Yên Bái: Đẩy mạnh liên kết đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người nghèo

Liên kết với các doanh nghiệp để tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động, người nghèo ở nông thôn là giải pháp được tỉnh Yên Bái đẩy mạnh.

Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái đã chủ động thu thập thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp, tổ chức; đẩy mạnh và đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm với nhiều hình thức đa dạng như: thông qua mạng xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, tổ chức các phiên giao dịch việc làm… Từ đó, nắm bắt, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo. 

Trung tâm Dịch vụ việc làm Yên Bái tích cực phối hợp với các doanh nghiệp triển khai đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái - Lưu Mạnh Dũng cho hay, trong năm 2022, Trung tâm đã tổ chức 38 hội nghị, phiên giao dịch việc làm tại các xã, phường thu hút được hơn 1.100 lượt người tham gia. 

Đặc biệt, Trung tâm đã giới thiệu việc làm và cung ứng hơn 2.500 lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tích cực phối hợp với các doanh nghiệp triển khai các giải pháp trong đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động. 

Nhiều hoạt động như: Ngày hội tư vấn tuyển sinh - việc làm; phiên giao dịch việc làm; tổ chức công tác kết nối, làm việc giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh… đã được tổ chức. Từ đó tạo điều kiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn kết nối, liên kết đào tạo với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. 

Điển hình như Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghĩa Lộ đã ký hợp đồng với 15 công ty, doanh nghiệp; trong đó liên kết với Công ty TNHH May và thương mại Việt Thành (Bắc Ninh), Công ty May 10 (Hà Nội) cho các em học sinh đi thực tập tại doanh nghiệp, đồng thời tổ chức thi tốt nghiệp hệ trung cấp cho học sinh tại doanh nghiệp. 

Trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp, các học sinh được doanh nghiệp hỗ trợ tiền ăn, tiền ở và trả tiền công theo sản phẩm làm ra. Bình quân, mỗi học sinh trong thời gian thực tập có thu nhập từ 3,5 - 4,0 triệu đồng/tháng. 

Hay Trường Cao đẳng Yên Bái liên kết đào tạo, cung ứng lao động cho 10 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; hợp tác với 2 bệnh viện; 8 trung tâm y tế trong tỉnh và ký hợp đồng với 1 công ty xuất khẩu lao động đào tạo nghề điều dưỡng kết hợp với học ngoại ngữ nhằm cung ứng lao động phục vụ xuất khẩu lao động sang các thị trường Nhật Bản, Đức...

Theo báo cáo, năm 2022, toàn tỉnh Yên Bái đã thực hiện tuyển sinh đào tạo nghề cho gần 20.000 người, đạt 110% kế hoạch. Trong đó: cao đẳng 1.627 người, trung cấp 3.374 người, trình độ sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng gần 15.000 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo của toàn tỉnh hết năm 2022 đạt 66,1%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có văn bằng, chứng chỉ đạt 34,9%. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng giải quyết việc làm cho hơn 22.000 lao động, đạt 114,6% kế hoạch. Trong đó: từ chương trình phát triển kinh tế - xã hội hơn 11.000 người, vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm 2.700 người, xuất khẩu lao động 284 người, cung ứng lao động tỉnh ngoài hơn 8.300 người. Đã chuyển dịch được gần 8.000 lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, đạt 119,5% kế hoạch; lĩnh vực chuyển dịch chủ yếu gồm sản xuất công nghiệp, xây dựng, du lịch, kinh doanh, bán hàng... 

Thời gian tới, Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương, cơ sở giáo dục tăng cường liên kết với các doanh nghiệp để tư vấn, đào tạo và giải quyết việc làm. Xây dựng sàn giao dịch việc làm trực tuyến để kết nối với hệ thống giao dịch việc làm quốc gia nhằm hỗ trợ, cung cấp kịp thời thông tin đến người lao động và người sử dụng lao động. Hỗ trợ hiệu quả người lao động tìm kiếm việc làm. Đẩy mạnh triển khai hiệu quả hoạt động của Quỹ Quốc gia về việc làm nhằm hỗ trợ người lao động  có hoàn cảnh khó khăn tìm kiếm việc làm, tự tạo việc làm...

Nam Yên

Kim Duyên và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.