Kết quả tích cực trong phát triển kinh tế và giảm nghèo ở Bình Sơn

Xã Bình Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã chuyển mình mạnh mẽ nhờ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người dân vay vốn tạo việc làm, nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập.

Xã Bình Sơn từng là địa phương đặc biệt khó khăn của huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, có tỷ lệ hộ nghèo hơn 50% với hơn 1,7 nghìn hộ với 8 dân tộc sống rải rác ở 12 thôn. Trong đó, 7 thôn đặc biệt khó khăn là: Bãi Đá, Xóm Làng, Bình Giang, Hòa Bình, Đồng Đỉnh, Tân Mộc, Nghè Mản. 

Những năm gần đây, xã Bình Sơn đã chuyển mình mạnh mẽ nhờ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người dân vay vốn tạo việc làm, nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt cao. 

 Xã Bình Sơn đã chuyển mình mạnh mẽ nhờ thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo. 

Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm ngày càng được chú trọng. Xã thúc đẩy hoạt động giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn lao động, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp; gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động và giải quyết việc làm.

Thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, trong đó tập trung hỗ trợ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông tham gia học nghề, ưu tiên đối tượng là người dân tộc thiểu số, vùng đồng bào dân tộc và miền núi, khó khăn, lao động nông thôn bị thu hồi đất nông nghiệp.

Từ năm 2020 đến tháng 7/2023, Bình Sơn có hơn 700 lượt lao động được tạo việc làm mới, đạt 90% so với kế hoạch đề ra đến năm 2025.

Ba chỉ tiêu gồm: Lao động qua đào tạo, tỷ lệ hộ nghèo và xây dựng gia đình văn hóa đã vượt kế hoạch. Xã hiện còn 152 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 8,85%.

Hằng năm, ngoài kinh phí từ Đề án Hỗ trợ giảm nghèo của tỉnh và huyện phân bổ, xã phát huy hiệu quả các nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội dành cho các xã đặc biệt khó khăn miền núi, vùng sâu và vùng xa của Chính phủ, Chương trình hỗ trợ xi măng thực hiện cứng hóa giao thông nông thôn của tỉnh với tổng số vốn hàng chục tỷ đồng.

Hiện, các trục đường thôn, xã được mở rộng, trải nhựa hoặc bê tông kiên cố. Khu vực chợ Đồng Đỉnh trở thành chợ đầu mối thu mua nông sản và kinh doanh các mặt hàng thiết yếu của nhân dân trong xã và các xã lân cận. Toàn xã có 2 hợp tác xã, 9 doanh nghiệp và 142 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. 

Để hoàn thành mục tiêu giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền xã Bình Sơn tập trung đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện tự nhiên. Trong quá trình triển khai, xã phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội giúp hội viên, đoàn viên thoát nghèo bền vững.

Điển hình là Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai các chương trình ưu đãi tín dụng. Từ các chương trình vay vốn ưu đãi, hiện nay hội quản lý 16 tổ vay vốn giúp 658 hộ với tổng dư nợ hơn 47 tỷ đồng.

Đối tượng được hỗ trợ là hội viên nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh. Hội tích cực hướng dẫn hội viên sử dụng vốn vay hiệu quả bằng các mô hình kinh tế phù hợp.

Gia đình chị Tống Thị Sơn ở thôn Nghè Mản từng là hộ nghèo nhất thôn. Mặc dù gia đình chị có đất rừng nhưng do chưa biết cách khai thác khiến cái nghèo đeo bám quanh năm. Qua lớp tập huấn kỹ thuật trồng rừng, phát triển kinh tế dưới tán rừng, cùng sự bảo lãnh của Hội Phụ nữ xã, chị bàn với chồng mua cây keo lai, bạch đàn cao sản về phủ kín 10ha đất rừng.

Với nguồn nguyên liệu sẵn có, vợ chồng chị mạnh dạn mở xưởng chế biến bóc gỗ. Thương lái và doanh nghiệp đến đặt hàng trực tiếp nên gia đình chị luôn đảm bảo được đầu ra. Xưởng gỗ của chị còn giải quyết việc làm cho 8 nhân công với mức lương dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. 

Tại thôn Thần Đồng, vợ chồng chị Nguyễn Thị Huệ cũng là trường hợp thoát nghèo bền vững nhờ vốn vay ưu đãi. Năm 2020, chị Huệ được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mở cửa hàng tạp hóa. Gia đình chị bắt đầu có thu nhập ổn định, có điều kiện tốt hơn nuôi các con ăn học.

Bên cạnh đó, người dân các thôn từng bước chuyển đổi diện tích cấy lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, chăn nuôi và mạnh dạn ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất, hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung cho hiệu quả kinh tế cao. 

Tiêu biểu là mô hình nuôi ong lấy mật tại thôn Thần Đồng của gia đình ông Khuyên. Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp cùng địa phương, hỗ trợ gia đình 10 đàn ong nội. Sau thời gian nuôi và gây đàn, đến nay gia đình ông Khuyên có tổng 40 đàn, mỗi năm bán ra thị trường trên 300 lít mật, với giá bán ổn định 150.000 đồng/lít đem lại thu nhập khoảng 40 - 50 triệu đồng. 

Thông qua các mô hình kinh tế, người chăn nuôi đã thay đổi cách nghĩ trong sản xuất, nâng cao sự đầu tư khoa học kỹ thuật trong sản phẩm, thu hút vốn, nhân công nông nghiệp, tạo thu nhập ổn định cho người lao động ở địa phương. Tạo sinh kế và tận dụng lao động, giải quyết vấn đề dư thừa lao động trong nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giải quyết những vấn đề bất cập trong môi trường hiện nay.

Ngoài ra, xã còn có mô hình trồng nho không hạt tại thôn Bình Yên; thanh long ruột đỏ tại thôn Thần Đồng, Bãi Cả, Hòa Bình, Đồng Đỉnh. Năm nay, toàn xã có 75 ha trồng thanh long, trong đó khoảng 25 ha sản xuất theo quy trình VietGAP, tăng so với đầu nhiệm kỳ. Thời tiết thuận lợi kết hợp với kỹ thuật chăm sóc, cây trồng này cho năng suất ước đạt 4-5 tạ/sào, được thương nhân đến tận vườn thu mua, mang lại nguồn thu tốt cho người nông dân.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được cấp ủy, chính quyền và người dân chú trọng, có bước tiến đáng kể. 12/12 thôn có nhà văn hóa; 3 trong 4 trường học đạt chuẩn quốc gia. 

Tháng 3 vừa qua, xã Bình Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là thành quả của việc thường xuyên quán triệt, triển khai nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp trong cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân; không ngừng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; thường xuyên đổi mới nội dung, linh hoạt trong phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; phát huy hiệu quả các phong trào thi đua, khơi gợi sức mạnh nội lực trong nhân dân.

Kết quả này cũng là điều kiện thuận lợi để Đảng bộ, chính quyền xã Bình Sơn phấn đấu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm từ 2 - 3%.

Quỳnh Nga

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.