Bảo hiểm y tế: Điểm tựa cho người nghèo ở Yên Bái

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách nhằm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong công tác giảm nghèo bền vững, việc bảo đảm quyền lợi chăm sóc sức khỏe thông qua bảo hiểm y tế cho người nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người thuộc diện chính sách xã hội... là giải pháp quan trọng. Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ mô hình sinh kế, việc làm… tỉnh Yên Bái cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh trong các tầng lớp nhân dân.

Từ năm 2021 đến nay, bà Nguyễn Thị Bình ở thị trấn Yên Bình luôn đều đặn dành một khoản tiền để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Do hiểu rõ giá trị nhân văn của chính sách này, chỉ một năm sau đó, bà quyết định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho cả chồng mình. 

“Tôi đóng 6 tháng/lần, chồng tôi đóng 1 năm/lần”, bà Bình vừa nói vừa lấy 2 cuốn sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện được cất rất kỹ cùng những giấy tờ quan trọng của gia đình. “Nhà chỉ trồng lúa, rồi làm nghề xay xát phụ thêm, thu nhập bình quân nhìn chung cũng đủ trang trải chi tiêu”, bà cho biết thêm.

Ở thị trấn Yên Bình, không phải ai cũng hiểu và chủ động tham gia bảo hiểm xã hội như vợ chồng bà Bình. 

Tuyên truyền, vận động người lao động tự do tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình ở Yên Bái.

Gia đình ông Trần Văn Quý là một trong những hộ khó khăn ở thị trấn Yên Bình. Thu nhập từ đồng ruộng chẳng được bao nhiêu, ở vùng nghèo khó lại không buôn bán được gì nhiều nên dù vất vả làm ăn, nuôi nấng con cái bao năm nhưng của cải tích lũy của vợ chồng ông chẳng được là bao. 

“Tôi năm nay đã 60 tuổi, bà nhà tôi thì kém 1 tuổi. Hai vợ chồng cố gắng nuôi 2 đứa con. Đứa lớn đã lập gia đình ở riêng, còn đứa út cũng chỉ mới đi làm, mỗi tháng kiếm được chút ít, chẳng để ra được bao nhiêu”, ông kể.

Cũng theo lời ông Quý, sức khỏe của hai ông bà không được tốt, khi thì đau dạ dày, lúc thì đau lưng, đau chân… Mới đầu, ông khá e ngại về việc mua bảo hiểm tự nguyện do nghĩ là ít quyền lợi và tốn nhiều tiền, trong khi gia đình cũng khó khăn. Tuy nhiên, khi được tuyên truyền, giải thích cụ thể, ông Quý đã chủ động tham gia mua bảo hiểm y tế cho cả hai vợ chồng. “Có tấm thẻ bảo hiểm y tế, vợ chồng tôi sẽ vơi bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh khi không may ốm đau, bệnh tật”, ông nói.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Yên Bình Mai Thị Thanh Bình cho hay, để phát triển số lượng người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện, đơn vị đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo huyện giao chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các xã, thị trấn. Phối hợp với các xã rà soát, phân loại theo từng nhóm gồm: người dân có thu nhập ổn định, người dân có mức sống trung bình có điều kiện tham gia bảo hiểm xã tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình... để tập trung tuyên truyền, vận động. 

Cùng với đó, đơn vị linh hoạt các hình thức tuyên truyền như: tổ chức hội nghị, hội thảo, tư vấn, đối thoại trực tiếp. Đồng thời đẩy mạnh việc cài đặt ứng dụng VssID để người dân có thể tự kiểm tra, giám sát việc đóng bảo hiểm của bản thân.

Nhờ tích cực tuyên truyền, hoạt động phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã mang lại hiệu quả tích cực. 

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái, đến hết năm 2022, toàn tỉnh có gần 25.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đạt 100% kế hoạch, chiếm trên 19% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Năm 2023, Bảo hiểm xã hội tỉnh đặt mục tiêu phát triển hơn 28.240 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái cho biết, để thực hiện chỉ tiêu trên, ngay từ đầu năm, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt. Tăng cường các giải pháp truyền thông với nhiều hình thức đa dạng như: đối thoại, tư vấn trực tiếp; tổ chức lễ ra quân tuyên truyền lưu động; tuyên truyền trực quan (tờ rơi, tờ gấp, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu); tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, trang thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội tỉnh, các trang mạng xã hội; phối hợp truyền thông trên báo, đài…

Một trong những giải pháp tuyên truyền hiệu quả đã được Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái thực hiện gần đây là mô hình "Truyền thông nhóm nhỏ”. Các nhóm gồm cán bộ bảo hiểm xã hội, bưu điện, nhân viên đại lý thu phối hợp với trưởng thôn tại các khu dân cư đến từng nhà để tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện. Qua đó, người dân được đối thoại trực tiếp với cán bộ bảo hiểm xã hội, đại lý thu và kịp thời giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc về chính sách.

Như vậy có thể nói, bên cạnh những căn nhà mới còn có những cuốn sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện, những chiếc thẻ bảo hiểm y tế đậm nghĩa tình giúp người dân Yên Bình thêm tự tin để tiếp tục tham gia vào chính sách đầy tính nhân văn này. Điều này cho thấy, huyện Yên Bình sẽ có cơ sở để thoát nghèo bền vững khi mọi người dân, người lao động, đặc biệt là người nghèo, người cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các chế độ, chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta, góp phần bảo đảm an sinh xã hội đất nước.

Hải Thanh

Ba Bể đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo đa chiều

Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động, vươn lên của các hộ nghèo.

Góp công xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc

Theo số liệu rà soát của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 31/3/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa.

Hồng Ca - Điểm sáng về công tác giảm nghèo của Yên Bái

Không cam chịu đói nghèo, bằng nội lực và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đến nay xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã chuyển mình, trở thành điểm sáng trong giảm nghèo.

Cao Bằng vượt khó, nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Bạch Thông phát triển hệ thống truyền thanh thúc đẩy giảm nghèo thông tin

Những năm qua, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã phát huy hiệu quả các kênh thông tin, tuyên truyền để giúp người nghèo thay đổi nhận thức, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đổi thay cuộc sống của người nghèo ở Điện Biên Đông

Nhờ thực hiện các chính sách giảm nghèo, đời sống của người dân tại huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã được cải thiện, thu nhập bình quân hộ nghèo đã tăng lên.

Điện Biên: Phát triển đột phá, bền vững, xoá đói giảm nghèo hiệu quả

Tỉnh Điện Biên hội tụ đủ các điều kiện riêng có để phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá, biên giới vững chắc của vùng trung du và miền núi phía Bắc và cả nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng gia súc, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo

Hội Nông dân xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động 15 hộ đăng ký thoát nghèo và tặng heo rừng lai, dê giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo.

Hà Giang: Những mục tiêu xuyên suốt hành trình giảm nghèo đa chiều

Giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo; hướng đến cơ hội bình đẳng về thụ hưởng thành quả của sự phát triển… là những mục tiêu trọng tâm của Hà Giang trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025.

Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 9,6% trở lên tại 10 xã có tỷ lệ cao

Trong năm 2023, UBND tỉnh Lào Cai sẽ triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững trên địa bàn 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao của tỉnh.