Nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, thoát nghèo ở Yên Lập (Phú Thọ)

Giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, việc triển khai Chương trình giảm nghèo bền vững của huyện Yên Lập (Phú Thọ) sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tác động theo nhóm đối tượng.

Huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ có trên 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. 

Những năm qua, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, huyện đã triển khai, thực hiện các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ giảm nghèo phù hợp, tạo động lực giúp người dân từng bước vươn lên thoát nghèo.

Đặc biệt, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, việc triển khai chương trình giảm nghèo bền vững của huyện sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tác động theo nhóm đối tượng và nguyên nhân nghèo. Đẩy mạnh thực hiện chính sách xã hội hóa theo phương châm "Nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp, cộng đồng giúp đỡ”. 

Bên cạnh đó, giảm dần chính sách hỗ trợ trực tiếp, tăng các chính sách hỗ trợ có điều kiện, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại, khuyến khích người nghèo vươn lên thoát nghèo. Huy động tối đa các nguồn lực đầu tư cho Chương trình giảm nghèo bền vững.

Mô hình nuôi cá Koi thoát nghèo ở xã Xuân Thủy. 

Nhân rộng các mô hình hay

Để tạo điều kiện cho hộ nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập, huyện Yên Lập đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật sản xuất theo thời vụ, xây dựng mô hình sản xuất nông - lâm nghiệp, mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm cho người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. 

Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, trong đó chăn nuôi gà thả vườn đã mang lại giá trị kinh tế cao. Theo thống kê, huyện Yên Lập hiện có hơn 8.500 con trâu, đàn bò có 8.000 con, đàn lợn có gần 65.000 con và trên 1 triệu con gia cầm.

Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Yên Lập đã giảm dần qua các năm. Đời sống người dân từng bước được nâng lên, an ninh trật tự được bảo đảm, mối liên kết giữa người dân và chính quyền ngày càng gắn bó.

Một trong các tấm gương vươn lên làm giàu, thoát nghèo là hộ gia đình chị Định Thị Nhàn, xã Xuân Thủy với mô hình nuôi cá Koi. Đây là loại cá cảnh được thị trường ưa chuộng, cá ăn được nhiều loại thức ăn như thực vật, động vật, thức ăn chế biến. Để cho cá có màu sắc đẹp, thường xuyên bổ sung thức ăn có hàm lượng caroten cao như: cua, tép…

"Năm 2018, qua các kênh thông tin tuyên truyền về giảm nghèo, Internet, tôi thấy nuôi cá Koi là một giải pháp để cải thiện kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững. Tôi tìm hiểu và mua thử vài đôi về nuôi, nhân giống. Sau một thời gian gây giống, đàn tăng lên, một số người đến chơi, họ hỏi mua. Người này giới thiệu người kia, dần dần khách hàng tăng lên, tôi bắt đầu mở rộng diện tích nuôi cá. Tôi thấy công việc này rất phù hợp với mình, vì từ bé tôi đã quen với việc chăn nuôi, ruộng vườn... ", chị Nhàn chia sẻ.

Nhờ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, chọn con giống khỏe, thường xuyên cải tạo ao, nguồn nước hợp vệ sinh, khẩu phần ăn hợp lý và chủ động thị trường nên đàn cá tăng trưởng nhanh, hạn chế dịch bệnh, sản lượng đạt cao. Qua đó mô hình nuôi cá Koi của gia đình chị mang lại hiệu quả cao.

Kinh tế gia đình chị ngày càng khấm khá, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm thiết bị hiện đại như điều hòa, tủ lạnh, bếp từ.... Từ thành công bước đầu, vợ chồng chị Nhàn đầu tư chuồng trại nuôi lợn theo hướng hữu cơ. Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, chị còn gương mẫu chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

Hay mô hình chăn nuôi và kinh doanh gia súc gia cầm của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Yên Lập, Khu 8, xã Xuân Thủy.

Hợp tác xã thực hiện tổ chức chăn nuôi gà theo mô hình chuỗi giá trị đạt tiêu chuẩn VietGap và có chất lượng cao. Cung cấp con giống có chất lượng tốt phục vụ phát triển sản xuất, cung cấp các giải pháp chăn nuôi phù hợp để người chăn nuôi có lãi. Cung cấp thực phẩm sạch và an toàn cho người tiêu dùng. Với 2 sứ mệnh trên, hợp tác xã phấn đấu trở thành hợp tác xã hàng đầu về chăn nuôi các giống gà đặc sản tại Việt Nam.

