Đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh: Giải pháp giảm nghèo hiệu quả ở Hà Giang

Giải quyết việc làm tại địa phương ở Hà Giang còn gặp nhiều khó khăn, do vậy đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh là giải pháp quan trọng để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động và giảm nghèo bền vững.

Dân số toàn tỉnh Hà Giang hiện có gần 900.000 người, trong đó lực lượng ở độ tuổi lao động chiếm trên 62%. 

Hàng năm, toàn tỉnh có hàng nghìn lao động được giải quyết việc làm, nhiều lao động đi làm việc ngoài tỉnh. Riêng năm 2022, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho trên 36.700 lao động, trong đó đi làm việc ngoài tỉnh hơn 29.000 người.

Các lao động đi làm việc ngoài tỉnh đều có việc làm và thu nhập ổn định.

Công tác đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh là một trong những giải pháp quan trọng được tỉnh quan tâm chỉ đạo nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và giảm nghèo bền vững.

Các lao động đi làm việc ngoài tỉnh đều có việc làm và thu nhập ổn định, bình quân từ 6 - 12 triệu đồng/tháng. Nếu tiết kiệm, bình quân 1 lao động có thể gửi về cho gia đình mỗi tháng từ 4 triệu đồng. 

Tuy nhiên, việc đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh còn bộc lộ một số khó khăn, hạn chế. Cụ thể: phần lớn lao động đi làm việc ngoài tỉnh là lao động phổ thông, thiếu sự chủ động trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ; ý thức kỷ luật, năng lực làm việc theo nhóm, khả năng thích nghi trong môi trường cạnh tranh công nghiệp chưa cao; một bộ phận lao động là người dân tộc thiểu số giao tiếp bằng tiếng Kinh còn hạn chế, gây khó khăn trong việc trao đổi công việc...

Với đặc thù của tỉnh, dự báo trong thời gian tới, giải quyết việc làm tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn, do vậy đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh vẫn là giải pháp quan trọng để tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. 

Để khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc ngoài tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hướng đến giảm nghèo bền vững, ngành chuyên môn và các địa phương trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng nguồn lao động nói chung. Đặc biệt là quan tâm đến công tác giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nguồn lao động có chất lượng. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề cho người lao động; mở rộng thị trường gắn với kết nối cung, cầu lao động; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ việc làm...

Quỳnh Nga

Bạt Tuấn và nhóm PV

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Đưa lúa nước lên bản giúp người Mày xoá đói, giảm nghèo

Khi đưa lúa nước lên bản, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Những mùa vàng ở K. Ai đã góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.