Như Xuân vận động người nghèo tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nhờ đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tỷ lệ người dân ở huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngày càng tăng.

Mới đây, các cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với xã Xuân Hòa trực tiếp đến người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để tuyên truyền, vận động, giúp họ hiểu được những lợi ích tích cực khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế. 

Chị Trần Thị Yến, một người dân ở xã Xuân Hòa chia sẻ, nhờ được các cán bộ bảo hiểm xã hội tư vấn mà chị hiểu rõ hơn về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vì thế, mỗi tháng chị đã dành một khoản thu nhập tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để sau này có lương hưu, không phải phụ thuộc vào con cháu, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu trú cùng xã Xuân Hoà có một cửa hàng nhỏ buôn bán đồ gia dụng. Sau khi được nhân viên Bảo hiểm xã hội huyện tuyên truyền, vận động, chị Thu đã chủ động đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. 

Chị cho hay, “Chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện có nhiều cái hay, vừa có lương hưu, vừa được cấp thẻ bảo hiểm y tế nên tôi tham gia với mong muốn đỡ gánh nặng cho các con sau này nếu lỡ may gặp bệnh tật”.

Tuyên truyền thay đổi nhận thức, tạo niềm tin của nhân dân vào chính sách an sinh xã hội ưu việt.

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Như Xuân  - Lê Minh Hòa cho biết, đơn vị đang đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, như tổ chức đối thoại trực tiếp thông qua các hội nghị tuyên truyền, truyền thông trên hệ thống loa phát thanh, mạng xã hội; chia các nhóm đối tượng nhỏ để có cách thức tiếp cận, tuyên truyền phù hợp.

Trong đó, tập trung tuyên truyền về giá trị nhân văn, lợi ích thiết thực khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, làm thay đổi nhận thức, tạo niềm tin của nhân dân vào chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng, Nhà nước, qua đó, tự giác tham gia.

Với mục tiêu hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân, năm 2023, Bảo hiểm xã hội huyện Như Xuân sẽ tiếp tục phối hợp UBND các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế. 

Tiếp tục làm tốt công tác quản lý tài chính, thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng. Nâng cao khả năng, chất lượng, hiệu quả làm việc của cán bộ, viên chức, gắn với triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế theo đúng quy định hiện hành. 

Phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu trong việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế. Phối hợp với Bưu điện huyện trong việc tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý người hưởng và chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, quan tâm tuyên truyền đến đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ nông dân sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều... 

Được biết, đến thời điểm hiện taị, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Như Xuân đạt hơn 90%.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện cũng còn những khó khăn nhất định. Do số lượng lớn người dân làm nghề tự do, việc làm không ổn định, thu nhập thấp, không thường xuyên nên khó khăn trong công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. 

Đồng thời, từ năm 2022, quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP quy định mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn tăng từ 700.000 đồng lên 1,5 triệu đồng/tháng nên mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu cũng phải tăng theo, ảnh hưởng lớn đến công tác vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội huyện Như Xuân đẩy mạnh phối hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ quan bưu điện và tổ chức dịch vụ thu để tăng cường vận động phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình. Phát huy hiệu quả truyền thông qua ứng dụng VssID; chú trọng phát triển ứng dụng VssID để đem lại lợi ích thực tế chứ không chỉ dừng lại ở số lượng. 

Tiếp tục xác định linh hoạt đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế tới mọi người dân. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy xoá đói giảm nghèo.

Thanh Hải

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.