Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Tân Sơn tổ chức 4 sàn giao dịch việc làm

Năm 2023, cùng với làm tốt công tác tuyên truyền về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm; thu thập, cập nhật thông tin người lao động trên địa bàn, huyện Tân Sơn đã phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức 4 sàn giao dịch việc làm tại bốn trung tâm cụm xã: Lai Đồng, Thạch Kiệt, Xuân Đài, Long Cốc. 

Chương trình thu hút hơn 1.500 học sinh, sinh viên, lao động tham gia. Qua đó, góp phần tạo việc làm mới cho hơn 1.250 lao động trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, huyện tập trung đẩy mạnh công tác hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn theo hợp đồng ở nước ngoài. Ngoài hỗ trợ tiền học ngoại ngữ, tiền ăn ở, sinh hoạt phí trong thời gian đào tạo, chi phí khám sức khỏe... huyện chỉ đạo các xã, Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện tối đa cho các lao động đi làm việc ở nước ngoài được vay vốn ưu đãi.

Trong năm 2023, toàn huyện đã đưa hơn 200 lao động đi làm việc tại thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc). Trong số này, gần 150 lao động được phỏng vấn, tuyển dụng thông qua sàn giao dịch việc làm.

Giải pháp việc làm tại Thanh Sơn và các huyện khác

Theo thông tin từ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thanh Sơn, từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã giải quyết việc làm cho 930 lao động, đạt 101% so với kế hoạch. Tỷ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề đạt 57,4% (tăng 0,1% so với kế hoạch); tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ là 27,3% (tăng 0,1% so với kế hoạch).

Để có kết quả này, huyện phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm - Giáo dục nghề nghiệp tỉnh tổ chức thành công sàn giao dịch việc làm huyện Thanh Sơn năm 2023, thu hút trên 1.000 đoàn viên, thanh niên, học sinh THPT, người lao động tham gia. Cùng với đó là 31 gian hàng của các doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng, trung cấp tham dự.

giảm nghèo.jpg
Hỗ trợ việc làm cho người lao động đóng vai trò quan trọng trong công tác giảm nghèo. Ảnh: Lê Anh Dũng

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình mục tiêu giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững, Thanh Sơn tập trung triển khai công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025. Cùng với đó là tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp. 

Thời gian qua, các phiên giao dịch việc làm còn diễn ra ở những huyện, thành, thị khác của tỉnh Phú Thọ. Vào cuối tháng 11, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với huyện Tam Nông tổ chức sàn giao dịch việc làm với sự tham gia của 34 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trên 1.500 người lao động, học sinh đã tới để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Bên cạnh việc cung cấp thông tin, các doanh nghiệp cũng tổ chức tư vấn, phỏng vấn để tuyển dụng lao động theo nhu cầu thực tế đối với lao động địa phương.

Cũng trong tháng 11, tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp, UBND huyện Đoan Hùng tổ chức sàn giao dịch việc làm năm 2023. Tham dự hoạt động này có 620 học sinh khối 11-12 của trung tâm và người lao động địa phương.

Ngoài ra, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Đoan Hùng còn liên kết với các trường, tổ chức đào tạo nghề cho gần 400 học viên. Cụ thể, Trung tâm đã liên kết với Trường Cao đẳng Công thương mở 5 lớp trung cấp với 178 học viên, Trường Trung cấp bách nghệ 2 lớp với 74 học viên, Trường Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Sông Hồng 1 lớp với 27 học viên, Trường Trung cấp y khoa Trung ương 3 lớp với 99 học viên, đào tạo sơ cấp 541 công nhân may và đào tạo nghề cho 158 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Giải quyết việc làm cho người lao động là chủ trương lớn của Đảng và là trách nhiệm của Nhà nước, của các cấp chính quyền địa phương và toàn xã hội. Đồng thời cũng là nội dung quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Hà Thu

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.