Tủ áo dài 0 đồng làm đẹp cho phụ nữ nghèo Bạch Thông

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông vừa ra mắt mô hình “Tủ áo dài truyền thống” dành tặng và cho chị em phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuê giá 0 đồng, với phương châm “Ai cần thì lấy, ai có thì ủng hộ”.

Nhiều năm công tác ở Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, chị Nguyễn Thị Thanh, Phó chủ tịch Hội chia sẻ, các cán bộ công tác tại Hội Phụ nữ huyện nhận thấy, cứ mỗi đợt thôn, xóm, xã có chương trình văn nghệ, nhiều chị em rất muốn có một bộ áo dài để mặc nhưng không đủ khả năng. Vì vậy, Hội Phụ nữ đã quyết định kêu gọi những chị em trong huyện có áo dài không mặc đến, mặc không vừa nữa quyên góp, ủng hộ, lập nên tủ áo dài 0 đồng với phương châm “Ai cần thì lấy, ai có thì ủng hộ”.

Từ khi triển khai, vận động, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông đã tiếp nhận được hơn 100 bộ áo dài của các hội viên, đoàn viên công đoàn và người dân trên địa bàn huyện gửi tặng. 

Toàn bộ áo dài nhận được, Hội sẽ bảo quản, giữ gìn để trong tủ áo dài và cho thuê với giá 0 đồng, nhất là chị em phụ nữ nghèo, khó khăn, tạo nên phong trào mặc áo dài trong các hoạt động của Hội, các sự kiện có ý nghĩa đối với hội viên, phụ nữ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam. 

Chị Nguyễn Thị Thanh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông chia sẻ về tủ áo dài truyền thống.

Chị Nguyễn Thị Thanh cũng cho biết, thực hiện theo chương trình của Trung ương Hội về việc hưởng ứng Tuần lễ áo dài được phát động từ ngày 1 đến ngày 8/3/2023, Hội đã phát động tới các hội viên, đoàn viên và nhân dân ủng hộ xây dựng tủ áo dài truyền thống và cho thuê với giá 0 đồng. 

Theo Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bạch Thông, mục đích của việc làm này xuất phát từ mong muốn: Phụ nữ dù là ai, ở hoàn cảnh nào cũng được mặc áo dài.

Chị Thanh tâm sự: “Hiện nay còn rất nhiều chị em ở các chi hội các xã, thị trấn mỗi khi có sự kiện phải đi thuê. Một số chị em hoàn cảnh khó khăn ít khi có cơ hội mặc những bộ áo dài truyền thống.  Vì vậy, việc triển khai mô hình tủ áo dài truyền thống tạo điều kiện cho các chị em có cơ hội được mặc những bộ áo dài truyền thống mà không phải mất tiền thuê”.

Trưa 7/3, chị Nguyễn Thị Hoan, 44 tuổi, ở thị trấn Phủ Thông đến chọn áo dài cho ngày 8/3. Chị Hoan cho biết, kinh tế gia đình khó khăn còn nhiều thứ phải lo nên không thể bỏ tiền may cho mình một bộ áo dài. Vì vậy, cửa hàng 0 đồng của Hội Phụ nữ huyện Bạch Thông trở thành cứu tinh của chị trong các dịp lễ. "Dù 0 đồng nhưng tôi thấy được trân trọng khi đến đây. Nhiều bộ áo dài được treo ngay ngắn và ủi phẳng. Các chị trong Hội Phụ nữ còn nhẹ nhàng tư vấn tôi nên mặc mẫu nào là đẹp", chị nói.

Chị Hoàng Thị Lan, ở xã Vi Hương cũng vượt hơn chục km đường lầy lội để lên huyện chọn áo dài trình diễn văn nghệ mừng ngày 8/3. Chị chia sẻ, "Nhiều người thích mặc áo dài cách tân nhưng tôi thích mặc áo dài truyền thống. Ở đây rất đa dạng các mẫu mã, màu sắc. Bước vào chỗ này, tôi nhận ra sự ấm áp mà người tặng mang đến quyên góp, ủng hộ".

Đa dạng mẫu mã cho các chị em lựa chọn.

Để có nhiều áo dài hơn nữa đến với các chị em nghèo, ở vùng sâu vùng xa, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cũng kêu gọi nhiều đơn vị quyên góp áo dài cũ.

Theo chị Nguyễn Thị Thanh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, áo dài 0 đồng được treo cẩn thận thể hiện sự trân trọng đối với người cho. Chị kể,  dù nam hay nữ, già hay trẻ, đến với "áo dài 0 đồng", chị và các hội viên đều nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ để họ có được chiếc áo dài ưng ý nhất. Một bộ áo dài đưa ra, người nhận có thể dùng, miễn sao để chiếc áo dài được mặc liên tục chứ không bị bỏ lãng phí.

Chị Vũ Thị Kim Quỳnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Băc Kạn cho biết: Chương trình “Tủ áo dài truyền thống” của Hội Phụ nữ huyện Bạch Thông được hội viên, phụ nữ trên địa bàn hưởng ứng nhiệt tình. Toàn bộ áo dài, trang phục nhận được, Hội dành riêng một phòng treo, bảo quản, giữ gìn. Khi chị em có nhu cầu sẽ trực tiếp đến thử và sau sử dụng phải giặt sạch, phơi khô mang trả lại Hội. Qua hoạt động này, Hội đã lan tỏa mạnh mẽ phong trào mặc áo dài của phụ nữ, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam.

Chị Quỳnh cũng cho hay, sự sẻ chia từ hoạt động ủng hộ áo dài không chỉ thể hiện tinh thần tương thân, tương ái mà còn là sức mạnh đoàn kết của cán bộ, hội viên phụ nữ cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ công tác Hội năm 2023. Chiếc áo dài yêu thương là cầu nối của sự gắn kết, động viên những phụ nữ kém may mắn vươn lên trong cuộc sống.

Thuý Bình

Ba Bể đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo đa chiều

Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động, vươn lên của các hộ nghèo.

Góp công xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc

Theo số liệu rà soát của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 31/3/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa.

Hồng Ca - Điểm sáng về công tác giảm nghèo của Yên Bái

Không cam chịu đói nghèo, bằng nội lực và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đến nay xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã chuyển mình, trở thành điểm sáng trong giảm nghèo.

Bảo hiểm y tế: Điểm tựa cho người nghèo ở Yên Bái

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách nhằm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Cao Bằng vượt khó, nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Bạch Thông phát triển hệ thống truyền thanh thúc đẩy giảm nghèo thông tin

Những năm qua, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã phát huy hiệu quả các kênh thông tin, tuyên truyền để giúp người nghèo thay đổi nhận thức, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đổi thay cuộc sống của người nghèo ở Điện Biên Đông

Nhờ thực hiện các chính sách giảm nghèo, đời sống của người dân tại huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã được cải thiện, thu nhập bình quân hộ nghèo đã tăng lên.

Điện Biên: Phát triển đột phá, bền vững, xoá đói giảm nghèo hiệu quả

Tỉnh Điện Biên hội tụ đủ các điều kiện riêng có để phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá, biên giới vững chắc của vùng trung du và miền núi phía Bắc và cả nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng gia súc, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo

Hội Nông dân xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động 15 hộ đăng ký thoát nghèo và tặng heo rừng lai, dê giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo.

Hà Giang: Những mục tiêu xuyên suốt hành trình giảm nghèo đa chiều

Giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo; hướng đến cơ hội bình đẳng về thụ hưởng thành quả của sự phát triển… là những mục tiêu trọng tâm của Hà Giang trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025.