Truyền thông nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững

Việc triển khai thực hiện Dự án Truyền thông giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 thời gian qua đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Phát thanh, in tờ rơi

Tỉnh Bạc Liêu tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, thông tin nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. 

Thực hiện Tiểu dự án 1 về giảm nghèo về thông tin, từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố phối hợp thực hiện các nội dung sản xuất, phát hành các ấn phẩm truyền thông theo quy định. Cụ thể, khoảng 4.500 cuốn cẩm nang đã được in trong năm 2022, các đơn vị phối hợp với Báo Bạc Liêu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thực hiện nhiều tin bài, 2 chuyên mục thông tin về giảm nghèo. 

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Bạc Liêu đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng cho Dự án 6 về truyền thông và giảm nghèo về thông tin. Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh cũng tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông cơ sở; sản xuất và phát sóng các chương trình phát thanh trên hệ thống đài phát thanh; in ấn tờ bướm, tờ rơi để thông tin, tuyên truyền đến các đối tượng thụ hưởng của chương trình nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thông tin của người dân.

Thay đổi nếp nghĩ, quyết tâm vượt khó

Tại Hậu Giang, thành phố Vị Thanh đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác giảm nghèo, đồng thời giới thiệu những tấm gương điển hình, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế. Mỗi xã, phường trong địa bàn thành phố có những cách làm chủ động như đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức tự giác thoát nghèo, trao tặng sinh kế, giới thiệu việc làm phù hợp… 

giảm nghèo.jpg
 Tuyên truyền, vận động đóng vai trò quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững. Ảnh: Lê Anh Dũng

Bà Võ Thị Hồng Lan, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Vị Thanh, cho biết: “Quan trọng trong giảm nghèo bền vững là phải thay đổi được nhận thức của từng hộ dân, để không ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Cách làm của chúng tôi đầu tiên là tăng cường truyền thông, luôn gần và nắm sát từng hoàn cảnh khó khăn để luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ghi nhận những đề xuất của người dân hỗ trợ đúng nhu cầu. Chỉ có tạo động lực, niềm tin, hỗ trợ nhanh, kịp thời, đúng hoàn cảnh, nhu cầu thực tế mới giúp được người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, chống được tái nghèo”.

Đánh giá giữa kỳ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, thành phố Vị Thanh giảm hơn 1% hộ nghèo so với năm 2021, giảm 1,29% hộ cận nghèo so với năm 2021.

Là một trong những người được tiếp cận thông tin trên các phương tiện truyền thông, từ đó có điều kiện học hỏi kinh nghiệm về trồng trọt và chăn nuôi, kiến thức hữu ích, bà Trương Hồng Yến (ở ấp 4, xã Vị Tân) bộc bạch: “Thông tin trên báo đài, cán bộ ấp đến thông báo có lớp dạy kỹ thuật may, tôi đăng ký tham gia học liền. Cùng với các tờ rơi hướng dẫn, kết hợp kinh nghiệm may nhiều năm của bản thân, cộng với tham gia lớp học, thêm kỹ năng cắt, ghép áo, may áo kiểu theo model bây giờ… cuộc sống gia đình tôi đã có nhiều khả quan hơn trước”.

Cùng với tập trung đầu tư, hỗ trợ sinh kế tạo động lực cho hộ nghèo, phường An Phước (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) cũng chú trọng công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như phát tờ rơi, tài liệu về chương trình và chính sách giảm nghèo, treo băng rôn, khẩu hiệu nội dung về công tác giảm nghèo với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Hội Nông dân phường An Phước tích cực phổ biến các chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của các phong trào, vận động nông dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, quyết tâm vượt khó. Qua các đợt tuyên truyền, nhiều hộ nghèo, cận nghèo chủ động học hỏi, áp dụng những cách làm mới, phù hợp để cải thiện thu nhập.

Hà Thu

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.