Tăng cường tiếp cận thông tin cho người nghèo huyện Bát Xát (Lào Cai)

Thời gian qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã tích cực đầu tư trang thiết bị để giúp người dân tiếp cận thông tin, giảm nghèo bền vững.

Bát Xát là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Lào Cai, với trên 70% là đồi núi, gồm 14 dân tộc chung sống, dân tộc thiểu số chiếm 82%.

Địa hình Bát Xát được kiến tạo bởi nhiều dải núi cao, nổi bật là hai dải núi chính tạo nên các hợp thủy: ngòi Phát, suối Lũng Pô, suối Quang Kim. Vì vậy mà ở một số điểm dân cư chưa được tiếp cận được các dịch vụ viễn thông và Internet, dẫn tới đời sống tinh thần và văn hoá của người dân còn hạn chế.

Để giúp người dân tiếp cận thông tin, tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 13 hỗ trợ phương tiện nghe, xem cho người dân. Từ đó, huyện Bát Xát đã triển khai thực hiện đến từng thôn, bản. Nhờ vậy, có 242 hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo đã được hỗ trợ 248 thiết bị tivi, radio tại các xã A Lù, A Mú Sung, Y Tý, Ngải Thầu, Mường Hum, Pa Cheo, Mường Vi…

Một cụm loa phát thanh ở huyện Bát Xát. Ảnh Nam Yên

Điển hình tại xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát có 12 thôn, với hơn 1.150 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc sinh sống. Trong đó, có 8 thôn biên giới, đặc biệt khó khăn.

Thời gian qua, nhờ được Nhà nước hỗ trợ các chương trình dự án đầu tư điện, đường… đã giúp người dân trong xã tiếp cận nhiều thông tin thông qua các chương trình phát sóng trên ti vi, điện thoại thông minh…

Ngoài những hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn được hỗ trợ các thiết bị tivi, radio, người dân trong xã còn được tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất; được hỗ trợ giống cây chuối, khoai môn để trồng thay thế cây sắn năng suất thấp.

Từ cách làm này, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Hiện tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã giảm xuống còn gần 50%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 25 triệu đồng/người/năm.

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bát Xát Phạm Văn Tâm cho biết, đến thời điểm này, nếu tính theo thôn, tổ dân phố thì 100% khu vực trung tâm các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện đều có sóng di động. 

Tuy nhiên, do địa hình núi cao, địa bàn thôn rộng, bà con sinh sống rải rác, không tập trung, nhiều khu vực bị núi chắn sóng, nên còn điểm lõm sóng di động có 12 điểm sóng di động yếu. Toàn huyện mới có khoảng 95% hộ gia đình có thể thể xem truyền hình qua điện thoại Smartphone.

Đến nay, trên địa bàn huyện Bát Xát đã được VNPT tỉnh Lào Cai triển khai tới 21/21 các xã, thị trấn, với gần 8.250 hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp sim.

Nhằm khắc phục vùng lõm sóng mà sóng FM không vươn tới được, năm 2019, huyện Bát Xát đã triển khai lắp đặt hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông (truyền thanh IP) trên nền tảng Internet để truyền tín hiệu từ trung tâm tới 21 xã, thị trấn và phát lại ở các cụm loa thôn, bản. 

Sau một thời gian triển khai, hệ thống truyền thanh mới đã nhận được sự đánh giá tích cực của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng xa.

Ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Bát Xát chia sẻ, với công nghệ này, dù phát sóng ở tỉnh hay huyện thì ở xã cũng sẽ bắt được sóng để truyền thanh tới tận thôn, bản.

Đặc biệt, ở Bát Xát, cán bộ văn hóa, cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng thêm kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về giảm nghèo bền vững trên hệ thống thông tin cơ sở, chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thông tin tuyên truyền...

Bà Cồ Thị Nhung, cán bộ phụ trách văn hóa, xã hội xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát tâm sự, bà được phân công phụ trách thêm Đài truyền thanh của xã nên thường xuyên xây dựng kế hoạch, chương trình phát thanh, xây dựng bản tin cung cấp thông tin về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người dân.

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2022, huyện Bát Xát hiện còn gần 10.000 hộ nghèo, cận nghèo, trong số này còn khoảng 5% hộ gia đình đang thiếu hụt thông tin.

Vì vậy, thời gian tới, Bát Xát tiếp tục hỗ trợ người dân, nhất là người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, Internet, ứng dụng công nghệ thông tin giúp người nghèo, hộ nghèo và cận nghèo chủ động hơn trong tiếp cận chính sách, tìm kiếm nguồn hỗ trợ cũng như học hỏi kinh nghiệm, giải pháp thoát nghèo bền vững.      

Nam Yên

Quảng Bình: Thành phố Đồng Hới đẩy mạnh truyền thông về công tác giảm nghèo

Thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, bên cạnh việc triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, thành phố Đồng Hới đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân phát huy tinh thần tự lực vươn lên giảm nghèo bền vững.

Quảng Bình tăng cường tuyên truyền thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023, tỉnh Quảng Bình đã tập trung tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Tăng cường truyền thông về chính sách việc làm ở vùng đồng bào DTTS và miền núi

Hội thi tìm hiểu chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm được tổ chức tại huyện Đakrông (Quảng Trị) nhằm tăng cường công tác truyền thông về các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ truyền thông về giảm nghèo bền vững

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền về chương trình giảm nghèo bền vững...

Phát triển dược liệu giúp vùng dân tộc thiểu số giảm nghèo bền vững

Việt Nam có rất nhiều loài cây dược liệu khác nhau. Việc phát triển nguồn dược liệu từ nuôi trồng, thu hái, chế biến tạo thành chuỗi liên kết giúp cho người dân vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế bền vững.

Quảng Trị đẩy mạnh hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm

Chương trình giao lưu, đối thoại về việc làm được coi là một trong những giải pháp nhằm kết nối cung - cầu lao động, tạo sự phát triển ổn định, giúp thoát nghèo.

Thành phố Bạc Liêu chú trọng cấp thẻ BHYT, giải quyết việc làm cho người nghèo

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong năm 2023, thành phố Bạc Liêu đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo, tránh tái nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Quảng Ngãi chú trọng tạo việc làm cho người nghèo

Đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Truyền thông nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững

Việc triển khai thực hiện Dự án Truyền thông giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 thời gian qua đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Nghệ An tập huấn thực hiện quản lý suy dinh dưỡng ở trẻ em

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tổ chức các lớp tập huấn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.