Tủ áo dài 0 đồng làm đẹp cho phụ nữ nghèo Bạch Thông

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông vừa ra mắt mô hình “Tủ áo dài truyền thống” dành tặng và cho chị em phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuê giá 0 đồng, với phương châm “Ai cần thì lấy, ai có thì ủng hộ”.

Nhiều năm công tác ở Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, chị Nguyễn Thị Thanh, Phó chủ tịch Hội chia sẻ, các cán bộ công tác tại Hội Phụ nữ huyện nhận thấy, cứ mỗi đợt thôn, xóm, xã có chương trình văn nghệ, nhiều chị em rất muốn có một bộ áo dài để mặc nhưng không đủ khả năng. Vì vậy, Hội Phụ nữ đã quyết định kêu gọi những chị em trong huyện có áo dài không mặc đến, mặc không vừa nữa quyên góp, ủng hộ, lập nên tủ áo dài 0 đồng với phương châm “Ai cần thì lấy, ai có thì ủng hộ”.

Từ khi triển khai, vận động, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông đã tiếp nhận được hơn 100 bộ áo dài của các hội viên, đoàn viên công đoàn và người dân trên địa bàn huyện gửi tặng. 

Toàn bộ áo dài nhận được, Hội sẽ bảo quản, giữ gìn để trong tủ áo dài và cho thuê với giá 0 đồng, nhất là chị em phụ nữ nghèo, khó khăn, tạo nên phong trào mặc áo dài trong các hoạt động của Hội, các sự kiện có ý nghĩa đối với hội viên, phụ nữ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam. 

Chị Nguyễn Thị Thanh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông chia sẻ về tủ áo dài truyền thống.

Chị Nguyễn Thị Thanh cũng cho biết, thực hiện theo chương trình của Trung ương Hội về việc hưởng ứng Tuần lễ áo dài được phát động từ ngày 1 đến ngày 8/3/2023, Hội đã phát động tới các hội viên, đoàn viên và nhân dân ủng hộ xây dựng tủ áo dài truyền thống và cho thuê với giá 0 đồng. 

Theo Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông, mục đích của việc làm này xuất phát từ mong muốn: Phụ nữ dù là ai, ở hoàn cảnh nào cũng được mặc áo dài.

Chị Thanh tâm sự: “Hiện nay còn rất nhiều chị em ở các chi hội các xã, thị trấn mỗi khi có sự kiện phải đi thuê. Một số chị em hoàn cảnh khó khăn ít khi có cơ hội mặc những bộ áo dài truyền thống.  Vì vậy, việc triển khai mô hình tủ áo dài truyền thống tạo điều kiện cho các chị em có cơ hội được mặc những bộ áo dài truyền thống mà không phải mất tiền thuê”.

Trưa 7/3, chị Nguyễn Thị Hoan, 44 tuổi, ở thị trấn Phủ Thông đến chọn áo dài cho ngày 8/3. Chị Hoan cho biết, kinh tế gia đình khó khăn còn nhiều thứ phải lo nên không thể bỏ tiền may cho mình một bộ áo dài. Vì vậy, cửa hàng 0 đồng của Hội Phụ nữ huyện Bạch Thông trở thành cứu tinh của chị trong các dịp lễ. "Dù 0 đồng nhưng tôi thấy được trân trọng khi đến đây. Nhiều bộ áo dài được treo ngay ngắn và ủi phẳng. Các chị trong Hội Phụ nữ còn nhẹ nhàng tư vấn tôi nên mặc mẫu nào là đẹp", chị nói.

Chị Hoàng Thị Lan, ở xã Vi Hương cũng vượt hơn chục km đường lầy lội để lên huyện chọn áo dài trình diễn văn nghệ mừng ngày 8/3. Chị chia sẻ, "Nhiều người thích mặc áo dài cách tân nhưng tôi thích mặc áo dài truyền thống. Ở đây rất đa dạng các mẫu mã, màu sắc. Bước vào chỗ này, tôi nhận ra sự ấm áp mà người tặng mang đến quyên góp, ủng hộ".

Đa dạng mẫu mã cho các chị em lựa chọn.

Để có nhiều áo dài hơn nữa đến với các chị em nghèo, ở vùng sâu vùng xa, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cũng kêu gọi nhiều đơn vị quyên góp áo dài cũ.

Theo chị Nguyễn Thị Thanh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, áo dài 0 đồng được treo cẩn thận thể hiện sự trân trọng đối với người cho. Chị kể,  dù nam hay nữ, già hay trẻ, đến với "áo dài 0 đồng", chị và các hội viên đều nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ để họ có được chiếc áo dài ưng ý nhất. Một bộ áo dài đưa ra, người nhận có thể dùng, miễn sao để chiếc áo dài được mặc liên tục chứ không bị bỏ lãng phí.

Chị Vũ Thị Kim Quỳnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Băc Kạn cho biết: Chương trình “Tủ áo dài truyền thống” của Hội Phụ nữ huyện Bạch Thông được hội viên, phụ nữ trên địa bàn hưởng ứng nhiệt tình. Toàn bộ áo dài, trang phục nhận được, Hội dành riêng một phòng treo, bảo quản, giữ gìn. Khi chị em có nhu cầu sẽ trực tiếp đến thử và sau sử dụng phải giặt sạch, phơi khô mang trả lại Hội. Qua hoạt động này, Hội đã lan tỏa mạnh mẽ phong trào mặc áo dài của phụ nữ, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam.

Chị Quỳnh cũng cho hay, sự sẻ chia từ hoạt động ủng hộ áo dài không chỉ thể hiện tinh thần tương thân, tương ái mà còn là sức mạnh đoàn kết của cán bộ, hội viên phụ nữ cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ công tác Hội năm 2023. Chiếc áo dài yêu thương là cầu nối của sự gắn kết, động viên những phụ nữ kém may mắn vươn lên trong cuộc sống.

Thuý Bình

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.