Bộ đội Biên phòng cùng giáo viên miệt mài "xóa mù" cho bà con Vân Kiều

Tại xã Hướng Lập (Hướng Hóa - Quảng Trị) - địa bàn đặc biệt khó khăn nằm ở phía Bắc huyện Hướng Hóa. Lớp xóa mù chữ đã được khai giảng cuối tháng 4/2023 với 21 học viên, độ tuổi 23-59 học tại điểm trường Cù Bai (Trường TH và THCS Hướng Lập).

Thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, Phòng GD&ĐT huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Đồn Biên phòng và các địa phương khai giảng lớp xóa mù chữ tại 2 xã biên giới Ba Tầng và Hướng Lập. Tại xã Hướng Lập - địa bàn đặc biệt khó khăn nằm ở phía Bắc huyện Hướng Hóa. Lớp xóa mù chữ cũng được khai giảng cuối tháng 4/2023 với 21 học viên, độ tuổi 23-59 học tại điểm trường Cù Bai (Trường TH và THCS Hướng Lập).

Công tác mở các lớp xóa mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số là một việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Không chỉ giúp người dân nơi biên cương biết đọc, biết viết mà còn mở ra cơ hội để bà con tìm hiểu, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, mô hình kinh tế hay áp dụng vào sản xuất để cuộc sống mỗi ngày ấm no hơn.

Đặc biệt là việc tuyên truyền vận động bà con dân bản ở nơi xa xôi, hẻo lánh, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn thay đổi nhận thức, bài trừ các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội để xây dựng cuộc sống mới dễ dàng hơn. Tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng bộ đội biên phòng thực hiện công tác vận động, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến gần với người dân hơn.

Lớp học xóa mù tại điểm trường Cù Bai được tổ chức vào mỗi buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.
Đứng lớp là cô giáo Hồ Thị Quý, ban ngày dạy lớp 1B trường PTDT bán trú TH và THCS Hướng Lập, chị Quý là người dân tộc Bru - Vân Kiều có chồng là Bộ đội Biên phòng.
Học viên lớp xóa mù là các bà, các mẹ người Bru - Vân Kiều, học viên cao tuổi nhất là bà Hồ Thị Bay (59 tuổi), bà Bay cũng như những học viên ở lớp, ban ngày làm nương rẫy, tối đến tranh thủ học chữ để thoát cảnh mù chữ, mù tính toán, nâng cao đời sống gia đình và hơn nữa là làm gương cho con cháu noi theo.
Chỉ có duy nhất một nam giới là học viên trong lớp học xóa mù.
Mỗi buổi học đều có 2 Bộ đội Biên phòng đồn Biên phòng Hướng Lập làm trợ giảng để kèm cặp từng học viên.
Đại úy Dương Đằng Anh nắn sửa từng vần cho các học viên.
Thiếu tá Hồ Văn Lừa đi từng bàn, nắn sửa từng chữ viết của các học viên.
Chữ viết khá đẹp của một học viên sau hơn 2 tháng học tại lớp học xóa mù.
Cô giáo Hồ Thị Quý cho biết: do chăm chỉ và quyết tâm mà sau hơn 2 tháng, hầu hết các bà, các mẹ đã nắm được chữ cái, chữ số, một số đọc khá trôi chảy.
Trước đây khi chưa đến lớp nếu có việc gì liên quan đến giấy tờ tùy thân hoặc gia đình đều phải nhờ người khác hoặc cán bộ hỗ trợ, phải điểm chỉ thay vì cầm bút ký trên giấy tờ, sổ sách. Nhưng hiện nay đã đọc thông, viết thạo nên mọi việc được thuận lợi hơn nhiều.
Theo dự định của phòng GD huyện Hướng Hóa, mỗi khoá học kéo dài 6 tháng sẽ giúp các mẹ, các chị biết đọc, biết viết và làm được các phép tính cơ bản.
Sau mỗi buổi học giáo viên cùng Bộ đội Biên phòng đều ngồi lại bàn bạc, rút kinh nghiệm để buối sau dạy tốt hơn nữa.

Lê Anh Dũng

Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới đẩy mạnh truyền thông về công tác giảm nghèo

Thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, bên cạnh việc triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, thành phố Đồng Hới đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân phát huy tinh thần tự lực vươn lên giảm nghèo bền vững.

Quảng Bình tăng cường tuyên truyền thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023, tỉnh Quảng Bình đã tập trung tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Tăng cường truyền thông về chính sách việc làm ở vùng đồng bào DTTS và miền núi

Hội thi tìm hiểu chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm được tổ chức tại huyện Đakrông (Quảng Trị) nhằm tăng cường công tác truyền thông về các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ truyền thông về giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền về chương trình giảm nghèo bền vững...

Phát triển dược liệu giúp vùng dân tộc thiểu số giảm nghèo bền vững

Việt Nam có rất nhiều loài cây dược liệu khác nhau. Việc phát triển nguồn dược liệu từ nuôi trồng, thu hái, chế biến tạo thành chuỗi liên kết giúp cho người dân vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế bền vững.

Quảng Trị đẩy mạnh hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm

Chương trình giao lưu, đối thoại về việc làm được coi là một trong những giải pháp nhằm kết nối cung - cầu lao động, tạo sự phát triển ổn định, giúp thoát nghèo.

Thành phố Bạc Liêu chú trọng cấp thẻ BHYT, giải quyết việc làm cho người nghèo

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong năm 2023, thành phố Bạc Liêu đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo, tránh tái nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Quảng Ngãi chú trọng tạo việc làm cho người nghèo

Đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Truyền thông nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững

Việc triển khai thực hiện Dự án Truyền thông giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 thời gian qua đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Nghệ An tập huấn thực hiện quản lý suy dinh dưỡng ở trẻ em

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tổ chức các lớp tập huấn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.