Khánh Hòa

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Giúp người dân tiếp cận thông tin hữu ích

Thực hiện Tiểu dự án "Giảm nghèo về thông tin" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, đã có nhiều nỗ lực triển khai nhằm giúp người dân được tiếp cận nguồn thông tin hữu ích phục vụ đời sống, phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo đó, UBND thị xã, Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Ninh Hòa, đã tăng cường thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu cho xã hội, cung cấp thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa; thông tin cho người dân sinh sống trên địa bàn các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội, người nghèo về công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội bền vững thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Tại 2 xã Ninh Tây và Ninh Tân, khi triển khai tiểu dự án giảm nghèo về thông tin, UBND xã đã tăng cường hệ thống truyền thanh; tăng cường cung cấp thông tin công tác giảm nghèo về cơ sở, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo sử dụng dịch vụ viễn thông, truy cập Internet… Nhờ đó, người dân được bổ sung thêm kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt, đồng thời từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại. 

giảm nghèo.jpg
Giảm nghèo về thông tin được nhiều địa phương chú trọng thực hiện. Ảnh minh hoạ: Lê Anh Dũng

Gia đình bà Hiền ở thôn Suối Sâu (xã Ninh Tân) là một ví dụ điển hình. Trước đây, như nhiều gia đình khác trong thôn, gia đình bà cũng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Qua nhiều đợt tập huấn, hướng dẫn, xem tivi, nghe đài phát thanh xã, bà và các thành viên hiểu ra rằng muốn thoát nghèo bền vững phải nỗ lực vươn lên, bên cạnh nguồn hỗ trợ. Chính vì vậy, ngoài canh tác cây mía, chăn nuôi bò, vợ chồng bà tranh thủ lúc nông nhàn đi làm thuê cho nhà vườn để có thêm thu nhập. Mới đây, khi Nhà nước có chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, gia đình bà đã có tiền tiết kiệm đối ứng để xây dựng được căn nhà kiên cố.

Tại xã Ninh Tây, thông qua công tác truyền thông giảm nghèo về thông tin, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương đã nâng cao nhận thức, mong muốn tự vươn lên thoát nghèo bằng việc phát triển du lịch gắn với văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục triển khai toàn diện công tác truyền thông giảm nghèo về thông tin đến người dân, cán bộ làm công tác giảm nghèo.

Khánh Sơn xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo

Khánh Hòa thông tin những năm qua, ngoài nguồn lực của Nhà nước, thông qua Quỹ Vì người nghèo của tỉnh và huyện, nhiều nhà hảo tâm đã chung tay hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện. Tính riêng trong năm 2023, thêm 160 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện được hỗ trợ xây dựng hoặc sửa chữa, tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. 

Ông Mấu Hồng Vũ, ở thôn Liên Hòa (xã Sơn Bình), được hỗ trợ 70 triệu đồng (gia đình đóng góp thêm 20 triệu đồng) để hoàn thành căn nhà khang trang hơn. Ông hạnh phúc chia sẻ: "Ngày gia đình tôi chuyển về nhà mới, bà con lối xóm ai cũng vui mừng cho chúng tôi vì không còn phải sống trong nhà tạm”. Tương tự ông Cao Hiện và gia đình (xã Thành Sơn) trước đây từng ở trong căn nhà cũ đã bị hỏng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào nên tâm lý rất bất an. Sau khi chuyển vào nhà mới, họ không còn phải lo lắng như trước.

Địa phương quyết tâm đến cuối năm 2024 sẽ hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa xong nhà ở cho các đối tượng thụ hưởng của các Chương trình mục tiêu quốc gia. Khánh Sơn đặt mục tiêu đến cuối năm 2025 giảm hộ nghèo xuống dưới 23,75%.

Hà Thu
 

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.