Phong Thổ: Nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh

Thời gian qua, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, giúp người dân nơi đây được sử dụng nước sạch hiệu quả.

Phong Thổ là địa phương có nhiều hộ dân, nhất là hộ nghèo và cận nghèo gặp khó khăn về nước sinh hoạt của tỉnh Lai Châu. Vì vậy, vấn đề nước sinh hoạt luôn được địa phương này đặc biệt quan tâm. 

Theo đó, hàng năm, UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án khảo sát, đánh giá hiện trạng các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Từ đó báo cáo tình hình, xây dựng kế hoạch đề xuất cấp trên hỗ trợ kinh phí nâng cấp, sửa chữa đối với các công trình xây dựng lâu ngày bị xuống cấp, hư hỏng nặng.

Năm 2022, huyện Phong Thổ đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa 16 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Trong đó, 12 công trình do Ban Quản lý dự án huyện làm chủ đầu tư, 1 công trình do xã Lản Nhì Thàng làm chủ đầu tư…

Các công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo (19,2 tỷ đồng) phục vụ nước sinh hoạt cho 746 hộ tại các xã: Huổi Luông, Ma Ly Pho, Khổng Lào; từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (trên 16,8 tỷ đồng) phục vụ nước sinh hoạt cho 1.021 hộ ở các xã: Bản Lang, Nậm Xe, Hoang Thèn, Pa Vây Sử, Ma Ly Pho, Sì Lở Lầu, Dào San.

Các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đã giúp người dân có đủ nước sạch và an toàn phục vụ cuộc sống.

Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ Trần Bảo Trung cho biết, địa bàn có 152 công trình cấp nước sinh hoạt, phục vụ cho trên 11.600 hộ dân với 55.924 nhân khẩu. Để các công trình phát huy hiệu quả, UBND huyện chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với chính quyền các xã tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức khi sử dụng.

Đồng thời, huyện cũng yêu cầu các bản thành lập tổ tự quản thường xuyên duy trì vận hành công trình; kiểm tra các bể lọc, bể chứa, hệ thống ống dẫn nước, phát hiện kịp thời các vị trí hư hỏng để sửa chữa, thay thế kịp thời, hạn chế nước thất thoát ra bên ngoài.

Ở một số bản xa xôi, người dân đồng thuận lắp đồng hồ đo nước và trả tiền nước sử dụng. Đây là nguồn kinh phí để tổ tự quản mua thiết bị thay thế và một phần hỗ trợ tiền xăng xe cho thành viên trong tổ. Nhờ đó, đến nay, cơ bản các công trình cấp nước sinh hoạt tại huyện Phong Thổ đều phát huy hiệu quả sau đầu tư. Tỷ lệ người dân, nhất là người nghèo sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tăng lên 88,8%.

Năm 2023, huyện Phong Thổ có kế hoạch tiếp tục đầu tư thêm 5 công trình cấp nước sinh hoạt với kinh phí gần 4,5 tỷ đồng, phục vụ cho 274 hộ ở các xã: Ma Ly Pho, Nậm Xe, Bản Lang, Hoang Thèn. 

Từ nay đến năm 2025, huyện còn được hỗ trợ kinh phí trên 2 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa công trình cấp nước sinh hoạt phân tán phục vụ nước cho 695 hộ ở các xã. Địa phương phấn đấu tỷ lệ người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh vào năm 2023 là 89%, đến năm 2025 là 93%.

Có thể nói, việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đã giúp người dân huyện Phong Thổ có đủ nước sạch và an toàn phục vụ cuộc sống. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của địa phương chăm lo đời sống người dân nghèo trên địa bàn cũng như nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tiến đến nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Thuý Vy

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.