa bệnh cơ bản; quản lý sức khỏe cho người dân tại địa phương nên những năm qua, cấp ủy, chính quyền cùng ngành y tế huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An thường xuyên quan tâm chăm lo phát triển đồng bộ hệ thống y tế, trong đó chú trọng tới mạng lưới y tế cơ sở phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, người nghèo, cận nghèo.

Hướng dẫn khám chữa bệnh cho người dân ở Tân Kỳ, Nghệ An.

Trạm Y tế xã Nghĩa Đồng là một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện Tân Kỳ đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại địa phương. Năm 2022, Trạm được đầu tư hơn 5 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất khang trang, bề thế với dãy nhà 2 tầng, có đầy đủ các phòng chức năng và trang thiết bị đạt chuẩn y tế.

Bên cạnh đó, được sự quan tâm, hỗ trợ thường xuyên của Trung tâm y tế huyện nên đến nay, nhân lực y tế, thuốc và các phương tiện khác đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Trong quá trình công tác, mỗi cán bộ, nhân viên y tế của trạm luôn tâm niệm "Thầy thuốc như mẹ hiền", luôn có thái độ phục vụ ân cần, chu đáo đối với từng bệnh nhân.

Ông Lê Tiến Vinh, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ cho hay, do thỉnh thoảng bị đau đầu, cao huyết áp nên ông thường đến Trạm y tế xã để thăm khám. Dù là một hộ nghèo của địa phương được khám miễn phí song ông thấy thái độ của cán bộ y tế nhiệt tình, gần gũi, tư vấn kỹ càng, cấp thuốc đầy đủ nên ông rất yên tâm, phấn khởi.

Còn tại xã Tân Hương, năm 2022, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Trạm y tế xã nên địa phương đã hoàn thành 10 tiêu chí đạt chuẩn theo quy định của Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. 

Trạm hiện có 6 cán bộ viên chức, trong đó có 1 bác sỹ đa khoa. Xác định rõ chức năng nhiệm vụ của mình, Trạm đã làm tốt công tác thăm khám và chữa một số bệnh thông thường cho nhân dân, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, duy trì hoạt động các chương trình mục tiêu y tế quốc gia và an toàn vệ sinh thực phẩm trong cộng đồng dân cư. 

Được biết, toàn huyện Tân Kỳ hiện có 22 trạm y tế xã, thị trấn với 133 cán bộ y tế; 20/22 trạm y tế xã, thị trấn có bác sĩ, 100% trạm y tế có nữ hộ sinh. 

Mạng lưới y tế cơ sở của huyện ngày càng được đầu tư, xây dựng và mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh như máy xét nghiệm nước tiểu, máy siêu âm, máy test đường huyết… đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đặc biệt, tại các trạm y tế hiện đã chú trọng xây dựng đơn vị xanh - sạch - đẹp và đều có vườn thuốc nam với nhiều loại thuốc quý. 

Năm 2022, các trạm y tế trong huyện đã thăm khám và điều trị cho hơn 40.200 lượt bệnh nhân. Kết quả này góp phần giảm chi phí đi lại cho bệnh nhân và giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. 

Trong năm 2022, trên địa bàn huyện có 3 xã đăng ký đạt chuẩn quốc gia về y tế gồm xã Kỳ Tân, Tân Hương và Nghĩa Đồng. Đây là 3 địa phương phấn đấu về đích nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Qua thẩm định của đoàn công tác tỉnh Nghệ An, cả 3 xã đều đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2022.

Tân Kỳ là huyện miền núi thấp, có địa bàn rộng, dân cư phân bố không đồng đều. Với mạng lưới cơ sở y tế rộng khắp và ngày càng hoàn thiện về mọi mặt, cùng với việc chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, y đức của đội ngũ y bác sỹ nên các trạm y tế tại 22 xã, thị trấn ở huyện Tân Kỳ đã và đang thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình. Đó là địa chỉ tin cậy trong công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, nhất là những địa phương vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc ít người có nhiều người nghèo sinh sống nằm cách xa trung tâm huyện.

Thanh Hải

Lai Châu đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết vấn đề xã hội

Phụ nữ huyện Tân Uyên, Lai Châu trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển văn hóa, thể dục thể thao, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Điện Biên: Tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phổ biến kiến thức pháp luật tới đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, Phòng Dân tộc huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã có những hoạt động tuyên truyền mang lại hiệu quả cao.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023

Thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, Dự án 5 bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2023 hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc 26 tỉnh.

Lào Cai xóa đói giảm nghèo bền vững bằng Internet

Tỉnh Lào Cai xác định, việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Tín dụng chính sách – Đòn bẩy giảm nghèo hiệu quả ở Nghệ An

Cuối tháng 9/2023, tổng nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của tỉnh Nghệ An đạt 12.140 tỷ đồng, cao thứ 4 toàn quốc, đạt tốc độ tăng trưởng 11,6%.

Hộ nghèo Bản Qua (Lào Cai) có nhà mới từ nguồn vốn Chương trình giảm nghèo

Xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã tổ chức trao tiền và gắn biển tượng trưng hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo năm 2023 theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Nghệ An: Đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo hiệu quả

Tại khu vực miền núi tỉnh Nghệ An, xuất khẩu lao động được xem là con đường thoát nghèo nhanh và bền vững cho người dân, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Tây Ninh tăng cường hỗ trợ người dân giảm nghèo về thông tin

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, tỉnh Tây Ninh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giảm nghèo thông tin trên địa bàn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Quảng Trị: Định hướng nghề nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

Nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú, dân tộc bán trú trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chủ động thực hiện công tác phân luồng, hướng nghiệp sớm cho học sinh dân tộc thiểu số.

Mèo Vạc (Hà Giang) đẩy mạnh giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân thực hiện các mục tiêu và Chương trình giảm nghèo bền vững.