Với sản phẩm chủ lực của Hợp tác xã tham gia sản xuất kinh doanh là gà, việc chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật và định hướng phát triển thực phẩm sạch đã mang lại an toàn cho người tiêu dùng. Đây là một sản phẩm có tiềm năng phát triển kinh tế cho địa bàn xã nói riêng và toàn huyện Yên Lập nói chung, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên trong hợp tác xã.

Đến nay, hợp tác xã đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục thành viên, nông dân nâng cao nhận thức, kết hợp kiểm tra vệ sinh chuồng trại. Tuyên truyền, hướng dẫn hội viên giữ vệ sinh chuồng nuôi, khu vực xung quanh, đồng thời phun thuốc tiêu độc khử trùng theo định kỳ tại khu vực nuôi nhằm đạt hiệu quả cao nhất và đưa ra sản phẩm gà đồi an toàn tới tay người tiêu dùng.

Thu nhập bình quân của người lao động và thành viên hợp tác xã dao động từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng. Những dịch vụ hợp tác xã cung cấp cho thành viên và thị trường đều ổn định, được khách hàng đánh giá cao. Nhiều hộ dân tham gia hợp tác xã đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu và đã cải thiện được cuộc sống.

Phát huy vai trò của tổ chức hội

Trong công tác giảm nghèo bền vững của địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Lập đóng góp vao trò lớn, hỗ trợ sinh kế cho người nghèo. Hội đã chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, phân công các chi hội đăng ký giúp đỡ. Tổng số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ: 1.714/3.314 hộ là 51,7%; Hội giúp đỡ 184 hộ, đạt 100% kế hoạch.

Phong trào giúp nhau trong đời sống hàng ngày thể hiện rõ nét với nhiều hình thức phong phú như chơi phường; giúp đỡ ngày công, con giống các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Duy trì nhóm phụ nữ giúp nhau không lấy lãi: trong năm đã có 7.829 lượt chị giúp cho 5.922 chị với số tiền 979.400.000 đồng. Ủng hộ, gây quỹ giúp đỡ 75 hội viên bị thiên tai, hỏa hoạn, bệnh tật hiểm nghèo với số tiền 80.886.000 đồng. Thăm hỏi, giúp 795 công lao động. Các đơn vị làm tốt là xã Mỹ Lung, Lương Sơn, Thượng Long, Trung Sơn, Xuân Thủy, Hưng Long, Ngọc Lập, Phúc Khánh, Đồng Thịnh, thị trấn Yên Lập, Mỹ Lương,...

Duy trì và phát triển tốt các nguồn vốn vay thông qua tổ chức Hội: trên 140 tỷ đồng vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội tại 73 tổ cho 2.611 hộ vay; 120 triệu đồng vốn Dự án PALD cho 60 hội viên phụ nữ xã Đồng Thịnh, xã Đồng Lạc vay phát triển nhóm chăn nuôi gà; 55 triệu đồng nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cho 02 mô hình khởi nghiệp của hội viên phụ nữ xã Phúc Khánh, xã Xuân Viên; trên 1 tỷ đồng tiết kiệm của 10 nhóm VSLA tại thị trấn Yên Lập và xã Đồng Thịnh cho 110 lượt chị em trong các nhóm vay phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Thắm, một mình nuôi 2 con nhỏ, là hộ nghèo ở khu Đồng Bành, xã Hưng Long. Sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cùng sự giúp đỡ của anh em, bạn bè và các hội đoàn thể, chị Thắm mua máy móc, thiết bị, nhận may đồng phục cho học sinh. Đến nay, gia đình chị Thắm đã vươn lên thoát nghèo, có kinh tế ổn định. Hiện chị cũng đang giúp đỡ 2 chị em khác có hoàn cảnh khó khăn vào làm việc cùng mình.

Hội còn chỉ đạo và hỗ trợ xây dựng 31 mô hình phát triển kinh tế tại 17/17 xã, thị trấn có 187 thành viên tham gia với tổng số vốn 6.605 triệu đồng (trong đó vốn tự có 3.656 triệu đồng). Qua kiểm tra các mô hình đều phát triển tốt, như mô hình trồng rừng; mô hình kinh doanh cho thuê cột, dầm bê tông, cốt pha; trồng ớt xuất khẩu tại Hưng Long; nuôi dê thịt tại Ngọc Lập; sản xuất cây quế giống, thu mua sơ chế cây quế tại Thượng Long; chăn nuôi tổng hợp tại Xuân An; mô hình trồng quế kết hợp chăn nuôi bò tại Phúc Khánh...

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, phát huy sáng kiến giảm nghèo dựa vào cộng đồng. Khơi dậy ý chí tự lực, tự thân vận động, có ý thức vươn lên, tránh tư tưởng trông chờ là yếu tố quan trọng, mang tính quyết định, giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Quỳnh Nga

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.