Lạc Thủy: Hỗ trợ người dân tiếp cận thông tin để giảm nghèo hiệu quả

Thời gian qua, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chương trình giảm nghèo, giúp người dân tiếp cận nguồn thông tin hữu ích phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Cứ đều đặn 5h30 sáng và 17h chiều hàng ngày, ông Nguyễn Văn Tùng ở xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình lại nghe chương trình phát thanh của huyện phản ánh những câu chuyện, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương giúp gia đình ông nắm được nhiều thông tin bổ ích. 

Không chỉ thông tin kịp thời tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chiếc loa phát thanh còn truyền tải thông tin về những tấm gương người tốt - việc tốt, mô hình làm kinh tế giỏi của huyện, của tỉnh. Qua đó giúp ông khám phá, tìm hiểu, tham quan mô hình và mạnh dạn áp dụng phát triển kinh tế gia đình mình.

Bởi thế, năm vừa qua, gia đình ông Tùng được biết đến là hộ làm kinh tế giỏi với mô hình chăn nuôi gà và trồng cây ăn quả có múi nổi tiếng ở xã Phú Thành được nhiều người dân tìm đến tham quan, học hỏi.

Chiếc loa phát thanh truyền tải thông tin về các tấm gương người tốt - việc tốt, mô hình làm kinh tế giỏi đến người dân Lạc Thuỷ.

Thực hiện Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin, thời gian qua, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình đã sử dụng linh hoạt, hiệu quả các hình thức thông tin, tuyên truyền như qua Cổng thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh, pa nô, áp phích, lồng ghép các hội nghị… 

Đồng thời phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ nòng cốt cơ sở trong công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo. Từ đó nâng cao nhận thức, khơi dậy ý thức tự giác, chủ động, sáng tạo trong công tác giảm nghèo.

Năm 2022, huyện Lạc Thủy được phân bổ trên 17 triệu đồng thực hiện tiểu dự án, đến nay đã giải ngân đạt 100%. Huyện xây dựng 325 đĩa tuyên truyền với 13 nội dung cụ thể phát cho các xã, thị trấn để tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã và tuyên truyền 2 đợt lưu động. 

Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể cũng chủ động đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, xây dựng kế hoạch, phối hợp triển khai, thực hiện. 

Huyện cũng phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ nòng cốt cơ sở làm cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, giúp người dân học tập và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, xóa nghèo bền vững.

Chính quyền cơ sở từ huyện đến xã, thôn, khu dân cư sâu sát trong việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo để thực hiện chính sách an sinh xã hội. Vì vậy, thời gian qua không có phản ánh sai sót về đối tượng thụ hưởng chính sách.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, địa phương và toàn xã hội trong thực hiện công tác giảm nghèo đã góp phần cải thiện, nâng cao điều kiện sống của người nghèo, hộ nghèo. Tính đến hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 10%. 

Dù Chương trình giảm nghèo bền vững được triển khai thực hiện tốt, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên, khi triển khai thực hiện Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin, huyện Lạc Thủy cũng đối mặt với một số thách thức như việc bố trí vốn còn ít, không đủ đáp ứng thực hiện các nội dung theo quy định...

Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện đề ra mục tiêu 100% cán bộ làm công tác giảm nghèo cấp xã được tập huấn kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác thông tin, tuyên truyền. Tăng cường tiếp cận thông tin thiết yếu cho cộng đồng dân cư; bảo đảm 100% hộ dân trên địa bàn được tiếp cận, cung cấp thông tin thiết yếu về kinh nghiệm sản xuất. Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông, dịch vụ truy cập Internet để tiếp cận thông tin, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và thanh toán trực tuyến. Năm 2023, huyện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 7,5%.

Ông Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ cho hay, thực hiện mục tiêu này, thời gian tới, huyện tiếp tục tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo ở các cấp. Tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức về nghiệp vụ, kỹ năng tổ chức triển khai và kiểm tra, giám sát chương trình, các dự án hỗ trợ giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. 

Tăng cường cơ sở vật chất và nội dung cho hoạt động của đài truyền thanh cơ sở, nhất là các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để cung cấp thông tin thiết yếu cho người dân về kiến thức, kỹ năng, mô hình, kinh nghiệm lao động sản xuất, kinh doanh. Truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội, của người nghèo về công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Bạch Hân và nhóm PV

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Đưa lúa nước lên bản giúp người Mày xoá đói, giảm nghèo

Khi đưa lúa nước lên bản, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Những mùa vàng ở K. Ai đã góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.