Thái Nguyên nỗ lực giảm nghèo bền vững

Nhiều hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh Thái Nguyên đã được nâng cao năng lực sản xuất, thay đổi tư duy, từ đó vươn lên thoát nghèo.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, năm 2023, tỉnh Thái Nguyên đề ra mục tiêu giảm 3.365 hộ nghèo, 1.346 hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều.

Xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững

Để đạt được kết quả này, các cấp, ngành chức năng của tỉnh chú trọng xây dựng những mô hình giảm nghèo bền vững để từng bước nhân ra diện rộng.

Cụ thể, các mô hình đã được triển khai là hỗ trợ vốn vay, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, đào tạo nghề và chia sẻ kinh nghiệm… Nhiều hộ nghèo, cận nghèo được nâng cao năng lực sản xuất, thay đổi tư duy, từ đó vươn lên thoát nghèo.

Tỉnh Thái Nguyên huy động các cấp, ngành cùng vào cuộc. Hội Nông dân có phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi; Hội Phụ nữ có phong trào giúp nhau xóa giảm nghèo, vươn lên làm giàu; Hội Cựu chiến binh có phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi.

Bình quân trên toàn tỉnh có gần 25.000 người được giải quyết việc làm mới/năm. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện tuyển sinh, đào tạo nghề cho gần 40.000 người/năm, trong đó có gần 3.000 người là lao động nông thôn.

Trong tháng 1/2023, nhân Tuần cao điểm Tết vì người nghèo, toàn tỉnh đã huy động được 25,4 tỷ đồng cho Quỹ Giảm nghèo của tỉnh; gần 39 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ gặp khó khăn đột xuất ổn định cuộc sống.

dân tộc thiểu số.jpg
Giảm nghèo bền vững cho người dân là một trong các mục tiêu quan trọng của Đảng, nhà nước. Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng

Khi các địa phương đưa chính sách vào thực tế

Tại Đồng Hỷ, huyện nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, lồng ghép nguồn vốn của các dự án khác với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững để xây dựng các mô hình kinh tế; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho hộ nghèo, cận nghèo. Huyện đã hỗ trợ giống lúa, ngô lai năng suất cao, triển khai mô hình trồng đào, trồng na, hỗ trợ bò giống… 

Ngoài ra, thời gian qua, huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Ngày 16/10, UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi về Chương trình giảm nghèo bền vững năm 2023. 

Tham gia hội thi có 15 đội đại diện cho 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện với hơn 100 thí sinh. Đối tượng dự thi là cán bộ, hội viên Hội Nông dân; cán bộ làm công tác giảm nghèo; cán bộ văn hóa xã hội; trưởng xóm, tổ trưởng dân phố.

Nội dung thi tập trung vào các chương trình, dự án, chính sách theo văn bản pháp luật của Trung ương và của tỉnh ban hành để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. 

Tại huyện Quan Hóa, người dân được hỗ trợ về bảo hiểm y tế; giáo dục, đào tạo; việc làm và đào tạo nghề, hỗ trợ vay vốn. Số hộ nghèo và tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm. Số hộ nghèo năm 2021 là 3.738 hộ, năm 2022 là 3.154 hộ, năm 2023 là 2.520 hộ.

Trước đó, theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên, tỉnh đã triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Số hộ nghèo và cận nghèo giảm từ 36.798 (vào cuối năm 2021) xuống còn 26.869 (vào cuối năm 2022). 

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới, mua con giống, cây giống, phương tiện hỗ trợ sản xuất. 

Tỉnh cũng trích ngân sách đầu tư hỗ trợ xây dựng 15 tuyến đường vào các xóm bản khó khăn, triển khai xây dựng 15 công trình lớp học, 3 công trình nhà văn hóa, 11 công trình điện lưới quốc gia, 2 công trình nước sinh hoạt tập trung bằng nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án, chính sách.

Thái Nguyên xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn tỉnh, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và mang tính nhân văn sâu sắc. 

Hà Thu

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.