Tân Yên quan tâm hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo

Huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp người nghèo ổn định cuộc sống và có động lực vươn lên.

Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Thực hiện chính sách này, thời gian qua huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp người nghèo ổn định cuộc sống và có động lực vươn lên. 

Huyện Tân Yên có nhiều hoạt động hỗ trợ an sinh cho người nghèo. 

Sáng ngày 03/8/2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tân Yên trao tiền hỗ trợ làm nhà cho hộ bà Nguyễn Thị Sự, sinh năm 1955 trên địa bàn tổ dân phố Tiến Thắng, thị trấn Nhã Nam.

Hộ bà Nguyễn Thị Sự là hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất sớm, bà Sự ở cùng cô con gái và 01 cháu ngoại, sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Nay ngôi nhà mới được xây dựng trên diện tích 100m, tường gạch, mái tôn và trần nhựa chống nóng. Tổng kinh phí trên 300 triệu đồng, trong đó Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện trích từ Quỹ Vì người nghèo huyện hỗ trợ 30 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình tích góp từ trước và vay mượn từ anh, em họ hàng.

Ngày 8/8, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình hội viên phụ nữ Trần Thị Thảo, sinh năm 1982 ở thôn Đức Hiệu, xã Cao Xá.

Chị Thảo thuộc diện hộ nghèo, đang nuôi 2 con nhỏ ăn học, bản thân chị bị ung thư vòm họng, thường xuyên phải đi điều trị tại Viện Ung bướu Bắc Giang. Gia đình chị đang sống trong ngôi nhà nhỏ 3 gian xây dựng từ năm 1978, nay đã xuống cấp nghiêm trọng không đảm bảo cho sinh hoạt.

Ngôi nhà được khởi công xây dựng từ tháng 2 đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng có diện tích gần 90m2, kết cấu nhà cấp 4 với tổng kinh phí xây dựng 250 triệu đồng. Trong đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hỗ trợ 30 triệu đồng, số tiền còn lại được anh em họ hàng giúp đỡ hỗ trợ cùng ngày công lao động.

Cùng ngày, đoàn đã đến trao số tiền 30 triệu đồng cho gia đình chị Thân Thị Thơm, sinh năm 1977 thôn Quất, xã Hợp Đức. Chị Thơm thuộc hộ nghèo, là mẹ đơn thân đang nuôi con ăn học, bản thân luôn ốm đau, lâu nay 2 mẹ con sống trong ngôi nhà tạm 2 gian cấp 4 đã xuống cấp.

Sau khi rà soát, được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện lập danh sách diện hỗ trợ làm nhà năm 2023, ngôi nhà được khởi công từ tháng 5/2023, diện tích nhà 35m2, tổng trị giá 120 triệu đồng. Trong đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hỗ trợ 30 triệu đồng; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã hỗ trợ 5 triệu đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng dành tặng gia đình chị 1 chiếc quạt cây.

Chiều ngày 8/8, đoàn phối hợp với UBND, Hội Phụ nữ xã Ngọc Vân đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ xây nhà ở mới cho hội viên phụ nữ Nguyễn Thị Xuyến thôn Vân Lập, sinh năm 1977, đơn thân mang trong mình căn bệnh Parkinson, phải duy trì vận động bằng cách uống thuốc hàng ngày, không có nhà ở phải nương nhờ bố mẹ đã già yếu.

Hội Liên hiệp Phụ nữ và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ngọc Vân đã đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho chị Xuyến cùng sự chung sức của anh em họ hàng. Ngôi nhà được xây dựng có diện tích 60m2, kết cấu nhà cấu 4, mái lợp fibro ximăng, nền lát gạch men, cửa tôn, cùng công trình phụ trợ. Tổng kinh phí xây dựng trên 150 triệu đồng, trong đó Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và Hội Liên hiệp Phụ nữ hỗ trợ 30 triệu đồng, số còn lại được huy động trong gia đình anh em dòng họ hỗ trợ và giúp đỡ ngày công lao động.

Với sự hỗ trợ, chung tay của các cấp các ngành, các hộ nghèo sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, tích cực lao động sản xuất, tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa phương, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của huyện nhà.

Quỳnh Nga                                                           

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.