Bạch Thông phát triển hệ thống truyền thanh thúc đẩy giảm nghèo thông tin

Những năm qua, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã phát huy hiệu quả các kênh thông tin, tuyên truyền để giúp người nghèo thay đổi nhận thức, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chỉ cần 1 chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối Internet là các cán bộ phụ trách truyền thanh huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn có thể cài đặt lịch phát tự động cho các cụm truyền thanh tại các điểm trung tâm huyện, UBND xã, thôn. Dù ở bất cứ vị trí nào, chỉ với vài thao tác đơn giản, họ đều có thể thực hiện công việc này.

Cán bộ phụ trách truyền thanh huyện Bạch Thông đang tiếp sóng các bản tin lên hệ thống truyền thanh.

Được biết, hiện nay 14/14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện  Bạch Thông đều có đài truyền thanh, trong đó 09 đài vô tuyến FM (gồm: Cao Sơn, Sỹ Bình, Vũ Muộn, Vi Hương, Cẩm Giàng, Nguyên Phúc, Mỹ Thanh, Quang Thuận, Dương Phong) và 05 đài hữu tuyến (gồm: Tân Tú, Quân Hà, Lục Bình, Đôn Phong, thị trấn Phủ Thông). Một số xã hệ thống loa truyền thanh chỉ được lắp đặt và hoạt động tại cụm trung tâm xã và một số vùng lân cận. 

Bên cạnh đó, toàn huyện hiện có 14 người (kiêm nhiệm) làm công tác quản lý, vận hành các đài truyền thanh. Hầu hết các đài đều bố trí 01 cán bộ phụ trách cả nội dung và kỹ thuật.

Với đặc thù là thông tin nhanh nhạy các sự kiện bằng âm thanh, thông qua hệ thống truyền thanh, người dân trên địa bàn huyện đã nắm bắt được chủ trương, đường lối của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp cận với khoa học kỹ thuật, thị trường, tiếp nhận các kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội... Trên cơ sở đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đổi mới tư duy kinh tế, nâng cao năng suất lao động, cải thiện và phát triển đời sống, giảm nghèo bền vững.

Nhận thấy vai trò quan trọng của truyền thanh cơ sở trong công tác giảm nghèo, huyện Bạch Thông đã ban hành Đề án “Củng cố và phát triển hệ thống đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025”. Mục tiêu là phát huy mọi nguồn lực để củng cố và phát triển hệ thống truyền thanh phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của huyện, phù hợp với xu thế phát triển loại hình truyền thanh mới, góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đến nhân dân trong và ngoài huyện. 

Huyện phấn đấu sau năm 2025, 100% các xã, thị trấn có đài truyền thanh hoạt động thường xuyên, hiệu quả; trên 90% người dân được nghe đài truyền thanh xã; 100% đài tự sản xuất được tối thiểu 01 chương trình phát thanh địa phương/01 tuần. Nâng chất lượng và tăng thời lượng chương trình phát thanh; đào tạo, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn phù hợp cho người làm công tác đài truyền thanh.

Thông qua việc triển khai Đề án này, huyện Bạch Thông mong muốn củng cố và phát triển hệ thống truyền thanh trên địa bàn huyện nhằm bảo đảm hoạt động truyền thanh phát huy tốt vai trò, chức năng tuyên truyền. Đồng thời giúp cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Thanh Minh

Ba Bể đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo đa chiều

Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động, vươn lên của các hộ nghèo.

Góp công xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc

Theo số liệu rà soát của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 31/3/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa.

Hồng Ca - Điểm sáng về công tác giảm nghèo của Yên Bái

Không cam chịu đói nghèo, bằng nội lực và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đến nay xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã chuyển mình, trở thành điểm sáng trong giảm nghèo.

Bảo hiểm y tế: Điểm tựa cho người nghèo ở Yên Bái

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách nhằm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Cao Bằng vượt khó, nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Đổi thay cuộc sống của người nghèo ở Điện Biên Đông

Nhờ thực hiện các chính sách giảm nghèo, đời sống của người dân tại huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã được cải thiện, thu nhập bình quân hộ nghèo đã tăng lên.

Điện Biên: Phát triển đột phá, bền vững, xoá đói giảm nghèo hiệu quả

Tỉnh Điện Biên hội tụ đủ các điều kiện riêng có để phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá, biên giới vững chắc của vùng trung du và miền núi phía Bắc và cả nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng gia súc, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo

Hội Nông dân xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động 15 hộ đăng ký thoát nghèo và tặng heo rừng lai, dê giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo.

Hà Giang: Những mục tiêu xuyên suốt hành trình giảm nghèo đa chiều

Giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo; hướng đến cơ hội bình đẳng về thụ hưởng thành quả của sự phát triển… là những mục tiêu trọng tâm của Hà Giang trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025.

Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 9,6% trở lên tại 10 xã có tỷ lệ cao

Trong năm 2023, UBND tỉnh Lào Cai sẽ triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững trên địa bàn 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao của tỉnh.