Nghệ An nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho phụ nữ nghèo ở nông thôn, miền núi

Hơn 1.100 gia đình hội viên phụ nữ thoát nghèo, thoát cận nghèo trong năm 2022 là một con số ấn tượng cho thấy sự nỗ lực của phụ nữ Nghệ An trong việc chuyển đổi nhận thức, làm giàu chính đáng.

Được tham gia lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Liên Hợp tổ chức đối với chị Lang Thị Hiền ở bản Lòng, xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp rất có ý nghĩa. Theo chị, cùng với công việc đồng áng, chị đã có thêm kỹ năng, kinh nghiệm để gắn bó với nghề dệt, tạo nguồn thu nhập ổn định từ công việc thứ hai này. Từ đó giúp gia đình chị có cuộc sống khấm khá.

Cùng với chị Hiền, nhiều phụ nữ trong bản được theo học miễn phí hơn 2 tháng. Tiếp cận những họa tiết mới, kiểu dáng mới, cách thức triển khai mới đã giúp cho những sản phẩm làm ra đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường để tạo thêm nguồn thu đáng kể.

Nắm bắt được nhu cầu của phụ nữ trên địa bàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với các sở, ban, ngành đoàn thể, các trường trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh và huyện tổ chức các lớp đào tạo nghề ngắn hạn về chăn nuôi, trồng trọt, thú y, dệt thổ cẩm cho các hội viên.

Lớp tập huấn dệt thổ cẩm của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An.

Được biết, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là lao động yếu thế, người nghèo; đẩy mạnh công tác tư vấn, định hướng nghề cho lao động nữ.

Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ của tỉnh đã phối hợp với Sở Công Thương, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, các trung dạy nghề hướng nghiệp, các doanh nghiệp tại các địa phương, Trung tâm Khuyến công, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư mở các lớp dạy nghề và giới thiệu tham gia học nghề tại các cơ sở khác cho 14.133 lao động nữ. Các nghề thu hút sự tham gia của nhiều hội viên phụ nữ như kỹ thuật may công nghiệp, kỹ thuật chế biến ăn uống, kỹ thuật chăn nuôi, mây tre đan, thổ cẩm, kỹ thuật trồng nấm. Từ đó, đã có 11.023 lao động có việc làm với thu nhập từ 3,5 - 5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Hội Phụ nữ các cấp đã phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo tư vấn, giới thiệu việc làm cho 8.869 lao động nữ trên địa bàn đi làm tại các công ty may mặc, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn và xuất khẩu lao động. 

Thông qua những chương trình, hoạt động hiệu quả trên, phụ nữ Nghệ An, đặc biệt tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và đồng bào dân tộc thiểu số đã tìm cho mình một sinh kế thoát nghèo bền vững. Từ đó góp phần quan trọng vào sự phát triển của các địa phương nói riêng, toàn tỉnh nói chung.

Nhật Minh

Ba Bể đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo đa chiều

Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động, vươn lên của các hộ nghèo.

Góp công xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc

Theo số liệu rà soát của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 31/3/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa.

Hồng Ca - Điểm sáng về công tác giảm nghèo của Yên Bái

Không cam chịu đói nghèo, bằng nội lực và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đến nay xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã chuyển mình, trở thành điểm sáng trong giảm nghèo.

Bảo hiểm y tế: Điểm tựa cho người nghèo ở Yên Bái

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách nhằm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Cao Bằng vượt khó, nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Bạch Thông phát triển hệ thống truyền thanh thúc đẩy giảm nghèo thông tin

Những năm qua, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã phát huy hiệu quả các kênh thông tin, tuyên truyền để giúp người nghèo thay đổi nhận thức, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đổi thay cuộc sống của người nghèo ở Điện Biên Đông

Nhờ thực hiện các chính sách giảm nghèo, đời sống của người dân tại huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã được cải thiện, thu nhập bình quân hộ nghèo đã tăng lên.

Điện Biên: Phát triển đột phá, bền vững, xoá đói giảm nghèo hiệu quả

Tỉnh Điện Biên hội tụ đủ các điều kiện riêng có để phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá, biên giới vững chắc của vùng trung du và miền núi phía Bắc và cả nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng gia súc, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo

Hội Nông dân xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động 15 hộ đăng ký thoát nghèo và tặng heo rừng lai, dê giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo.

Hà Giang: Những mục tiêu xuyên suốt hành trình giảm nghèo đa chiều

Giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo; hướng đến cơ hội bình đẳng về thụ hưởng thành quả của sự phát triển… là những mục tiêu trọng tâm của Hà Giang trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025.