Hội viên nông dân Văn Yên thoát nghèo nhờ vốn chính sách

Gần 5.000 hội viên nông dân được vay vốn trên 351 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Văn Yên (Yên Bái).

Thời gian qua, Hội Nông dân các cấp huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ hội viên tiếp cận và vay vốn chính sách nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, thoát nghèo bền vững. Các hoạt động rà soát nhu cầu vay vốn, nhận ủy thác giúp nông dân để xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể, sản xuất hàng hóa gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nông sản... được Hội Nông dân thực hiện rất nghiêm túc, bài bản.

Đến thời điểm hiện tại, đã có gần 5.000 hội viên nông dân được vay trên 351 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện. Nhờ đó, từng bước phát triển sản xuất, hình thành những mô hình, dự án kinh tế đem lại hiệu quả cao như: "Nuôi trâu, bò sinh sản” ở xã Phong Dụ Thượng, Yên Hợp; "Chăn nuôi dê” ở xã An Thịnh, Mậu Đông; "Trồng và chăm sóc quế” ở xã Ngòi A; "Trồng lúa chiêm hương chất lượng cao” ở xã Yên Phú... 

Hội viên nông dân huyện Văn Yên chủ động phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hướng đi, cách làm mới mang lại hiệu quả thiết thực. 

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Yên - Nguyễn Anh Tuấn cho hay, đến hết tháng 6/2023, trong tổng dư nợ các chương trình cho vay là 719 tỷ 369 triệu đồng với trên 12.840 khách hàng đang vay thì Hội Nông dân các cấp trong huyện đang có dư nợ trên 172 tỷ đồng với 3.205 hội viên được tiếp cận và sử dụng vốn. 

Từ nguồn vốn này, hội viên nông dân đã đầu tư vào kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; phát triển cây lâm nghiệp có giá trị cao kinh tế cao như: trồng 4.195 ha quế, 1.105 ha bồ đề, keo; 105 dự án chăn nuôi trâu bò với 145 con; 3 dự án chăn nuôi gia súc với 380 con; 5 mô hình chăn nuôi gà được 10.300 con; xây dựng được 3.477 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, tạo việc làm cho 686 lao động...

Từ sự trợ lực của Hội Nông dân các cấp và sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, hội viên nông dân huyện Văn Yên đã chủ động phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hướng đi, cách làm, hình thành nhiều mô hình mới mang lại hiệu quả thiết thực. 

Được biết, hiện toàn huyện có 7.156 hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, trên 400 hộ có thu nhập ổn định từ 200 - 300 triệu đồng/năm; trên 300 hộ có thu nhập từ 300 - 500 triệu đồng/năm; trên 40 hộ có thu nhập trên 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm; 3 hộ thu nhập từ 1 - 2 tỷ đồng/năm... Qua đó, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của huyện đến thời điểm hiện tại đạt 58 triệu đồng/năm; số hộ nghèo giảm còn 11% theo tiêu chí mới.

Từ nguồn vốn chính sách dưới sự tín chấp ủy thác của Hội Nông dân các cấp, hội viên nông dân đã và đang được tiếp cận, sử dụng 17 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi. Nguồn vốn đã và đang trở thành nguồn lực quan trọng trong công tác giảm nghèo, là điểm tựa cho nhiều gia đình hội viên nông dân ổn định kinh tế, nâng cao thu nhập.

Thuý Vy

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.