Đakrông (Quảng Trị) tích cực thực hiện giảm nghèo thông tin

Nhờ đẩy mạnh giảm nghèo về thông tin, người dân Đakrông (Quảng Trị) có cơ hội tiếp cận nhanh hơn với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình, dự án trong công tác giảm nghèo.

Thực hiện Dự án Giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều hoạt động cụ thể, hiệu quả.

Theo đó, huyện đã tổ chức hội thi tìm hiểu về Chương trình giảm nghèo gắn với phong trào Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền lưu động, cổ động trực quan thông qua việc xây dựng các cụm pa nô treo các vị trí trung tâm trên địa bàn huyện, in tờ rơi cấp phát cho các xã, tổ chức các buổi truyền thông, đối thoại về các chính sách giảm nghèo tại các xã...

Nhờ đó, người dân được tiếp cận với công tác lập kế hoạch, xây dựng các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất thông qua tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ chủ chốt ở thôn, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Đặc biệt, hầu hết người nghèo đã nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình và chủ động tiếp nhận các chính sách giảm nghèo.

Huyện Đakrông có nhiều hoạt động thông tin cụ thể, hiệu quả trong công tác giảm nghèo.

Một trong những điểm nhấn lớn nhất là huyện Đakrông đã tổ chức Hội thi “Truyền thông về giảm nghèo” thu hút sự tham gia của 7 đội thi đại diện cho 7 xã, thị trấn trên địa bàn. Bằng hình thức sân khấu hóa, các đội lần lượt trải qua 3 phần thi gồm: chào hỏi, kiến thức và tiểu phẩm.

Trong đó, ở phần thi kiến thức, phần thể hiện của các đội thi cho thấy đã nắm chắc, đầy đủ thông tin về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, chuẩn nghèo đa chiều, quy trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo hằng năm. Thông tin về các chính sách bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, trợ giúp pháp lý, y tế, nhà ở, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động và một số chính sách khác có liên quan đến người nghèo hiện đang triển khai thực hiện trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, những kiến thức này đã thể hiện sinh động qua các tiểu phẩm giúp lan tỏa thông điệp truyền thông đến mọi người dân.

Kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình trên địa bàn huyện Đakrông cho thấy, đến cuối năm 2022, tổng số hộ nghèo toàn huyện là 5.175 hộ với 24.411 nhân khẩu, chiếm 43,69% (giảm 5,71% so với cuối năm 2021); cận nghèo 1.156 hộ với 4.920 nhân khẩu, chiếm 9,76% (tăng 1,99% so với cuối năm 2021).

UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 18/5/2023 về việc tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông trên địa bàn huyện.

Theo đó, huyện dự kiến tổ chức lớp tập huấn cho 26 cán bộ văn hóa xã hội và đài truyền thanh thuộc 13 xã, thị trấn với các nội dung như: bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về giảm nghèo bền vững trên hệ thống thông tin cơ sở; hướng dẫn các kỹ năng quản lý, vận hành đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông cho đội ngũ cán bộ thông tin truyền thông ở cơ sở.

Bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thông tin tuyên truyền; chỉnh sửa, trộn, ghi và khôi phục âm thanh trong tuyên truyền trên đài truyền thanh; hướng dẫn thu âm và chỉnh sửa file thu âm tuyên truyền trên đài truyền thanh. Tập huấn an toàn thông tin mạng; quản lý về thông tin và truyền thông; chống tin giả trên mạng; hướng dẫn viết tin, bài trên đài truyền thanh và trang thông tin điện tử của xã, thị trấn.

Thời gian tới, huyện Đakrông tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời chú trọng củng cố và phát triển hệ thống thông tin, truyền thông ở cơ sở, đáp ứng nhu cầu thông tin thiết yếu của xã hội. Huyện cũng thúc đẩy tăng khả năng tiếp cận thông tin của người dân về chính sách giảm nghèo, từ đó nâng cao ý thức tự vươn lên thoát nghèo.

Thuý Vy

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.