Trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức, triển khai thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn 2022-2025

Tỉnh Bắc Giang và tỉnh Quảng Nam giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2022-2025.

Sáng 04/10, tại trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Quảng Nam do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn về trao đổi kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2022-2025. 

minhhoa.png

Tại buổi làm việc, báo cáo về tình hình thực hiện 3 Chương trình MTQG 9 tháng năm 2023 của tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho biết, tổng kế hoạch vốn giai đoạn 2021-2023 các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh là 1.971 tỷ đồng.

Tính đến 30/9/2023, tổng giá trị giải ngân đạt 998 tỷ đồng, bằng 50,6% kế hoạch. Dự kiến đến cuối năm 2023, tỉnh Bắc Giang sẽ cơ bản hoàn thành giải ngân kế hoạch vốn được giao.

Thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS dự kiến hết năm 2023 giảm bình quân 2,5%/năm, đạt 100% kế hoạch đề ra; hết năm 2023 có 6 xã và dự kiến đến năm 2025 có 13 xã ra khỏi địa bàn khó khăn. 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông. Gần 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; trên 90% đồng bào DTTS được xem truyền hình. Tỷ lệ học sinh học mẫu giáo 5 tuổi đến trường, học sinh trong độ tuổi học tiểu học, THCS đến trường đạt 100%.

Về Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 giảm còn 3,81%, thấp hơn bình quân cả nước. Hoàn thành mục tiêu hỗ trợ 100% các hộ thuộc đối tượng người có công với cách mạng thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo DTTS chiếm tỷ lệ 8,7% so với tổng số hộ DTTS trong toàn tỉnh. Dự kiến đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn khoảng 3,0%. Tỷ lệ hộ nghèo ở huyện nghèo Sơn Động giảm 4 - 5%; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%. 

Về Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh đã có 6/10 huyện, thành phố đạt chuẩn NTM/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Dự kiến đến hết năm 2023, tỉnh có thêm 01 huyện đạt chuẩn NTM; tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM đạt 84,6%, xã đạt chuẩn NTM nâng cao đạt 30,2%, xã chuẩn NTM kiểu mẫu đạt 6,6%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm các vấn đề liên quan đến công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai thực hiện các Chương trình MTQG như: Thủ tục mở mã số tại Kho bạc đối với vốn đầu tư phát triển hỗ trợ trực tiếp đến hộ gia đình DTTS; việc lồng ghép vốn trong triển khai cứng hóa giao thông đến trung tâm xã; nguồn kinh phí để thực hiện Hợp đồng đặt hàng với cơ sở đào tạo sau năm 2025; nguồn lực hỗ trợ cho xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu;…

Để đạt được những kết quả trên, tỉnh Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện thực hiện 3 Chương trình MTQG. Tổ chức làm việc trực tiếp và trực tuyến với các ngành, địa phương để kịp thời nắm bắt tình hình, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của tỉnh. Qua kiểm tra, tập trung chỉ đạo các ngành nghiên cứu văn bản, trực tiếp hướng dẫn cấp cơ sở thực hiện các nhiệm vụ thực hiện 3 Chương trình MTQG.

Tập trung cao thực hiện các dự án hạ tầng lớn, nhất là hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người dân. Đẩy mạnh phân cấp, trao quyền cho các ngành, địa phương, nhất là cấp cơ sở nhằm nâng cao tính chủ động, linh hoạt, trách nhiệm trong quản lý, tổ chức thực hiện và giám sát các chương trình MTQG.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn -cho biết, năm 2022, tỉnh Quảng Nam giải ngân được 30% nguồn vốn thực hiện 3 Chương trình MTQG với trên 487 tỷ đồng. Năm 2023, nguồn vốn hỗ trợ thực hiện chương trình cho các huyện miền núi hơn 1.730 tỷ đồng, đến nay, Quảng Nam mới giải ngân hơn 262 tỷ đồng, chỉ đạt gần 11,5%.

Do đó sự chia sẻ những kinh nghiệm của Bắc Giang trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai thực hiện các Chương trình MTQG sẽ là những kinh nghiệm quý, bổ ích để tỉnh Quảng Nam áp dụng trong thực tiễn phát triển.

PV

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Đưa lúa nước lên bản giúp người Mày xoá đói, giảm nghèo

Khi đưa lúa nước lên bản, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Những mùa vàng ở K. Ai đã góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.