Tây Ninh tăng cường hỗ trợ người dân giảm nghèo về thông tin

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, tỉnh Tây Ninh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giảm nghèo thông tin trên địa bàn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh hiện có 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại cố định là FPT Tây Ninh, VNPT Tây Ninh và Viettel chi nhánh Tây Ninh. Có 4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, gồm: Mobifone Tây Ninh, Viettel chi nhánh Tây Ninh, VNPT Tây Ninh, FPT Tây Ninh cùng 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại di động là Mobifone, Vinaphone, Viettel, Gmobile, Vietnamobile.

Các doanh nghiệp đã và đang cung cấp dịch vụ viễn thông cho hơn 1.000.000 thuê bao di động kết nối Internet (chiếm khoảng 91% dân số) và gần 260.000 thuê bao cố định kết nối Internet (chiếm 22% dân số). Qua đó, giúp người dân tiếp cận, khai thác thông tin nhanh chóng, sâu rộng, đa dạng.

Hê thống loa truyền thanh cơ sở ở Tây Ninh.

Nhằm tăng cường độ tiếp cận, sử dụng dịch vụ viễn thông của người dân, Tây Ninh đã thành lập 631 tổ công nghệ số cộng đồng ở cấp xã, ấp/khu phố, với 4.401 thành viên tham gia. Các tổ công nghệ số cộng đồng đã hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu, như y tế, giáo dục, chính sách xã hội, phòng, chống dịch bệnh, xác định mã định danh cá nhân.

Bên cạnh đó, tỉnh Tây Ninh cũng tích cực tạo lập các nhóm mạng xã hội, như lập nhóm Zalo, Mocha, Gapo hoặc các mạng xã hội Việt Nam phổ biến khác thu hút người dân trong ấp, khu phố để hỗ trợ, tương tác, hướng dẫn trao đổi thông tin thường xuyên, liên tục.

Đặc biệt, tỉnh cũng chú trọng xây dựng, phát triển, hoàn thiện các ứng dụng hỏi - đáp, cung cấp thông tin trực tuyến, như: Tổng đài 1022, Tây Ninh Smart, Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh, trang điện tử http://hoidap.tayninh.gov.vn…

Qua các kênh thông tin này, mỗi năm, cơ quan chức năng của tỉnh tiếp nhận, trả lời hàng nghìn câu hỏi của công dân và giải quyết nhiều vấn đề khác, liên quan đến công tác quản lý nhà nước, cũng như kịp thời cung cấp thông tin trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội, y tế cho nhân dân.

Cùng với đó, năm 2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã ban hành Nghị quyết số 45 về quy định chuẩn hộ nghèo tỉnh và chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đa chiều; hộ nghèo tỉnh; hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2022 – 2025.

Để tăng cường hơn nữa việc cung cấp thông tin đến người dân, thời gian tới, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh tổ chức khoá bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông năm 2023 của 94 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Khóa bồi dưỡng nằm trong khuôn khổ của Dự án Truyền thông và giảm nghèo thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Cũng trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh sẽ thường xuyên chỉ đạo, định hướng hệ thống tuyên giáo, các cơ quan báo chí, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội các cấp, tập trung tuyên truyền, đưa thông tin về cơ sở, nhất là vùng nông thôn, biên giới, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận các lĩnh vực thông tin.

Nam Yên

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.