Đối thoại, hiến kế giúp phụ nữ vùng cao Yên Bái thoát nghèo

Yên Bái đề ra giải pháp kết nối việc làm để mỗi hộ nghèo có ít nhất có một lao động tới làm việc tại các doanh nghiệp nhằm tạo ra thu nhập ổn định.

Tại Hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với phụ nữ Yên Bái được kết nối trực tuyến 8 điểm cầu huyện thị với điểm cầu trung tâm tại thành phố Yên Bái mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, đây là lần đầu tiên lãnh đạo tỉnh Yên Bái đối thoại trực tiếp với phụ nữ trong tỉnh. Vì thế, để đạt hiệu quả từ công tác đối thoại, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái đề nghị các đại biểu phát huy dân chủ, nêu ý kiến ngắn gọn, cởi mở, chân thành, mạnh dạn hiến kế vì sự phát triển chung của tỉnh. 

Bên cạnh đó, cần nêu những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến phụ nữ. Trên cơ sở đó, mạnh dạn hiến kế, đề xuất các ý tưởng, giải pháp sáng tạo, thiết thực, phù hợp nhằm phát huy vai trò của phụ nữ vào sự phát triển của tỉnh.

Hơn 1.000 đại biểu tham dự hội nghị đối thoại.

Từ điểm cầu huyện Trấn Yên, bà Nguyễn Thị Mến, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Minh Tiến, xã Y Can đề nghị, tỉnh cần có những giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho những tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp do phụ nữ quản lý có cơ hội phát triển.

Trong khi đó, bà Phan Thị Thúy Nham, đại biểu xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn đề nghị tỉnh cần có chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững cho chị em phụ nữ, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trao đổi về vấn thoát nghèo, bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho hay, đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của tỉnh, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền để người có hoàn cảnh khó khăn có ý thức vươn lên thoát nghèo. 

Bà Hạnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối, tìm kiếm việc làm giúp cho 20 ngàn lao động, trong đó có 45% lao động nữ. "Chỉ cần mỗi hộ nghèo có người trong độ tuổi lao động được giới thiệu, kết nối tới làm việc tại các doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc hộ đó sẽ thoát nghèo, phụ nữ cũng thoát nghèo", bà Hạnh nêu rõ.

Hội nghị đối thoại cũng ghi nhận tổng cộng 20 câu hỏi trực tiếp của các hội viên phụ nữ các cấp đặt ra tập trung vào 5 nhóm vấn đề chính, gồm phụ nữ tham gia trong lĩnh vực chính trị; phụ nữ tham gia phát triển kinh tế; các cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ; phụ nữ và các vấn đề xã hội; công tác cán bộ nữ - bình đẳng giới.

Trong đó, các đại biểu cũng đề xuất HĐND tỉnh ban hành nghị quyết để nâng mức kinh phí cấp hàng năm và các nghị quyết hỗ trợ khác cho các đoàn thể ở cơ sở, trong đó có Hội Liên hiệp Phụ nữ đảm bảo việc tổ chức các hoạt động.

Những vấn đề các hội viên quan tâm đã được lãnh đạo tỉnh Yên Bái và các các sở, ban, ngành liên quan thông tin và giải đáp trực tiếp tại buổi đối thoại. Ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ chủ trì, chỉ đạo các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục tổng hợp ý kiến, kiến nghị của phụ nữ trong toàn tỉnh để đề xuất với lãnh đạo tỉnh và các ban, sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, giải đáp. 

Đồng thời, giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các ban, sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật nghiên cứu, trả lời bằng văn bản gửi địa phương, đơn vị nơi phụ nữ có ý kiến.

Hải Minh

Hồ Nhụy và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.