Hoà Bình đẩy mạnh giảm nghèo bao trùm, bền vững

Các chính sách giảm nghèo đều hướng tới hỗ trợ người nghèo có sinh kế, việc làm, thu nhập, chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững, từ đó tác động tích cực đến đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Sinh sống tại địa bàn đặc biệt khó khăn, nhiều năm nay, chị Bùi Thị Loan ở xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình luôn trăn trở tìm việc làm ổn định để có thêm nguồn thu nhập hàng tháng.

Năm 2021, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai, huyện Yên Thuỷ mở lớp đào tạo nghề may cho lao động và chị Loan đã đăng ký theo học. Sau 2 tuần học lý thuyết và thực hành đường may cơ bản trên máy may công nghiệp, chị được trực tiếp xuống công ty chuyên sản xuất các mặt hàng thú nhồi bông để học nghề. Qua 1 tháng học tập theo hình thức cầm tay chỉ việc, chị được bố trí vào dây chuyền may và ăn lương theo sản phẩm.

"Vừa được hỗ trợ tiền học phí, tiền ăn trưa, tiền xăng xe, vừa được nhận lương học nghề và có việc làm ngay sau khi học xong, tôi thấy mình thực sự may mắn khi tham gia lớp học nghề này. Nhờ đó tôi có việc làm và có thêm thu nhập", chị Loan chia sẻ.

Nhiều lao động hộ nghèo có cơ hội đi học nghề, nâng cao thu nhập.

Theo thống kê, từ năm 2021 đến nay, các đơn vị dạy nghề của tỉnh Hoà Bình đã mở 77 lớp nghề cho trên 2.300 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng tổ chức Ngày hội việc làm quy mô cấp tỉnh thu hút 40 doanh nghiệp, hơn 1.000 lao động tham gia và nhiều phiên giao dịch việc làm, lớp tư vấn chuyên đề cho người lao động là hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh. 

Hỗ trợ trực tiếp cho khoảng 100 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và một số người làm công tác trực tiếp giới thiệu, tư vấn cho người lao động, thân nhân người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, các địa phương cũng triển khai hoạt động đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo với 66 dự án, trong đó 31 dự án đã thực hiện, 35 dự án đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục để triển khai. 

Đối với dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng, tỉnh đẩy mạnh hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Riêng huyện Đà Bắc được hưởng lợi Dự án Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo. Việc hỗ trợ thực hiện trong năm 2023 với 860 hộ, trong đó 494 hộ xây mới, 366 hộ sửa chữa nhà ở.

Trong các năm 2021 - 2023, các chính sách giảm nghèo thường xuyên tiếp tục được duy trì, tác động tích cực đến đời sống kinh tế - xã hội. Nổi bật là chính sách khám chữa bệnh cho người nghèo, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập. 

Theo đó, tỉnh đã tổ chức mua, cấp phát hơn 937.000 thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trên 33.500 lượt người nghèo, 24.865 lượt người nghèo đa chiều thiếu hụt bảo hiểm y tế, 527.686 lượt người dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn, 17.342 lượt người sống ở vùng đặc biệt khó khăn, 39.568 lượt người thuộc hộ cận nghèo, 18.376 lượt người là đối tượng bảo trợ xã hội và một số đối tượng khác với tổng kinh phí hỗ trợ trên 600 tỷ đồng. 

Công tác khám, chữa bệnh cho người nghèo được triển khai ở tất cả các cơ sở y tế từ tuyến xã đến tuyến tỉnh. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh được quan tâm đầu tư, nhất là ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thông qua Quỹ Vì người nghèo, tỉnh Hoà Bình đã vận động các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 875 nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí huy động 32,4 tỷ đồng. 

Việc hỗ trợ chi phí học tập, miễn giảm học phí, hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở thôn, xã đặc biệt khó khăn; hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non; ưu tiên đối với học sinh mẫu giáo, học sinh dân tộc ít người; học bổng cho học sinh dân tộc nội trú; học bổng và phương tiện cho học sinh khuyết tật; hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo; chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên học cao đẳng, trung cấp được thực hiện tốt với tổng kinh phí khoảng 488 tỷ đồng. 

Từ chính sách hỗ trợ tiền điện, hộ nghèo, hộ chính sách xã hội toàn tỉnh được hỗ trợ khoảng 50 tỷ đồng. Ngoài ra, chính sách đối với người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đối tượng khác được triển khai kịp thời, đầy đủ. 

Đặc biệt, từ Chương trình tín dụng chính sách xã hội đã giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo và làm giàu. 

Trong 2 năm (2021 - 2022), Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã cho trên 67.500 lượt khách hàng vay vốn. Trong 8 tháng năm 2023, có gần 19.200 lượt khách hàng được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất - kinh doanh, giải quyết việc làm với doanh số cho vay gần 745 tỷ đồng, trong đó có 3.296 lượt hộ nghèo, 2.515 lượt hộ cận nghèo, 1.366 lượt hộ mới thoát nghèo.

Ông Đới Văn Chinh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hoà Bình cho biết, với đối tượng trọng tâm là người nghèo, người dân sinh sống ở vùng khó khăn, mục tiêu giảm nghèo đã và đang được thực hiện bao trùm. Các dự án, hoạt động của chương trình đều hướng tới hỗ trợ người nghèo có sinh kế, việc làm, thu nhập, chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững, hỗ trợ địa bàn nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn. 

Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức tự vươn lên của bản thân người nghèo đã chuyển biến từng bước. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân nhận thức được vai trò, trách nhiệm và nhận thức mục tiêu giảm nghèo là nhiệm vụ, chỉ tiêu quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Thuý Vy

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.