Chìa khoá giúp người dân Yên Bình thoát nghèo bền vững

Huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ sinh kế để các hộ nghèo có tư liệu sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Anh Trần Văn Quý ở thôn Đồng Chùa, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã. Tháng 6 vừa qua, nhờ sự kết nối của Đảng uỷ, chính quyền xã Vĩnh Kiên cùng các nhà hảo tâm, gia đình anh được trao tặng 1 cặp bò giống và một phần tiền mặt với tổng giá trị 25,7 triệu đồng. 

Đây là việc làm ý nghĩa thiết thực, tạo sinh kế để gia đình anh Quý phát triển kinh tế, sớm vượt qua khó khăn để vươn thoát nghèo.

Anh cho hay, được tặng bò giống, gia đình anh mừng lắm. Trước đó, anh đã thấy rất nhiều gia đình được tặng bò và nuôi bò sinh sản thành công, cho thu nhập khá. Vì vậy, anh sẽ chăm sóc cặp bò này thật tốt và gây dựng thành đàn, tạo nguồn vốn, tăng thu nhập cho gia đình.

Gia đình anh Trần Văn Quý ở xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình được tặng bò sinh sản.

Không chỉ gia đình anh Quý mà rất nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn ở xã Vĩnh Kiên mong nhận được sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. 

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, xã Vĩnh Kiên đã hỗ trợ 7 hộ gia đình xoá nhà dột nát, 13 nhà chuẩn bị khởi công xây dựng với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/ nhà. Đây là những việc làm thiết thực, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2023 giảm 60 hộ nghèo, tương đương giảm 3,2% tỷ lệ hộ nghèo của xã. 

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kiên Nguyễn Văn Chiến chia sẻ, trao tặng sinh kế cho các hộ nghèo là việc làm rất thiết thực và có ý nghĩa to lớn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xã, nâng cao kỹ năng về phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, nâng cao thu nhập cho người dân. Từ đó củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời giúp người dân yên tâm, tự tin làm giàu trên chính quê hương mình.

Năm 2023, huyện Yên Bình đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo 3,55% so với năm 2022, tương đương 1.079 hộ; trong đó ít nhất có 10% hộ tự nguyện thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2023 còn 4,55%. 

Để đạt mục tiêu xác định, cùng với tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn, huyện Yên Bình đã và đang triển khai, sử dụng hiệu quả chính sách hỗ trợ giảm nghèo. 

Tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm nhằm nâng cao thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. 

Tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn. Gắn việc cung cấp tín dụng ưu đãi với hướng dẫn cách làm kinh tế, đào tạo nghề, khuyến nông, khuyến công và chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. 

Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Bình đã hỗ trợ xoá 75 nhà dột nát cho hộ nghèo, trao sinh kế cho 700 hộ nghèo với tổng số tiền trị giá 900 triệu đồng. 

Những chính sách hỗ trợ thiết thực đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Người dân đã xoá bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước mà tự lực vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, đã tạo được phong trào để các hộ nghèo khác noi theo vươn lên thoát nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống chỉ còn 8,1%.

Ông Nguyễn Đức Long, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Bình cho biết, ngay từ đầu năm, Phòng đã sớm tham mưu Ban Thường vụ Huyện uỷ, UBND huyện ban hành Kế hoạch giảm nghèo, với nhiều giải pháp đồng bộ; nổi bật là việc hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ xoá nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đối với hỗ trợ sinh kế, Phòng đã tham mưu kết hợp, sử dụng hiệu quả nguồn lực từ 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Ngoài ra, tham mưu phân công các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở giúp đỡ các hộ nghèo thoát nghèo, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2023.

Theo ông Nguyễn Lê Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo điều kiện để người nghèo, hộ nghèo, cận nghèo nâng cao thu nhập và cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Tập trung hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người có công thoát nghèo bền vững. Lồng ghép, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho hoạt động giảm nghèo. 

Như vậy, có thể nói việc trao sinh kế cho hộ nghèo là việc làm ý nghĩa, trao chìa khoá để các hộ nghèo nghèo vươn lên thoát nghèo. Đồng thời phát huy truyền thống đoàn kết “Tương thân, tương ái” nhằm huy động sự vào cuộc của toàn xã hội để tạo nguồn lực cùng với ngân sách nhà nước chăm lo, giúp đỡ người nghèo cải thiện cuộc sống và góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác xoá đói, giảm nghèo bền vững.

Thanh Minh

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.