Quảng Ninh mang nước sạch đến với người nghèo

Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các chương trình, dự án cung cấp nước sạch giúp người dân nông thôn, người nghèo, cận nghèo có nước sinh hoạt, sản xuất và vươn lên thoát nghèo.

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho hay, tiềm năng nguồn nước trên địa bàn tỉnh khoảng 9,98 tỷ m3, trong đó lượng nước mặt khoảng 8,35 tỷ m3 và nước dưới đất khoảng 1,63 tỷ m3. Lượng nước có thể đưa vào sử dụng khoảng 8,52 tỷ m3, trong đó lượng nước mặt là 8,08 tỷ m3 và nước dưới đất là 0,44 tỷ m3.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đầu tư cải tạo các nhà máy nước để nâng cao hiệu quả xử lý nước; đầu tư các tuyến ống truyền tải trọng tâm, tập trung phát triển mạng lưới dịch vụ để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân, đặc biệt các xã nông thôn, tạo điều kiện cho người dân nông thôn, người nghèo, cận nghèo được tiếp cận và sử dụng nước sạch. 

Bên canh đó, tỉnh cũng thực hiện tốt công tác quy hoạch khai thác, bảo vệ nguồn nước, tăng cường quản lý nguồn nước theo lưu vực sông, tích nước, điều tiết nguồn nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Người dân Quảng Ninh được sử dụng nước sạch.

Toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có hơn 260 công trình cấp nước nông thôn tập trung do cộng đồng dân cư và các công ty thủy lợi quản lý. Tuy nhiên, vào mùa khô, ở các huyện miền núi, hải đảo vẫn xảy ra tình trạng thiếu nước để sinh hoạt và canh tác nông nghiệp, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Nắm bắt được những khó khăn đó, Công ty Nước sạch Quảng Ninh đã chủ động khảo sát, tìm giải pháp thúc đẩy người dân sử dụng nước sạch theo từng địa phương. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm trong thực hiện chỉ tiêu nghị quyết của chính quyền địa phương, người dân và các đơn vị cấp nước.

Ông Nguyễn Tiến Hảo, một người dân ở thôn xã Bình Dân, huyện Vân Đồn cho hay, gia đình ông và một số hộ khác trong xã đều dùng nước lấy từ khe trên núi và giếng khoan để sinh hoạt. Vì vậy, ông mong các cấp chính quyền sớm đầu tư hệ thống cấp nước sạch để bà con được dùng đảm bảo sức khỏe, ổn định cuộc sống.

Được biết, một trong những khó khăn của việc cung cấp nước sạch ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ninh là do dân cư sống thưa thớt, không tập trung, người dân vẫn có thói quen sử dụng các nguồn nước sẵn có từ sông, suối, giếng khoan. 

Đặc biệt, việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý, mạng lưới ống cung cấp, vận hành để đưa nước về tới các khu dân cư khá tốn kém, trong khi tỷ lệ người dân ở vùng sâu, vùng xa sử dụng nước sạch còn thấp.

Thời gian tới, bên cạnh việc tập trung đầu tư các nhà máy, mạng lưới cấp nước sạch, tỉnh Quảng Ninh cần đẩy mạnh việc tuyên truyền về lợi ích của việc dùng nước sạch trong sinh hoạt, từng bước nâng cao nhận thức của người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa. 

Đẩy mạnh quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, tổng hợp và đa mục tiêu tài nguyên nước, cũng như áp dụng các công nghệ và phương thức sản xuất tiết kiệm nước thông qua việc phát triển các mô hình canh tác hợp lý…

Thanh Hải

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.