Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Lào Cai là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có 25 dân tộc sinh sống, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 66,2% dân số. Vì vậy, việc phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân vùng dân tộc thiểu số luôn được tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ trọng tâm và cũng là giải pháp chiến lược nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhiều năm qua, các thiết bị điện tử cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội đã góp phần giúp bà con vùng dân tộc thiểu số học cách làm giàu. Người dân đã tiếp cận được công nghệ thông tin, biết bán hàng trên mạng.

Chị Lò Mùi Khé (xã A Mú Sung, huyện Bát Xát) là một điển hình trong việc sử dụng thiết bị công nghệ phục vụ phát triển kinh tế.

Gia đình chị Khé chăn nuôi gà đen thả đồi, lợn cắp nách, lợn mán… mang lại thu nhập hơn 150 triệu đồng mỗi năm. Chị Khé đã tự tìm hiểu kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi an toàn gia súc, gia cầm trên internet. 

Nhờ có mạng 4G và điện thoại thông minh, chị Khé còn học cách bán hàng qua mạng xã hội, từ đó nâng cao khả năng tiêu thụ sản phẩm của gia đình với mức giá tốt hơn. 

399999130-3613690545542019-4747599412027560662-n-1.jpg
Phụ nữ dân tộc Mông livetream, bán đặc sản quê hương trên mạng xã hội.

Chị La Thị Sủi (xã Lao Chải, huyện Mường Khương) cũng tự tay chăm sóc vườn quýt của gia đình. Các thông tin về kỹ thuật canh tác đều được chị học hỏi trên mạng.

Ngoài bán sản phẩm nông nghiệp trực tiếp cho thương lái, chị Sủi còn bán hàng trên mạng. Qua việc bán hàng, chia sẻ hình ảnh vườn quýt của gia đình trên mạng xã hội, chị Sủi còn thu hút nhiều du khách tới vườn tham quan, trải nghiệm.

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp, chị Sủi quyết định học tập các mô hình của địa phương khác để nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp trong thực hiện Dự án “Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế nhờ áp dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Khi tham gia dự án, các hội viên hội phụ nữ được tham gia các tổ sinh kế, hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý và tạo sinh kế việc làm cho chị em phụ nữ.

Qua các thiết bị công nghệ, các sản phẩm nông nghiệp được đăng ký nguồn gốc, sản phẩm OCOP, hướng dẫn phụ nữ đưa các sản phẩm này lên các sàn thương mại điện tử.

Hội Liên hiệp Phụ nữ cũng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền tập huấn cho phụ nữ tiếp cận chuyển đổi số, phát triển quảng bá sản phẩm nông nghiệp, du lịch qua thiết bị công nghệ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế.

Hiện nay, toàn tỉnh Lào Cai có 11 mô hình sinh kế do phụ nữ tham gia quản lý được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chọn hỗ trợ ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và kết nối thị trường.

Các sản phẩm được hỗ trợ như: Cá tầm, cá hồi Sapa, trứng gà thảo dược huyện Bảo Thắng, sản phẩm dệt thổ cẩm (xã Tả Van, thị xã Sa Pa), lạc đỏ bản địa, bánh gai, bánh rợm huyện Bảo Yên, tổ liên kết làm cốm huyện Văn Bàn, quýt sen huyện Mường Khương…

Dự án đã tạo nên mạng lưới hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực cho phụ nữ áp dụng khoa học công nghệ vào các hoạt động giảm nghèo tại chỗ, đem lại thu nhập cho các chị em phụ nữ. 

Bằng nhiều giải pháp hỗ trợ với sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, các tổ chức xã hội trong tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã giảm nhiều. Năm 2021 là 41.195 hộ, chiếm tỷ lệ 40,03% số hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đến năm 2022 còn 32.907 hộ, chiếm tỷ lệ 31,8%. Tỷ lệ giảm nghèo trong đồng bào là 8,23%, giảm vượt 2,23% và đạt 137,2% so với kế hoạch giao giảm trên 6%.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Thường Xuân chú trọng giải quyết việc làm cho người nghèo

Vấn đề giải quyết việc làm trở thành nhiệm vụ trọng tâm của huyện Thường Xuân (Thanh Hoá). Trong đó có việc định hướng phát triển nhân lực được đào tạo, có thể làm việc cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động thiết thực giúp người nghèo tiếp cận y tế

Tỉnh Sóc Trăng huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng, xã hội hỗ trợ, chia sẻ một phần khó khăn giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận y tế tốt hơn.