Lai Châu đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết vấn đề xã hội

Phụ nữ huyện Tân Uyên, Lai Châu trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển văn hóa, thể dục thể thao, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Trong thời gian qua, ngoài công tác tuyên truyền phát triển kinh tế, nâng cao vai trò của phụ nữ trong đời sống gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tân Uyên (Lai Châu) tổ chức nhiều câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao để rèn luyện nâng cao sức khỏe.

Chị Tòng Thị Hưng (bản Nà Ban, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) là hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ bản Nà Ban. Chị Hưng đã tham gia Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc của xã. Từ khi tham gia câu lạc bộ, chị Hưng được chia sẻ nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe gia đình, con cái, kinh nghiệm giữ gìn hạnh phúc gia đình, phát triển kinh tế.

Chị Hưng cho biết mình rất vui khi được trò chuyện với các hội viên và tham gia các buổi tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình, các vấn đề bình đẳng giới và phòng chống bạo hành gia đình.

Hiện nay, chị Hưng có thể nhận biết các biểu hiện của bạo lực gia đình. Nếu nhận thấy có hành vi bạo lực, chị nhanh chóng nhờ các chị em trong câu lạc bộ hỗ trợ can thiệp. Bản thân chị cũng học hỏi được các kỹ năng giao tiếp, trò chuyện chia sẻ với chồng. Nhờ đó, tình cảm vợ chồng ít mâu thuẫn hơn.

vi phu nu.png
Tuyên truyền cho chị em phụ nữ chăm sóc sức khỏe gia đình tại Lai Châu. Ảnh: Phương Anh 

Xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) có 8 chi hội phụ nữ với hơn 830 hội viên, 90% hội viên là đồng bào dân tộc Thái. Chi hội phụ nữ xã luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển, vun đắp giá trị truyền thống gia đình. 

Chị Hoàng Thị Mắn – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thân Thuộc chia sẻ, hiện nay hội đã triển khai nhiều mô hình câu lạc bộ, tổ chức các buổi tuyên truyền các nội dung về bình đẳng giới, sinh hoạt tư vấn về bạo lực gia đình. Các hội viên đều hăng hái tham gia các chương trình này. 

Thực hiện Đề án 938 về Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 – 2027 và Đề án 939 Nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, trong những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tân Uyên đã chú trọng mở rộng hội viên.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển hội viên, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về mọi mặt cho phụ nữ từ điều lệ hội, pháp luật, bình đẳng giới, vị trí của phụ nữ trong gia đình, xã hội thông qua các hoạt động sinh hoạt nhóm, tổ dân phố, thôn bản; nắm bắt tâm tư của các hội viên qua đó đưa ra các chính sách phát triển phù hợp.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện còn tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", tổ chức các hoạt động gắn với các ngày lễ lớn của địa phương như ngày Tết Nguyên đán, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ…

Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao như nhảy dân vũ, bóng chuyền hơi giao lưu giữa các thôn bản, xã với nhau, thu hút các phụ nữ tham gia. Qua đó, góp phần thực hiện bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no. Chị em phụ nữ cũng tích cực tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đặc biệt, Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc có sự tham gia của rất nhiều hội viên ở độ tuổi khác nhau. Các hội viên tham gia sinh hoạt chia sẻ, trang bị kiến thức nuôi dạy con cái, giữ gìn gia đình hạnh phúc.

Các chị em hội viên cũng chia sẻ các câu chuyện mâu thuẫn gia đình để cùng nhau tháo gỡ. Từ đó, gia đình các hội viên trong câu lạc bộ luôn giữ gìn được hạnh phúc, con cái đi học đầy đủ, vợ chồng hòa thuận yêu thương nhau, cùng nhau phát triển kinh tế.

Huyện Tân Uyên có 10 xã, thị trấn, 93 bản, tổ dân phố với 10 dân tộc cùng nhau sinh sống. Đến nay, chị em phụ nữ trở thành một trong những lực lượng nòng cốt trong các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, khơi dậy nhiều giá trị nhân văn trong cộng đồng. Đời sống tinh thần của phụ nữ ngày càng nâng cao.

Phương Anh 

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.