Quảng Ninh mang nước sạch đến với người nghèo

Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các chương trình, dự án cung cấp nước sạch giúp người dân nông thôn, người nghèo, cận nghèo có nước sinh hoạt, sản xuất và vươn lên thoát nghèo.

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho hay, tiềm năng nguồn nước trên địa bàn tỉnh khoảng 9,98 tỷ m3, trong đó lượng nước mặt khoảng 8,35 tỷ m3 và nước dưới đất khoảng 1,63 tỷ m3. Lượng nước có thể đưa vào sử dụng khoảng 8,52 tỷ m3, trong đó lượng nước mặt là 8,08 tỷ m3 và nước dưới đất là 0,44 tỷ m3.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đầu tư cải tạo các nhà máy nước để nâng cao hiệu quả xử lý nước; đầu tư các tuyến ống truyền tải trọng tâm, tập trung phát triển mạng lưới dịch vụ để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân, đặc biệt các xã nông thôn, tạo điều kiện cho người dân nông thôn, người nghèo, cận nghèo được tiếp cận và sử dụng nước sạch. 

Bên canh đó, tỉnh cũng thực hiện tốt công tác quy hoạch khai thác, bảo vệ nguồn nước, tăng cường quản lý nguồn nước theo lưu vực sông, tích nước, điều tiết nguồn nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Người dân Quảng Ninh được sử dụng nước sạch.

Toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có hơn 260 công trình cấp nước nông thôn tập trung do cộng đồng dân cư và các công ty thủy lợi quản lý. Tuy nhiên, vào mùa khô, ở các huyện miền núi, hải đảo vẫn xảy ra tình trạng thiếu nước để sinh hoạt và canh tác nông nghiệp, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Nắm bắt được những khó khăn đó, Công ty Nước sạch Quảng Ninh đã chủ động khảo sát, tìm giải pháp thúc đẩy người dân sử dụng nước sạch theo từng địa phương. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm trong thực hiện chỉ tiêu nghị quyết của chính quyền địa phương, người dân và các đơn vị cấp nước.

Ông Nguyễn Tiến Hảo, một người dân ở thôn xã Bình Dân, huyện Vân Đồn cho hay, gia đình ông và một số hộ khác trong xã đều dùng nước lấy từ khe trên núi và giếng khoan để sinh hoạt. Vì vậy, ông mong các cấp chính quyền sớm đầu tư hệ thống cấp nước sạch để bà con được dùng đảm bảo sức khỏe, ổn định cuộc sống.

Được biết, một trong những khó khăn của việc cung cấp nước sạch ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ninh là do dân cư sống thưa thớt, không tập trung, người dân vẫn có thói quen sử dụng các nguồn nước sẵn có từ sông, suối, giếng khoan. 

Đặc biệt, việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý, mạng lưới ống cung cấp, vận hành để đưa nước về tới các khu dân cư khá tốn kém, trong khi tỷ lệ người dân ở vùng sâu, vùng xa sử dụng nước sạch còn thấp.

Thời gian tới, bên cạnh việc tập trung đầu tư các nhà máy, mạng lưới cấp nước sạch, tỉnh Quảng Ninh cần đẩy mạnh việc tuyên truyền về lợi ích của việc dùng nước sạch trong sinh hoạt, từng bước nâng cao nhận thức của người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa. 

Đẩy mạnh quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, tổng hợp và đa mục tiêu tài nguyên nước, cũng như áp dụng các công nghệ và phương thức sản xuất tiết kiệm nước thông qua việc phát triển các mô hình canh tác hợp lý…

Thanh Hải

Văn Dương và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.