Mường Nhé: Trao tặng sổ bảo hiểm xã hội cho người có hoàn cảnh khó khăn

Mới đây, Bảo hiểm xã hội huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã trao tặng 28 sổ bảo hiểm xã hội cho người có hoàn cảnh khó khăn của xã Mường Nhé với tổng số tiền trên 6 triệu đồng.

Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn” là hoạt động nhằm lan tỏa chính sách an sinh của Nhà nước; huy động sự tham gia của công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam và cộng đồng xã hội đối với việc tặng sổ bảo hiểm xã hội cho người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Những người có hoàn cảnh khó khăn được tặng sổ bảo hiểm xã hội bao gồm: Đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế; người chưa có thẻ bảo hiểm y tế thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và người có yếu thế khác.

anh chup man hinh 2023 12 21 luc 155453.png
Người dân được tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế.

Cùng với tặng sổ bảo hiểm xã hội, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Mường Nhé đã tích cực đẩy mạnh các biện pháp truyền thông và phát triển đối tượng, nâng cao chất lượng, linh hoạt cách thức tuyên truyền để tiếp cận với người dân trong việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. 

Ðơn vị cũng tăng cường hoạt động tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan thông qua phát tờ rơi, tờ gấp, phát huy hiệu quả hệ thống phát thanh cơ sở.

Phối hợp các phòng, ban, ngành, UBND các xã, Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện trong phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tuyên truyền trực tiếp đến từng cộng đồng dân cư, hộ gia đình, tổ chức hội nghị, đối thoại…

Qua đó, cán bộ, người dân hiểu được vai trò, ý nghĩa và lợi ích cụ thể của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; những thay đổi trong thực hiện chính sách qua từng thời kỳ và tích cực tham gia. Ðặc biệt là chính sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng người dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Mường Nhé cũng phối hợp với UBND các xã tập trung rà soát cơ sở dữ liệu để cấp thẻ bảo hiểm y tế kịp thời cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi bổ sung cho những người còn thiếu; hiệu chỉnh thông tin các thẻ bảo hiểm y tế còn sai sót…

Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, người sử dụng lao động và cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. 

Ðến hết tháng 10/2023, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại huyện Mường Nhé là 2.332 người, đạt 94,5% kế hoạch giao; 397 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đạt 45,2% kế hoạch giao; 1.842 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 85,4% kế hoạch giao; 49.032 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 97,3% kế hoạch giao. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn là 98,4% dân số toàn huyện.

 Thanh Minh

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.