Yên Bình nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đang được các cấp trên địa bàn huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thực hiện hiệu quả. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, hàng trăm ngôi nhà kiên cố đã được dựng lên giúp người nghèo ổn định cuộc sống.

Thời gian qua, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ khó khăn về nhà ở được huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái xác định là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong công tác giảm nghèo.

Với sự tiếp sức của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm và cộng đồng dân cư, nhiều ngôi nhà kiên cố đã được dựng lên giúp người nghèo có thêm niềm tin, động lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Nhiều hộ gia đình khó khăn ở Yên Bình rất cần ngôi nhà mới tránh mưa bão.

Trong ngôi nhà mới khang trang, chị Đặng Thị Đẳng, thôn Khe Ngang, xã Yên Thành tâm sự, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều năm nay, gia đình sống trong căn nhà dột nát, không đảm bảo an toàn mỗi khi mưa bão. Được sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, chị đã xây được căn nhà mới khang trang, sạch sẽ. 

Là xã điển hình có nhiều hoạt động thiết thực chung tay hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo làm nhà ở của huyện Yên Bình, năm 2022, qua rà soát, xã Yên Thành có 23 nhà dột nát cần hỗ trợ làm nhà mới. 

Để thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã Yên Thành đã và đang tập trung lãnh đạo, huy động các nguồn lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hệ thống chính trị chung tay hỗ trợ xóa nhà dột nát đạt hiệu quả. Hiện tại, địa phương đã hoàn thành việc xóa nhà dột nát trong năm 2022. 

Để hoàn thành mục tiêu giúp các hộ nghèo cải thiện điều kiện sống, nhất là về nhà ở, bên cạnh chú trọng việc thực hiện các chương trình, dự án giúp hộ nghèo, người có công phát triển kinh tế vươn lên ổn định cuộc sống, huyện Yên Bình đã chủ động giúp các hộ khó khăn về nhà ở tiếp cận các nguồn hỗ trợ của Đảng, Nhà nước theo các đề án.

Năm 2022, qua rà soát, huyện Yên Bình có kế hoạch giúp 210 hộ nghèo khó khăn về nhà ở xóa nhà dột nát. Với phương châm thực hiện đến đâu chắc đến đó, huyện Yên Bình đã đề ra tiêu chí rất cụ thể. Đó là các hộ gia đình khi được hỗ trợ tiền làm nhà mới hoặc sửa chữa, nâng cấp phải đủ diện tích sử dụng và đảm bảo 3 cứng (nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng); tuổi thọ căn nhà đảm bảo từ 10 năm trở lên. 

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền từng hộ gia đình phát huy nội lực, tự vươn lên xoá đói giảm nghèo để có nguồn lực sửa chữa, làm nhà mới. Đồng thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự góp sức của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, trong đó ưu tiên tập trung thực hiện các xã trong lộ trình về đích nông thôn mới. 

Theo đó, huyện Yên Bình đã vận động tập thể, ban thường vụ, ban chấp hành, thủ trưởng các cơ quan đơn vị đóng góp để giúp đỡ làm nhà cho hộ nghèo và người có công. Cùng với đó huy động cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên thực hiện “3 cùng” với nhân dân, tham gia nhiều ngày công giúp hộ nghèo dỡ nhà, đào móng, san ủi nền, vận chuyển vật liệu, dọn dẹp, trồng hoa làm đẹp khuôn viên…

Được biết, đến hết tháng 11, huyện Yên Bình đã hoàn thành xây dựng 210 nhà cho hộ nghèo, riêng 4 xã về đích nông thôn mới đã hoàn thành làm mới 56/56 nhà.

Thời gian tới, bên cạnh việc chú trọng thực hiện các chương trình, dự án giúp hộ nghèo, người có công phát triển kinh tế vươn lên ổn định cuộc sống, chủ động giúp các hộ khó khăn về nhà ở tiếp cận các nguồn hỗ trợ của Đảng, Nhà nước theo các đề án, huyện Yên Bình tiếp tục đẩy mạnh vận động sự chung tay góp sức từ các tổ chức, các nhà hảo tâm, sự ủng hộ của anh em, dòng họ để tạo nguồn lực hỗ trợ xóa nhà dột nát cho hộ nghèo, người có công khó khăn về nhà ở, giúp bà con an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Vũ Lụa, Mai Hương, Minh Thúy

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.