Người phụ nữ Dao tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Quyết tâm khởi nghiệp với nghề may trang phục dân tộc, chị Lò Lở Mẩy, người dân tộc Dao ở thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã giúp bản thân và nhiều phụ nữ khác có thu nhập ổn định.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nghèo thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, chị Lò Lở Mẩy luôn trăn trở với suy nghĩ: Vì sao gia đình mình và nhiều hộ chị em trong thôn có đất, có đồi mà vẫn nghèo? Làm thế nào để tìm hướng phát triển kinh tế, xóa đói nghèo? 

Chị cất công đi tìm hiểu ở nhiều nơi và đọc sách báo. Sau đó, chị mạnh dạn đề xuất với Phòng Nông nghiệp huyện Bát Xát giúp đỡ về kiến thức trồng, chăm sóc dưa hấu rồi vay vốn để mở rộng diện tích trồng.

Nhận thấy một thực tế là xưa nay bà con chỉ quen với cách làm nhỏ lẻ, manh mún dẫn tới thiếu kiến thức, kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như việc tiêu thụ sản phẩm, chị Mẩy đã tập hợp một nhóm sản xuất cùng sở thích, gồm 8 chị em phụ nữ trong thôn trồng, chăm sóc hơn 1 ha dưa hấu ở thôn Láo Vàng Chải, thu về 15 tấn quả ở vụ đầu tiên, mang lại nguồn thu trên 100 triệu đồng.

Hiện nay, dưa do nhóm sản xuất của chị Lò Lở Mẩy trồng đã được cấp tem, nhãn mác, trích xuất nguồn gốc dưa sạch. Do vậy đã có nhiều thương lái đến tận vườn để thu mua, bình quân mỗi đợt 4-5 tấn dưa sạch, với giá bán 6.000-7.000 đồng/kg.

Mô hình sản xuất dưa sạch và việc lập tổ nhóm sản xuất cùng sở thích của chị Lò Lở Mẩy đã giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn được trao đổi kinh nghiệm, xóa bỏ thói quen làm ăn manh mún, nhỏ lẻ và có cơ hội được làm chủ để thoát nghèo bền vững. 

Bảo tồn nghề may trang phục Dao

Ngoài chú trọng tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, chị Mẩy còn có niềm đam mê may vá các bộ trang phục người Dao và biến chúng trở thành sản phẩm tạo thu nhập.

Chị cho hay, do sớm được mẹ truyền lại nghề thêu may trang phục dân tộc nên tình yêu với nghề may của chị bắt nguồn từ thuở thiếu niên. Khi mới 13-14 tuổi, chị đã có thể tự cắt, tự tay thêu và may cho mình một bộ trang phục truyền thống đẹp để diện đi chơi Tết, lễ hội.

Chị Lò Lở Mẩy với trang phục Dao truyền thống.

Với niềm đam mê ấy, sau khi lấy chồng, chị sinh con cuộc sống cũng còn khó khăn.  Nhờ có nghề trong tay, chị mạnh dạn làm thêm nghề may để phát triển kinh tế.

Ban đầu, chị sử dụng loại máy may kiểu cũ nên công việc vất vả, sản phẩm làm ra chậm hơn. Khi đã có chút vốn, chị đầu tư mua máy may công nghiệp, từ đó lượng sản phẩm làm ra gấp đôi.

Thấy trang phục của chị may đẹp, chất lượng tốt, nhiều người đến nhà chị đặt may nên lượng khách cứ tăng dần. Hiện bình quân 03 ngày chị may được một bộ trang phục Dao với giá tiền là 600 nghìn đồng/ bộ. Trung bình mỗi tháng chị thu được từ may trang phục khoảng 15 đến trên 20 triệu đồng. 

Phát triển nghề truyền thống để giải quyết việc làm cho chị em tại địa phương, đồng thời giữ gìn được nét đẹp văn hóa đặc sắc của cha ông truyền lại, chị Mẩy đã và đang dạy cho 5 -7 chị em có đam mê với nghề may trang phục truyền thống. Đến nay, có chị đã biết may để phục vụ cho bản thân và gia đình, có chị thì có nghề với thu nhập khoảng 7 triệu đồng/ tháng. 

Sau nhiều năm nỗ lực khởi nghiệp từ nghề may trang phục dân tộc Dao và phát triển kinh tế, đến nay, gia đình chị Mẩy đã vươn lên trở thành một hộ khá giàu trong thôn, trong xã, đầu tư 500 triệu đồng sửa lại căn nhà gỗ khang trang đẹp đẽ. Chị cũng trở thành điểm tựa giúp trên 20 chị em có hoàn cảnh khó khăn vay gần 250 triệu đồng không lấy lãi để phát triển vươn lên, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Hạ Nhiên

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Thường Xuân chú trọng giải quyết việc làm cho người nghèo

Vấn đề giải quyết việc làm trở thành nhiệm vụ trọng tâm của huyện Thường Xuân (Thanh Hoá). Trong đó có việc định hướng phát triển nhân lực được đào tạo, có thể làm việc cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động thiết thực giúp người nghèo tiếp cận y tế

Tỉnh Sóc Trăng huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng, xã hội hỗ trợ, chia sẻ một phần khó khăn giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận y tế tốt hơn.