Khánh Hòa dự chi 58 tỷ đồng xây hàng nghìn nhà cho người nghèo

Tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa thông qua nghị quyết quy định mức ngân sách địa phương hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo.

Tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa thông qua nghị quyết quy định mức ngân sách địa phương hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo thuộc Dự án 1 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2030 (giai đoạn 1 từ 2021 - 2025).

Thống kê tại các địa phương của Khánh Hòa giai đoạn 2021-2025 ghi nhận có 1.470 hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ xây nhà ở. Cụ thể hơn, ngân sách trung ương hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ. Địa phương hỗ trợ tối thiểu 4 triệu đồng/hộ để xây dựng một căn nhà theo phong tục tập quán, đảm bảo 3 cứng (nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng). Ngân hàng chính sách xã hội cho vay hỗ trợ nhà ở không vượt quá 40 triệu đồng/hộ (lãi suất cho vay bằng 3%/năm, thời hạn cho vay tối đa 15 năm và trong 5 năm đầu khách hàng chưa phải trải nợ gốc…). Tổng vốn hỗ trợ xây mới nhà ở là 84 triệu đồng. 

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, với 84 triệu đồng, hộ dân tộc thiểu số sẽ gặp khó khăn trong việc huy động vốn để xây dựng nhà, nên đã trình HĐND tỉnh để thông qua nghị quyết, ban hành quy định mức ngân sách địa phương hỗ trợ xây nhà ở cho người nghèo. Nguồn kinh phí thực hiện dự án trên hơn 58 tỷ đồng, phần lớn tập trung phần lớn huyện miền núi là Khánh Sơn và Khánh Vĩnh của tỉnh.

Một góc huyện miền núi Khánh Sơn nhìn trên cao. Ảnh: A.N.

Nhà cửa là tài sản lớn của người dân

Khánh Sơn là một huyện vùng núi của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Nhuận - Chủ tịch UBND huyện cho biết, người dân nơi này chủ yếu đồng bào dân tộc. Cuộc sống bà con khó khăn. Nhiều năm qua, địa phương phối hợp với các đơn vị, tổ chức để dựng hàng trăm căn nhà cho người dân, song toàn huyện còn hơn 910 hộ nghèo chưa có nhà ở. 

Hiện, địa phương đã rà soát, lập danh sách để tiến tới giao các xã xây nhà cho người dân khi nguồn vốn được triển khai. “Chính sách Nhà nước hỗ trợ dựng nhà được đưa ra, người dân dân rất mừng vì ngôi nhà là cả gia tài với họ”, ông Nhuận nói.

Trong khi đó, ông Mấu Văn Phi (Bí thư huyện Khánh Vĩnh) cho hay, việc hỗ trợ người dân nghèo xây nhà là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. Những người nghèo khi được quan tâm, chăm lo mái ấm khiến họ sẽ an lòng để chăm lo cho cuộc sống, tạo sinh kế bền vững và vươn lên thoát nghèo.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.