Hành trình giữ rừng để thoát nghèo ở Tây Giang

Công tác thoát nghèo luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm với yêu cầu sự tham gia đồng bộ của các cấp, các ngành ở huyện miền núi tỉnh Quảng Nam.

Hơn 90% là người dân tộc thiểu số

Huyện Tây Giang có diện tích tự nhiên hơn 91.000ha với dân số khoảng 21.400 người, là nơi sinh sống của 14 dân tộc anh em, trong đó, dân tộc Cơtu chiếm hơn 91%; dân tộc Kinh chiếm khoảng 8%; còn lại là các dân tộc khác, như: Mường, Tày, Thái, Tà ôi, Mơ nông, Cadong, Hre, Giẻ triêng, Giáy, Thổ, Hoa, Cor…

Huyện có 10 xã/63 thôn, trong đó có 8 xã biên giới gồm: Gari, Axan, Ch’ơm, Tr’hy, Lăng, Atiêng, Anông, Bhalêê và 2 xã nội địa là Avương, Dang. Trung tâm huyện nằm trên địa bàn xã Atiêng, cách thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam hơn 180km, cách thành phố Đà Nẵng hơn 125km. Tây Giang có 67km đường biên giới với nước bạn Lào, với 30km đường Hồ Chí Minh đi qua.

Do địa hình đồi núi cao, Tây Giang thường xuyên đối diện với thiên tai khắc nghiệt, đặc biệt là sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, gây nhiều khó khăn cho đời sống và phát triển xã hội của bà con. Năm 2022 qua rà soát, Tây Giang còn 3.205 hộ nghèo/5.490 hộ dân số, chiếm 58,37% (giảm 7,76%).

Giữ rừng và trái ngọt

Nhằm tạo sinh kế bền vững, giảm nghèo bền vững địa phương đã triển khai chương trình hỗ trợ sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn, phát triển cây dược liệu nhằm tạo thu nhập ổn định cho người dân… Lồng ghép nhiều nguồn lực, nhất là nguồn lực từ các Chương trình mục tiêu quốc gia như giảm nghèo, phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi, nông thôn mới để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân, tập trung vào các tiêu chí hiện đang thiếu hụt theo chuẩn nghèo đa chiều mới, với mục tiêu phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 40%.

Một trong những điểm sáng trong công tác giảm nghèo ở Tây Giang chính là việc khai thác thế mạnh là rừng gắn liền với việc giữ gìn, bảo tồn nguồn tài nguyên quý giá này. 

Tây Giang hỗ trợ người dân xây dựng kinh tế vườn rừng, phát triển chăn nuôi, trồng dược liệu dưới tán lá rừng nhằm tạo sinh kế bền vững cho bà con. Trong mùa thu hoạch hai loại cây dược liệu chính là ba kích và đẳng sâm năm nay, gia đình ông Cơlâu Nhiên (thôn Ariêu, xã Trhy) có thêm nguồn thu nhập hơn 50 triệu đồng nhờ bán sản phẩm dược liệu cho thương lái. Đây là vụ thu hoạch đầu tiên của gia đình ông.

Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi doanh nghiệp du lịch vào huyện đầu tư mở các tuyến du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm như leo núi, đua xe địa hình, dù lượn …, du lịch nghỉ dưỡng nhằm khai thác tốt tài nguyên rừng hiện có của huyện như rừng di sản cây Pơ mu, rừng hoa Đỗ Quyên cổ trên đỉnh K’lang cao 2.005m so với mặt nước biển, rừng Lim nguyên sinh và một số sông, suối gắn với văn hoá bản địa của người Cơ tu.

giảm nghèo.jpg
Giữ rừng và văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang trở thành một trong những thế mạnh kinh tế của địa phương. Ảnh: Lê Anh Dũng

Để có thể khai thác nguồn tài nguyên rừng một cách bền vững, huyện liền phát triển với bảo vệ môi trường sinh thái. Với hướng đi này, người dân tham gia cung ứng nhân lực, các món ẩm thực địa phương, phát triển du lịch cộng động, có sinh kế đảm bảo cuộc sống ấm no, đồng thời giảm dần sản xuất nông nghiệp, giảm phá rừng làm nương rẫy.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra mục tiêu “Đến năm 2030, Tây Giang nằm trong nhóm phát triển của các huyện miền núi Quảng Nam”. Để đạt được mục tiêu này, thời gian tới, huyện tiếp tục huy động tối đa, quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội; đẩy mạnh chương trình giãn dân, lập vườn, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng, giảm nghèo bền vững cho đồng bào, nhất là bà con ở khu vực các xã biên giới.

Tuệ Nhi

Tiến Dũng và nhóm PV

An Lão đẩy mạnh truyền thông và đào tạo nghề góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã đẩy mạnh công tác truyền thông về giảm nghèo và đào tạo nghề cho lao động vùng nông thôn giải quyết việc làm, góp giảm nghèo bền vững.

An Giang: Tuyên truyền làm thay đổi nhận thức góp phần giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh An Giang đã chủ động tuyên truyền tạo chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững.

Dấu ấn giảm nghèo bền vững ở huyện vùng cao Mù Cang Chải

Năm 2023, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình đầu tư, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, toàn huyện giảm 1.178 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 9,83%.

Lạc Dương nỗ lực giảm nghèo bền vững

Huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã lồng ghép hiệu quả nhiều chương trình mục tiêu của quốc gia và địa phương để phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo.

Phú Yên: Tuyên truyền thay đổi tư duy, cùng nhau giảm nghèo

Để góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội thi truyên truyền về công tác giảm nghèo.

Đồng Tháp: Được tiếp cận thông tin kịp thời, tỷ lệ hộ nghèo ở Tam Nông giảm mạnh

Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) giảm mạnh nhờ được tiếp cận các thông tin, chính sách, dự án hỗ trợ của Nhà nước kịp thời.

Gần 74.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở Đồng Tháp được cấp thẻ BHYT

Năm 2023, Đồng Tháp cấp gần 74.000 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; tư vấn dinh dưỡng tại cộng đồng và trường học; xác định tình trạng dinh dưỡng của trẻ vì mục tiêu giảm nghèo đa chiều.

Lâm Đồng giảm dần mức độ thiếu hụt chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo

Những năm gần đây, tỷ lệ giảm nghèo, giảm các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản (trong chuẩn nghèo đa chiều) tại Lâm Đồng qua từng năm đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra.

Hiệu quả từ đào tạo nghề, giải quyết việc làm ở Hòa Bình

Cùng với việc đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, công tác đào tạo nghề góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững.

An Giang: Thành phố Châu Đốc không còn hộ nghèo

Đến cuối năm 2023, 34 hộ nghèo của thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) đã thoát nghèo. Kết quả này vượt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra của thành phố.