Phong Thổ: Nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh

Thời gian qua, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, giúp người dân nơi đây được sử dụng nước sạch hiệu quả.

Phong Thổ là địa phương có nhiều hộ dân, nhất là hộ nghèo và cận nghèo gặp khó khăn về nước sinh hoạt của tỉnh Lai Châu. Vì vậy, vấn đề nước sinh hoạt luôn được địa phương này đặc biệt quan tâm. 

Theo đó, hàng năm, UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án khảo sát, đánh giá hiện trạng các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Từ đó báo cáo tình hình, xây dựng kế hoạch đề xuất cấp trên hỗ trợ kinh phí nâng cấp, sửa chữa đối với các công trình xây dựng lâu ngày bị xuống cấp, hư hỏng nặng.

Năm 2022, huyện Phong Thổ đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa 16 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Trong đó, 12 công trình do Ban Quản lý dự án huyện làm chủ đầu tư, 1 công trình do xã Lản Nhì Thàng làm chủ đầu tư…

Các công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo (19,2 tỷ đồng) phục vụ nước sinh hoạt cho 746 hộ tại các xã: Huổi Luông, Ma Ly Pho, Khổng Lào; từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (trên 16,8 tỷ đồng) phục vụ nước sinh hoạt cho 1.021 hộ ở các xã: Bản Lang, Nậm Xe, Hoang Thèn, Pa Vây Sử, Ma Ly Pho, Sì Lở Lầu, Dào San.

Các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đã giúp người dân có đủ nước sạch và an toàn phục vụ cuộc sống.

Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ Trần Bảo Trung cho biết, địa bàn có 152 công trình cấp nước sinh hoạt, phục vụ cho trên 11.600 hộ dân với 55.924 nhân khẩu. Để các công trình phát huy hiệu quả, UBND huyện chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với chính quyền các xã tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức khi sử dụng.

Đồng thời, huyện cũng yêu cầu các bản thành lập tổ tự quản thường xuyên duy trì vận hành công trình; kiểm tra các bể lọc, bể chứa, hệ thống ống dẫn nước, phát hiện kịp thời các vị trí hư hỏng để sửa chữa, thay thế kịp thời, hạn chế nước thất thoát ra bên ngoài.

Ở một số bản xa xôi, người dân đồng thuận lắp đồng hồ đo nước và trả tiền nước sử dụng. Đây là nguồn kinh phí để tổ tự quản mua thiết bị thay thế và một phần hỗ trợ tiền xăng xe cho thành viên trong tổ. Nhờ đó, đến nay, cơ bản các công trình cấp nước sinh hoạt tại huyện Phong Thổ đều phát huy hiệu quả sau đầu tư. Tỷ lệ người dân, nhất là người nghèo sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tăng lên 88,8%.

Năm 2023, huyện Phong Thổ có kế hoạch tiếp tục đầu tư thêm 5 công trình cấp nước sinh hoạt với kinh phí gần 4,5 tỷ đồng, phục vụ cho 274 hộ ở các xã: Ma Ly Pho, Nậm Xe, Bản Lang, Hoang Thèn. 

Từ nay đến năm 2025, huyện còn được hỗ trợ kinh phí trên 2 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa công trình cấp nước sinh hoạt phân tán phục vụ nước cho 695 hộ ở các xã. Địa phương phấn đấu tỷ lệ người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh vào năm 2023 là 89%, đến năm 2025 là 93%.

Có thể nói, việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đã giúp người dân huyện Phong Thổ có đủ nước sạch và an toàn phục vụ cuộc sống. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của địa phương chăm lo đời sống người dân nghèo trên địa bàn cũng như nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tiến đến nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Thuý Vy

Sơn La: Đưa bảo hiểm y tế đến người dân vùng khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, nỗ lực hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Đào tạo nghề giúp phụ nữ Yên Bái vươn lên thoát nghèo bền vững

Hàng năm, tăng tỷ lệ lao động nữ của tỉnh Yên Bái được đào tạo nghề và có việc làm với thu nhập ổn định, giúp xoá đói, giảm nghèo hiệu quả.

Thanh Hoá hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản

Giúp người nghèo tăng thu nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống là mục tiêu hướng đến của tỉnh Thanh Hoá.

Hội viên nông dân Văn Yên thoát nghèo nhờ vốn chính sách

Gần 5.000 hội viên nông dân được vay vốn trên 351 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Văn Yên (Yên Bái).

Trạm Tấu tăng cường truyền thông về giảm nghèo bền vững

Với các nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú, thiết thực, công tác giảm nghèo ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái thời gian qua đã đạt nhiều thành quả.

Yên Bái: Đẩy mạnh liên kết đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người nghèo

Liên kết với các doanh nghiệp để tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động, người nghèo ở nông thôn là giải pháp được tỉnh Yên Bái đẩy mạnh.

Huyện Sông Mã giúp hộ nghèo có nhà, vươn lên phát triển kinh tế

Là huyện biên giới của tỉnh Sơn La, huyện Sông Mã đang nỗ lực xoá nhà tạm, nhà dột nát nhằm hỗ trợ người nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế.

Lai Châu chú trọng dạy nghề, tạo sinh kế cho lao động nông thôn

Công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động, nhất là lao động nông thôn luôn được thành phố Lai Châu chú trọng.

Đến 2025, 98% dân số nông thôn Yên Bái sử dụng nước hợp vệ sinh

Tỉnh Yên Bái nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo sinh sống.

Cải thiện mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe người dân ở Tân Kỳ (Nghệ An)

Cấp ủy, chính quyền cùng ngành y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thường xuyên quan tâm chăm lo phát triển đồng bộ hệ thống y tế, chú trọng mạng lưới y tế cơ sở phục phụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân, người nghèo, cận nghèo.