Khánh Hòa dự chi 58 tỷ đồng xây hàng nghìn nhà cho người nghèo

Tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa thông qua nghị quyết quy định mức ngân sách địa phương hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo.

Tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa thông qua nghị quyết quy định mức ngân sách địa phương hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo thuộc Dự án 1 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2030 (giai đoạn 1 từ 2021 - 2025).

Thống kê tại các địa phương của Khánh Hòa giai đoạn 2021-2025 ghi nhận có 1.470 hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ xây nhà ở. Cụ thể hơn, ngân sách trung ương hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ. Địa phương hỗ trợ tối thiểu 4 triệu đồng/hộ để xây dựng một căn nhà theo phong tục tập quán, đảm bảo 3 cứng (nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng). Ngân hàng chính sách xã hội cho vay hỗ trợ nhà ở không vượt quá 40 triệu đồng/hộ (lãi suất cho vay bằng 3%/năm, thời hạn cho vay tối đa 15 năm và trong 5 năm đầu khách hàng chưa phải trải nợ gốc…). Tổng vốn hỗ trợ xây mới nhà ở là 84 triệu đồng. 

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, với 84 triệu đồng, hộ dân tộc thiểu số sẽ gặp khó khăn trong việc huy động vốn để xây dựng nhà, nên đã trình HĐND tỉnh để thông qua nghị quyết, ban hành quy định mức ngân sách địa phương hỗ trợ xây nhà ở cho người nghèo. Nguồn kinh phí thực hiện dự án trên hơn 58 tỷ đồng, phần lớn tập trung phần lớn huyện miền núi là Khánh Sơn và Khánh Vĩnh của tỉnh.

Một góc huyện miền núi Khánh Sơn nhìn trên cao. Ảnh: A.N.

Nhà cửa là tài sản lớn của người dân

Khánh Sơn là một huyện vùng núi của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Nhuận - Chủ tịch UBND huyện cho biết, người dân nơi này chủ yếu đồng bào dân tộc. Cuộc sống bà con khó khăn. Nhiều năm qua, địa phương phối hợp với các đơn vị, tổ chức để dựng hàng trăm căn nhà cho người dân, song toàn huyện còn hơn 910 hộ nghèo chưa có nhà ở. 

Hiện, địa phương đã rà soát, lập danh sách để tiến tới giao các xã xây nhà cho người dân khi nguồn vốn được triển khai. “Chính sách Nhà nước hỗ trợ dựng nhà được đưa ra, người dân dân rất mừng vì ngôi nhà là cả gia tài với họ”, ông Nhuận nói.

Trong khi đó, ông Mấu Văn Phi (Bí thư huyện Khánh Vĩnh) cho hay, việc hỗ trợ người dân nghèo xây nhà là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. Những người nghèo khi được quan tâm, chăm lo mái ấm khiến họ sẽ an lòng để chăm lo cho cuộc sống, tạo sinh kế bền vững và vươn lên thoát nghèo.

Lai Châu đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết vấn đề xã hội

Phụ nữ huyện Tân Uyên, Lai Châu trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển văn hóa, thể dục thể thao, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Điện Biên: Tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phổ biến kiến thức pháp luật tới đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, Phòng Dân tộc huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã có những hoạt động tuyên truyền mang lại hiệu quả cao.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023

Thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, Dự án 5 bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2023 hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc 26 tỉnh.

Lào Cai xóa đói giảm nghèo bền vững bằng Internet

Tỉnh Lào Cai xác định, việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Tín dụng chính sách – Đòn bẩy giảm nghèo hiệu quả ở Nghệ An

Cuối tháng 9/2023, tổng nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của tỉnh Nghệ An đạt 12.140 tỷ đồng, cao thứ 4 toàn quốc, đạt tốc độ tăng trưởng 11,6%.

Hộ nghèo Bản Qua (Lào Cai) có nhà mới từ nguồn vốn Chương trình giảm nghèo

Xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã tổ chức trao tiền và gắn biển tượng trưng hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo năm 2023 theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Nghệ An: Đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo hiệu quả

Tại khu vực miền núi tỉnh Nghệ An, xuất khẩu lao động được xem là con đường thoát nghèo nhanh và bền vững cho người dân, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Tây Ninh tăng cường hỗ trợ người dân giảm nghèo về thông tin

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, tỉnh Tây Ninh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giảm nghèo thông tin trên địa bàn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Quảng Trị: Định hướng nghề nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

Nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú, dân tộc bán trú trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chủ động thực hiện công tác phân luồng, hướng nghiệp sớm cho học sinh dân tộc thiểu số.

Mèo Vạc (Hà Giang) đẩy mạnh giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân thực hiện các mục tiêu và Chương trình giảm nghèo bền vững.