Hội viên nông dân Văn Yên thoát nghèo nhờ vốn chính sách

Gần 5.000 hội viên nông dân được vay vốn trên 351 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Văn Yên (Yên Bái).

Thời gian qua, Hội Nông dân các cấp huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ hội viên tiếp cận và vay vốn chính sách nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, thoát nghèo bền vững. Các hoạt động rà soát nhu cầu vay vốn, nhận ủy thác giúp nông dân để xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể, sản xuất hàng hóa gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nông sản... được Hội Nông dân thực hiện rất nghiêm túc, bài bản.

Đến thời điểm hiện tại, đã có gần 5.000 hội viên nông dân được vay trên 351 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện. Nhờ đó, từng bước phát triển sản xuất, hình thành những mô hình, dự án kinh tế đem lại hiệu quả cao như: "Nuôi trâu, bò sinh sản” ở xã Phong Dụ Thượng, Yên Hợp; "Chăn nuôi dê” ở xã An Thịnh, Mậu Đông; "Trồng và chăm sóc quế” ở xã Ngòi A; "Trồng lúa chiêm hương chất lượng cao” ở xã Yên Phú... 

Hội viên nông dân huyện Văn Yên chủ động phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hướng đi, cách làm mới mang lại hiệu quả thiết thực. 

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Yên - Nguyễn Anh Tuấn cho hay, đến hết tháng 6/2023, trong tổng dư nợ các chương trình cho vay là 719 tỷ 369 triệu đồng với trên 12.840 khách hàng đang vay thì Hội Nông dân các cấp trong huyện đang có dư nợ trên 172 tỷ đồng với 3.205 hội viên được tiếp cận và sử dụng vốn. 

Từ nguồn vốn này, hội viên nông dân đã đầu tư vào kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; phát triển cây lâm nghiệp có giá trị cao kinh tế cao như: trồng 4.195 ha quế, 1.105 ha bồ đề, keo; 105 dự án chăn nuôi trâu bò với 145 con; 3 dự án chăn nuôi gia súc với 380 con; 5 mô hình chăn nuôi gà được 10.300 con; xây dựng được 3.477 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, tạo việc làm cho 686 lao động...

Từ sự trợ lực của Hội Nông dân các cấp và sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, hội viên nông dân huyện Văn Yên đã chủ động phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hướng đi, cách làm, hình thành nhiều mô hình mới mang lại hiệu quả thiết thực. 

Được biết, hiện toàn huyện có 7.156 hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, trên 400 hộ có thu nhập ổn định từ 200 - 300 triệu đồng/năm; trên 300 hộ có thu nhập từ 300 - 500 triệu đồng/năm; trên 40 hộ có thu nhập trên 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm; 3 hộ thu nhập từ 1 - 2 tỷ đồng/năm... Qua đó, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của huyện đến thời điểm hiện tại đạt 58 triệu đồng/năm; số hộ nghèo giảm còn 11% theo tiêu chí mới.

Từ nguồn vốn chính sách dưới sự tín chấp ủy thác của Hội Nông dân các cấp, hội viên nông dân đã và đang được tiếp cận, sử dụng 17 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi. Nguồn vốn đã và đang trở thành nguồn lực quan trọng trong công tác giảm nghèo, là điểm tựa cho nhiều gia đình hội viên nông dân ổn định kinh tế, nâng cao thu nhập.

Thuý Vy

Sơn La: Đưa bảo hiểm y tế đến người dân vùng khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, nỗ lực hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Đào tạo nghề giúp phụ nữ Yên Bái vươn lên thoát nghèo bền vững

Hàng năm, tăng tỷ lệ lao động nữ của tỉnh Yên Bái được đào tạo nghề và có việc làm với thu nhập ổn định, giúp xoá đói, giảm nghèo hiệu quả.

Phong Thổ: Nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh

Thời gian qua, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, giúp người dân nơi đây được sử dụng nước sạch hiệu quả.

Thanh Hoá hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản

Giúp người nghèo tăng thu nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống là mục tiêu hướng đến của tỉnh Thanh Hoá.

Trạm Tấu tăng cường truyền thông về giảm nghèo bền vững

Với các nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú, thiết thực, công tác giảm nghèo ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái thời gian qua đã đạt nhiều thành quả.

Yên Bái: Đẩy mạnh liên kết đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người nghèo

Liên kết với các doanh nghiệp để tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động, người nghèo ở nông thôn là giải pháp được tỉnh Yên Bái đẩy mạnh.

Huyện Sông Mã giúp hộ nghèo có nhà, vươn lên phát triển kinh tế

Là huyện biên giới của tỉnh Sơn La, huyện Sông Mã đang nỗ lực xoá nhà tạm, nhà dột nát nhằm hỗ trợ người nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế.

Lai Châu chú trọng dạy nghề, tạo sinh kế cho lao động nông thôn

Công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động, nhất là lao động nông thôn luôn được thành phố Lai Châu chú trọng.

Đến 2025, 98% dân số nông thôn Yên Bái sử dụng nước hợp vệ sinh

Tỉnh Yên Bái nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo sinh sống.

Cải thiện mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe người dân ở Tân Kỳ (Nghệ An)

Cấp ủy, chính quyền cùng ngành y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thường xuyên quan tâm chăm lo phát triển đồng bộ hệ thống y tế, chú trọng mạng lưới y tế cơ sở phục phụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, người nghèo, cận nghèo.