Chuyển đổi nghề nghiệp giúp người dân Sào Báy (Hoà Bình) thoát nghèo

Đảng ủy, chính quyền xã Sào Báy, huyện Kim Bôi (Hoà Bình) đã xây dựng nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo sát với thực tế ở địa phương, tích cực thực hiện các giải pháp giảm nghèo và đạt kết quả đáng ghi nhận.

Cách đây hơn 10 năm, bà Bùi Thị Lòn, xóm Đồi Bổi, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình theo học và mang nghề thêu ren xuất khẩu về làng. Thời gian thấm thoắt, nghề thêu ren phát triển ổn định, cơ sở nghề của bà thu hút đông lao động trong xã và các xã xung quanh.

Theo đó, bà Lòn vừa đứng ra nhận nguyên liệu cho chị em mang về nhà làm, vừa là đầu mối tiêu thụ sản phẩm gia công đưa hàng đi xuất khẩu. Công việc yêu cầu sự tỉ mỉ nhưng mức độ nhẹ nhàng, không áp lực về thời gian nên nghề thêu ren phù hợp với khả năng và điều kiện của phụ nữ vùng nông thôn.

Nhờ sự ra đời của cơ sở thêu ren này mà chị em có thêm nguồn thu nhập. Nhiều chị có thu nhập đảm bảo 4 - 5 triệu đồng từ làm nghề như chị Bạch Thị Thu ở xóm Đồng Hoà, xã Mỵ Hoà; chị Đinh Thị Phương ở xóm Đồi Bổi, xã Sào Báy… Hiện cơ sở nghề tư nhân của bà đang tạo việc làm cho khoảng 500 lao động nông thôn, chủ yếu là lao động nữ trong thời điểm nông nhàn. 

Một tổ hợp tác khác ở xóm Khai Đồi với nghề làm chổi thơm cũng đang phát huy tốt vai trò nhân rộng mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Mô hình do Chi hội trưởng phụ nữ xóm đứng ra làm chủ và lo đầu ra cho hội viên, thu hút khoảng 200 chị em tham gia, thu nhập bình quân 4 – 5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, trên địa bàn còn có một số mô hình giảm nghèo hiệu quả, như chăn nuôi bò sinh sản cải thiện sinh kế thuộc Dự án Nhân rộng mô hình giảm nghèo; nuôi gà an toàn sinh học; trồng bí xanh chất lượng cao…

 Người dân xã Sào Báy tập trung làm đất, ươm cây giống để chuẩn bị cho vụ mới. 

Không chỉ quan tâm khuyến khích, nhân rộng những mô hình sản xuất trong nhân dân, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo và xây dựng định hướng cụ thể, ban hành nghị quyết phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững sát với thực tiễn của địa phương. 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Sào Báy Nguyễn Thanh Hà, đời sống của bà con các dân tộc trên địa bàn chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Vì vậy, những năm gần đây, một số lao động trong độ tuổi có xu hướng đi làm ăn xa tại các khu công nghiệp của các tỉnh lân cận như: TP Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh… 

Để phát triển kinh tế cho địa phương, thời gian qua, xã Sào Báy đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây hàng hoá có giá trị vào sản xuất, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đơn cử những mùa vụ gần đây, thay vì trồng nhiều dưa bở, bà con mở rộng diện tích dưa chuột và các cây họ bầu, bí mang lại hiệu quả cao hơn.

Tính đến cuối năm 2022, bình quân thu nhập đầu người của xã đạt 46 triệu đồng; hộ nghèo còn 113 hộ, chiếm 9,55%. Năm 2023, xã phấn đấu bình quân thu nhập đầu người đạt 52 triệu đồng. Kết quả 6 tháng đầu năm, bình quân thu nhập ước đạt 30 triệu đồng/người. 

Bên cạnh nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, một số tổ chức hội, đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên chú trọng việc chăm lo đời sống, tạo điều kiện để đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên, hội viên thuộc diện hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất, mở các ngành nghề phụ. Phối hợp với các đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật đến đoàn viên, hội viên.

Thời gian tới, xã tích cực phối hợp với doanh nghiệp tuyển dụng lao động, tuyên truyền chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm đa dạng và đẩy mạnh hơn nữa công tác giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, tổ chức các lớp đào tạo, học nghề về du lịch, dịch vụ để lao động có thể được tiếp nhận vào làm việc tại khu du lịch hiện có và đáp ứng nhu cầu lao động của các điểm du lịch, dịch vụ phát triển trong tương lai. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển đổi nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ và giảm nghèo bền vững.  

Thanh Minh

Văn Điệp và nhóm PV

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Đưa lúa nước lên bản giúp người Mày xoá đói, giảm nghèo

Khi đưa lúa nước lên bản, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Những mùa vàng ở K. Ai đã góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.