Mường Nhé: Trao tặng sổ bảo hiểm xã hội cho người có hoàn cảnh khó khăn

Mới đây, Bảo hiểm xã hội huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã trao tặng 28 sổ bảo hiểm xã hội cho người có hoàn cảnh khó khăn của xã Mường Nhé với tổng số tiền trên 6 triệu đồng.

Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn” là hoạt động nhằm lan tỏa chính sách an sinh của Nhà nước; huy động sự tham gia của công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam và cộng đồng xã hội đối với việc tặng sổ bảo hiểm xã hội cho người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Những người có hoàn cảnh khó khăn được tặng sổ bảo hiểm xã hội bao gồm: Đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế; người chưa có thẻ bảo hiểm y tế thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và người có yếu thế khác.

anh chup man hinh 2023 12 21 luc 155453.png
Người dân được tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế.

Cùng với tặng sổ bảo hiểm xã hội, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Mường Nhé đã tích cực đẩy mạnh các biện pháp truyền thông và phát triển đối tượng, nâng cao chất lượng, linh hoạt cách thức tuyên truyền để tiếp cận với người dân trong việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. 

Ðơn vị cũng tăng cường hoạt động tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan thông qua phát tờ rơi, tờ gấp, phát huy hiệu quả hệ thống phát thanh cơ sở.

Phối hợp các phòng, ban, ngành, UBND các xã, Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện trong phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tuyên truyền trực tiếp đến từng cộng đồng dân cư, hộ gia đình, tổ chức hội nghị, đối thoại…

Qua đó, cán bộ, người dân hiểu được vai trò, ý nghĩa và lợi ích cụ thể của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; những thay đổi trong thực hiện chính sách qua từng thời kỳ và tích cực tham gia. Ðặc biệt là chính sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng người dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Mường Nhé cũng phối hợp với UBND các xã tập trung rà soát cơ sở dữ liệu để cấp thẻ bảo hiểm y tế kịp thời cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi bổ sung cho những người còn thiếu; hiệu chỉnh thông tin các thẻ bảo hiểm y tế còn sai sót…

Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, người sử dụng lao động và cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. 

Ðến hết tháng 10/2023, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại huyện Mường Nhé là 2.332 người, đạt 94,5% kế hoạch giao; 397 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đạt 45,2% kế hoạch giao; 1.842 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 85,4% kế hoạch giao; 49.032 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 97,3% kế hoạch giao. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn là 98,4% dân số toàn huyện.

 Thanh Minh

Lê Thúy và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.