Bộ đội Biên phòng hỗ trợ đồng bào vùng biên Lào Cai thoát nghèo

Bộ đội Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã làm tốt công tác vận động quần chúng, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Thời gian qua, với sự đồng lòng, nhất trí của cấp ủy, chính quyền và sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng, đồng bào dân tộc các xã biên giới Nậm Chạc, Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã có những bước phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh.

Nậm Chạc là vùng núi cao còn nhiều khó khăn, có đường biên giới giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nơi đây từng là xã thuộc nhóm có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện Bát Xát. 

Gia đình ông Lò A Siềng ở thôn Biên Hòa, xã Nậm Chạc vốn là hộ nghèo tại địa phương. Được bộ đội Đồn Biên phòng A Mú Sung tặng một con bò sinh sản. Sau 3 năm nuôi, gia đình ông đã có thêm 12 con bê. Sau khi bán bê con, ông có vốn mua thêm nhiều giống cây trồng và xây được ngôi nhà khang trang, bề thế.

Ông Siềng tâm sư, nhờ có bộ đội biên phòng cho mượn bò cái về nuôi, gia đình ông đã có thêm nguồn thu nhập từ việc bán bê con. Ông rất cảm ơn bộ đội biên phòng đã giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho gia đình, từ đó thu nhập ổn định, đời sống khấm khá. 

Đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai đẩy mạnh chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường được thành lập từ năm 1997 theo chủ trương giãn dân ra khu vực biên giới. Thôn có 3,8 km đường biên giới giáp huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, với hơn 70 hộ gồm 5 dân tộc anh em Kinh, Dao, Mông, Hà Nhì, Giáy cùng sinh sống.

Cách đây 60 năm, ông Nguyễn Ngọc Lạng là chàng thanh niên chỉ 20 tuổi cùng hơn 100 hộ dân theo tiếng gọi của Đảng rời quê hương Vụ Bản, tỉnh Nam Định lên mảnh đất biên giới Lào Cai khai hoang, lập nghiệp, làm kinh tế và bảo vệ biên giới. Ông Lạng khi đó làm Bí thư Đoàn xã, sau đó chuyển sang làm xã đội trưởng. Từ năm 1987 - 2003, ông làm Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường.

Hơn 60 năm sống trên mảnh đất này, dù đã nghỉ công tác từ lâu, ông Lạng không trở về Nam Định mà xác định gắn bó đến hết đời với nơi đây. Ông cho hay, từ miền xuôi lên đây khai hoang, lập nghiệp, ông phải là người tiên phong trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình để bà con dân bản noi theo. Đặc biệt khi đã là cán bộ đảng viên, cần gương mẫu trong lời nói, việc làm.

Ông Lạng chia sẻ, bản thân ông và người dân trong thôn không thể ngờ sau 30 năm, vùng đất nghèo khó lại đổi thay kỳ diệu như vậy. Hiện nay, Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường có 10 đảng viên. Mỗi đảng viên đều được phân công phụ trách một khu dân cư để nắm chắc tình hình và kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thôn. 

Đặc biệt, Chi bộ thôn Tân Tiến đã thống nhất xây dựng mô hình "Mỗi gia đình khá giúp đỡ 1 - 2 gia đình khó khăn" bằng nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau từ ngày công, cây, con giống, cho vay vốn sản xuất không tính lãi... Có hàng chục hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được giúp đỡ từ mô hình này. Đến nay, thôn chỉ còn 7 hộ nghèo; thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt 40 triệu đồng/năm. 

Đồng hành với nơi đây còn có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường luôn gần dân, bám bản. Ngoài nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính biên phòng cũng tích cực xây dựng vùng biên giới an toàn, ổn định về chính trị xã hội; chung tay giúp đỡ đồng bào các dân tộc xây dựng vùng biên cương - quê hương thứ hai ngày càng giàu đẹp, yên vui.

Không chỉ có xã Trịnh Tường, Nậm Chạc mà nhiều xã biên giới khác của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cũng trở nên khá giả nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cũng như sự giúp đỡ nhiệt tình của bộ đội biên phòng. Dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng không thể phủ nhận những đổi thay tích cực trong diện mạo và đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào nơi đây.

“Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, khẩu hiệu đó được các đơn vị biên phòng thực hiện bằng việc làm cụ thể. Với tình cảm, trách nhiệm và nghĩa cử cao đẹp, mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng đã thực sự trở thành người thân của đồng bào, người con của mảnh đất biên cương. Quân, dân gắn bó, đoàn kết bảo vệ biên giới, dựng xây cuộc sống tươi đẹp, tạo nền tảng vững chắc cho công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong giai đoạn mới.

Thuý Vy

Lai Châu đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết vấn đề xã hội

Phụ nữ huyện Tân Uyên, Lai Châu trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển văn hóa, thể dục thể thao, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Điện Biên: Tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phổ biến kiến thức pháp luật tới đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, Phòng Dân tộc huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã có những hoạt động tuyên truyền mang lại hiệu quả cao.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023

Thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, Dự án 5 bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2023 hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc 26 tỉnh.

Lào Cai xóa đói giảm nghèo bền vững bằng Internet

Tỉnh Lào Cai xác định, việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Tín dụng chính sách – Đòn bẩy giảm nghèo hiệu quả ở Nghệ An

Cuối tháng 9/2023, tổng nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của tỉnh Nghệ An đạt 12.140 tỷ đồng, cao thứ 4 toàn quốc, đạt tốc độ tăng trưởng 11,6%.

Hộ nghèo Bản Qua (Lào Cai) có nhà mới từ nguồn vốn Chương trình giảm nghèo

Xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã tổ chức trao tiền và gắn biển tượng trưng hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo năm 2023 theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Nghệ An: Đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo hiệu quả

Tại khu vực miền núi tỉnh Nghệ An, xuất khẩu lao động được xem là con đường thoát nghèo nhanh và bền vững cho người dân, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Tây Ninh tăng cường hỗ trợ người dân giảm nghèo về thông tin

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, tỉnh Tây Ninh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giảm nghèo thông tin trên địa bàn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Quảng Trị: Định hướng nghề nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

Nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú, dân tộc bán trú trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chủ động thực hiện công tác phân luồng, hướng nghiệp sớm cho học sinh dân tộc thiểu số.

Mèo Vạc (Hà Giang) đẩy mạnh giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân thực hiện các mục tiêu và Chương trình giảm nghèo bền vững.