Đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh: Giải pháp giảm nghèo hiệu quả ở Hà Giang

Giải quyết việc làm tại địa phương ở Hà Giang còn gặp nhiều khó khăn, do vậy đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh là giải pháp quan trọng để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động và giảm nghèo bền vững.

Dân số toàn tỉnh Hà Giang hiện có gần 900.000 người, trong đó lực lượng ở độ tuổi lao động chiếm trên 62%. 

Hàng năm, toàn tỉnh có hàng nghìn lao động được giải quyết việc làm, nhiều lao động đi làm việc ngoài tỉnh. Riêng năm 2022, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho trên 36.700 lao động, trong đó đi làm việc ngoài tỉnh hơn 29.000 người.

Các lao động đi làm việc ngoài tỉnh đều có việc làm và thu nhập ổn định.

Công tác đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh là một trong những giải pháp quan trọng được tỉnh quan tâm chỉ đạo nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và giảm nghèo bền vững.

Các lao động đi làm việc ngoài tỉnh đều có việc làm và thu nhập ổn định, bình quân từ 6 - 12 triệu đồng/tháng. Nếu tiết kiệm, bình quân 1 lao động có thể gửi về cho gia đình mỗi tháng từ 4 triệu đồng. 

Tuy nhiên, việc đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh còn bộc lộ một số khó khăn, hạn chế. Cụ thể: phần lớn lao động đi làm việc ngoài tỉnh là lao động phổ thông, thiếu sự chủ động trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ; ý thức kỷ luật, năng lực làm việc theo nhóm, khả năng thích nghi trong môi trường cạnh tranh công nghiệp chưa cao; một bộ phận lao động là người dân tộc thiểu số giao tiếp bằng tiếng Kinh còn hạn chế, gây khó khăn trong việc trao đổi công việc...

Với đặc thù của tỉnh, dự báo trong thời gian tới, giải quyết việc làm tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn, do vậy đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh vẫn là giải pháp quan trọng để tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. 

Để khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc ngoài tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hướng đến giảm nghèo bền vững, ngành chuyên môn và các địa phương trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng nguồn lao động nói chung. Đặc biệt là quan tâm đến công tác giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nguồn lao động có chất lượng. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề cho người lao động; mở rộng thị trường gắn với kết nối cung, cầu lao động; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ việc làm...

Quỳnh Nga

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.