Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Định Hóa giải quyết việc làm mới cho gần 2.300 lao động

Thái Nguyên thông tin huyện Định Hóa xác định giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo. Huyện đã chủ động kết nối với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để giúp người dân thuận lợi tìm kiếm việc làm. Đến nay, toàn huyện có hàng nghìn lao động đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh hoặc làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Huyện Định Hóa có trên 6.000 lao động đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở trong và ngoài tỉnh, với mức thu nhập 6-10 triệu đồng/người/tháng. 

Cụ thể, xã Trung Lương có gần 1.200 hộ dân với hơn 5.000 nhân khẩu, trong đó lực lượng trong độ tuổi lao động chiếm trên 65%. Cách đây 10 năm, khoảng 80% người dân trong xã gắn bó với sản xuất nông, lâm nghiệp. Hiện nay, con số này đã giảm đáng kể. Trung Lương trở thành một trong những địa phương có số người thoát nông lớn trên địa bàn huyện. 

Gần 500 lao động của xã đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở trong nước và khoảng 50 lao động làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Theo thông tin, đầu năm 2022, xã có gần 11,4% hộ nghèo và 7,81% hộ cận nghèo và đến cuối năm 2023 tỷ lệ giảm xuống còn 7,17% hộ nghèo và 4,25% hộ cận nghèo. 

giảm nghèo.jpg
Hỗ trợ việc làm theo nhiều cách khác nhau là biện pháp giúp người dân có thể ổn định cuộc sống lâu dài. Ảnh minh hoạ: Lê Anh Dũng

Được biết, mỗi năm Định Hóa phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức 5 phiên giao dịch việc làm quy mô cấp huyện và 22 phiên giao dịch việc làm tại các xã, thị trấn. 

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với các nhà tuyển dụng có uy tín đến địa phương để giới thiệu thông tin việc làm, tìm kiếm nhân lực phù hợp. Đồng thời giới thiệu các đơn vị tư vấn xuất khẩu lao động uy tín về địa phương để tuyển dụng. Người lao động sẽ lựa chọn những công việc phù hợp với năng lực, nhu cầu của bản thân và nộp hồ sơ, đăng ký phỏng vấn. 

Qua các phiên giao dịch, nhiều lao động được tiếp cận thông tin và tìm được việc làm phù hợp. Tính riêng năm 2023, huyện Định Hóa đã giải quyết việc làm mới cho gần 2.300 lao động.

Giải quyết việc làm giúp người lao động có thu nhập ổn định, từ đó có vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp tích cực vào công cuộc giảm nghèo trên địa bàn. Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm 6,3%, hiện toàn huyện còn 9,98% hộ nghèo.

Ngày hội việc làm ở Đồng Hỷ, Phú Bình

Ngoài Định Hóa, các huyện khác trên địa bàn tỉnh như Đồng Hỷ, Phú Bình cũng tích cực tổ chức ngày hội việc làm. Đồng Hỷ có trên 43.000 người trong độ tuổi lao động, chiếm 46% số dân; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chiếm 9,95%.

Trung bình mỗi năm, huyện giải quyết việc làm cho trên 2.000 người, xuất khẩu lao động cho trên 100 người. Việc tổ chức ngày hội việc làm là để đồng hành, hỗ trợ, đẩy mạnh công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho học sinh, người tìm việc trên địa bịa bàn. Ngày hội việc làm huyện Đồng Hỷ tổ chức vào tháng 12/2023 đã thu hút hàng nghìn học sinh và người lao động tham gia. Cùng với đó là hơn 20 đơn vị, với 9.900 vị trí việc làm cần tuyển dụng.

Cuối tháng 12/2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Phú Bình, UBND huyện tổ chức ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp năm 2023. 

Chương trình thu hút khoảng 900 học sinh; 20 doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề tham gia. Các em học sinh được tư vấn, giới thiệu việc làm trong nhiều lĩnh vực như sản xuất linh kiện điện tử, may công nghiệp, vệ sinh công nghiệp, cơ khí, điện, khai khoáng; nhân viên kế toán, văn phòng; điều dưỡng…

Hà Thu

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.