Tân Yên phát triển mô hình cựu chiến binh hỗ trợ nhau thoát nghèo

Hội Cựu chiến binh huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã triển khai mô hình “5, 10, 15, 20 +1” nhằm hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế.

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo. Hội có hơn 13.894 hội viên, sinh hoạt ở 25 cơ sở hội.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện hiện có 38 doanh nghiệp, 36 mô hình hợp tác xã và tổ hợp tác xã, 106 mô hình trang trại, 1.250 hộ sản xuất kinh doanh và dịch vụ do cựu chiến binh làm chủ, tạo việc làm thường xuyên cho gần 3,6 nghìn lao động.

Hội Cựu chiến binh huyện Tân Yên đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ hội viên thoát nghèo. 

Năm 2022, Hội tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, chung tay cùng chính quyền, cơ quan các cấp… đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn giai đoạn 2021 – 2025.

Mới đây, Hội đã triển khai mô hình “5, 10, 15, 20 +1” nhằm hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế. Theo hướng dẫn của Hội Cựu chiến binh huyện, Hội Cựu chiến binh cấp xã thành lập ban điều hành để triển khai mô hình; chủ động khảo sát, vận động 5, 10, 15 hoặc 20 hội viên cựu chiến binh có điều kiện kinh tế trên địa bàn đóng góp kinh phí hỗ trợ 1 hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.  

Hội Cựu chiến binh các xã, thị trấn chủ động nắm tình hình, vận động hội viên, doanh nghiệp đóng góp, hỗ trợ vốn sao cho phù hợp. Thời gian quay vòng vốn là 3 năm, sau đó thu hồi và chuyển cho hộ khó khăn khác.  

Mô hình “5, 10, 15, 20 + 1” đang được thực hiện thí điểm ở Hội Cựu chiến binh xã Phúc Sơn và Việt Ngọc. 

Thông qua mô hình này, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Trung ở thôn Đài Sơn, xã Phúc Sơn được hỗ trợ 10 triệu đồng mua bò sinh sản; cựu chiến binh Nguyễn Văn Đức ở thôn Nành Tón, xã Việt Ngọc được hỗ trợ 15 triệu đồng để chăn nuôi vịt; cựu chiến binh Nguyễn Văn Tuấn, thôn Cầu Trại được hỗ trợ 30 triệu đồng mua bò và lợn nái. 

Từ nay đến hết năm 2023, tất cả Hội Cựu chiến binh cấp xã sẽ triển khai, duy trì hiệu quả mô hình này; phấn đấu giảm hộ cựu chiến binh nghèo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Cựu chiến binh các cấp. 

Quỳnh Nga

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Thường Xuân chú trọng giải quyết việc làm cho người nghèo

Vấn đề giải quyết việc làm trở thành nhiệm vụ trọng tâm của huyện Thường Xuân (Thanh Hoá). Trong đó có việc định hướng phát triển nhân lực được đào tạo, có thể làm việc cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.