Chuyển đổi nghề nghiệp giúp người dân Sào Báy (Hoà Bình) thoát nghèo

Đảng ủy, chính quyền xã Sào Báy, huyện Kim Bôi (Hoà Bình) đã xây dựng nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo sát với thực tế ở địa phương, tích cực thực hiện các giải pháp giảm nghèo và đạt kết quả đáng ghi nhận.

Cách đây hơn 10 năm, bà Bùi Thị Lòn, xóm Đồi Bổi, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình theo học và mang nghề thêu ren xuất khẩu về làng. Thời gian thấm thoắt, nghề thêu ren phát triển ổn định, cơ sở nghề của bà thu hút đông lao động trong xã và các xã xung quanh.

Theo đó, bà Lòn vừa đứng ra nhận nguyên liệu cho chị em mang về nhà làm, vừa là đầu mối tiêu thụ sản phẩm gia công đưa hàng đi xuất khẩu. Công việc yêu cầu sự tỉ mỉ nhưng mức độ nhẹ nhàng, không áp lực về thời gian nên nghề thêu ren phù hợp với khả năng và điều kiện của phụ nữ vùng nông thôn.

Nhờ sự ra đời của cơ sở thêu ren này mà chị em có thêm nguồn thu nhập. Nhiều chị có thu nhập đảm bảo 4 - 5 triệu đồng từ làm nghề như chị Bạch Thị Thu ở xóm Đồng Hoà, xã Mỵ Hoà; chị Đinh Thị Phương ở xóm Đồi Bổi, xã Sào Báy… Hiện cơ sở nghề tư nhân của bà đang tạo việc làm cho khoảng 500 lao động nông thôn, chủ yếu là lao động nữ trong thời điểm nông nhàn. 

Một tổ hợp tác khác ở xóm Khai Đồi với nghề làm chổi thơm cũng đang phát huy tốt vai trò nhân rộng mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Mô hình do Chi hội trưởng phụ nữ xóm đứng ra làm chủ và lo đầu ra cho hội viên, thu hút khoảng 200 chị em tham gia, thu nhập bình quân 4 – 5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, trên địa bàn còn có một số mô hình giảm nghèo hiệu quả, như chăn nuôi bò sinh sản cải thiện sinh kế thuộc Dự án Nhân rộng mô hình giảm nghèo; nuôi gà an toàn sinh học; trồng bí xanh chất lượng cao…

 Người dân xã Sào Báy tập trung làm đất, ươm cây giống để chuẩn bị cho vụ mới. 

Không chỉ quan tâm khuyến khích, nhân rộng những mô hình sản xuất trong nhân dân, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo và xây dựng định hướng cụ thể, ban hành nghị quyết phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững sát với thực tiễn của địa phương. 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Sào Báy Nguyễn Thanh Hà, đời sống của bà con các dân tộc trên địa bàn chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Vì vậy, những năm gần đây, một số lao động trong độ tuổi có xu hướng đi làm ăn xa tại các khu công nghiệp của các tỉnh lân cận như: TP Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh… 

Để phát triển kinh tế cho địa phương, thời gian qua, xã Sào Báy đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây hàng hoá có giá trị vào sản xuất, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đơn cử những mùa vụ gần đây, thay vì trồng nhiều dưa bở, bà con mở rộng diện tích dưa chuột và các cây họ bầu, bí mang lại hiệu quả cao hơn.

Tính đến cuối năm 2022, bình quân thu nhập đầu người của xã đạt 46 triệu đồng; hộ nghèo còn 113 hộ, chiếm 9,55%. Năm 2023, xã phấn đấu bình quân thu nhập đầu người đạt 52 triệu đồng. Kết quả 6 tháng đầu năm, bình quân thu nhập ước đạt 30 triệu đồng/người. 

Bên cạnh nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, một số tổ chức hội, đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên chú trọng việc chăm lo đời sống, tạo điều kiện để đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên, hội viên thuộc diện hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất, mở các ngành nghề phụ. Phối hợp với các đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật đến đoàn viên, hội viên.

Thời gian tới, xã tích cực phối hợp với doanh nghiệp tuyển dụng lao động, tuyên truyền chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm đa dạng và đẩy mạnh hơn nữa công tác giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, tổ chức các lớp đào tạo, học nghề về du lịch, dịch vụ để lao động có thể được tiếp nhận vào làm việc tại khu du lịch hiện có và đáp ứng nhu cầu lao động của các điểm du lịch, dịch vụ phát triển trong tương lai. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển đổi nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ và giảm nghèo bền vững.  

Thanh Minh

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.